|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ngoài CPI, loạt sự kiện nào có thể làm rung chuyển thị trường Mỹ tuần này?

11:31 | 08/07/2024
Chia sẻ
Sau một tuần giao dịch ngắn hơn bình thường do nghỉ lễ Quốc khánh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao báo cáo lạm phát mới của Mỹ cũng như phiên điều trần của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Lá cờ Mỹ tại Sàn Giao dịch Chứng khoán New York. (Ảnh: Reuters).

Dấu hiệu hạ nhiệt

Tuần trước, thị trường lao động Mỹ đã cho thấy dấu hiệu điều chỉnh. Số liệu từ Bộ Lao động Mỹ chỉ ra, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 206.000 việc làm trong tháng 6, thấp hơn một chút so với con số 218.000 của tháng 5.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ lên 4,1%, trái ngược với dự đoán giữ nguyên ở mức 4% của các nhà kinh tế. Thu nhập trung bình mỗi giờ của người lao động tăng 0,3% so với tháng trước và 3,9% so với cùng kỳ, phù hợp với dự báo.

Áp lực lạm phát - vốn là mối lo ngại đối với thị trường tài chính và các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - cũng có thể đang dịu bớt. Chỉ số giá phải trả của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), thước đo có thể báo trước xu hướng lạm phát đối với hàng hoá và dịch vụ, tăng thấp hơn dự kiến.

“Nếu lạm phát tiếp tục hạ nhiệt và nền kinh tế dịu lại nhưng không suy thoái hay suy yếu nghiêm trọng, thị trường sẽ tiếp tục hoạt động tốt và Fed có thể sẽ bắt đầu giảm lãi suất...”, các chiến lược gia của Edward Jones cho hay.

“Ngược lại, nếu nền kinh tế suy thoái và Fed phải hạ lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng, thị trường có thể sẽ không trụ vững được, nhưng chúng tôi không thấy dấu hiệu nào như vậy”, các chiến lược gia lưu ý.

 

Dưới đây là những sự kiện có thể tác động đến giao dịch trên thị trường tài chính tuần này, theo Investing.com:

1. Báo cáo lạm phát tháng 6

Mỹ sẽ công bố báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 vào ngày 11/7. Phố Wall dự đoán CPI sẽ tăng 0,1% so với tháng trước và 3,1% so với cùng kỳ, trong khi CPI lõi (không tính giá năng lượng và thực phẩm) nhích 0,2% so với tháng trước.

Bank of America tương đối đồng tình với các dự báo của Phố Wall. Tuy nhiên, ông lớn ngân hàng Mỹ cho rằng CPI tháng 6 sẽ tăng 3,2% so với một năm trước.

“Nếu CPI phù hợp với kỳ vọng của chúng tôi, chúng tôi vẫn giữ nguyên dự đoán Fed bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 12”, các nhà kinh tế của Bank of America viết trong một ghi chú gần đây.

“Tuy nhiên, chúng tôi thừa nhận rằng nếu CPI lõi tăng 0,2% so với tháng trước, có khả năng Fed sẽ nới lỏng chính sách sớm hơn, đặc biệt là khi nền kinh tế có dấu hiệu yếu đi”, họ thông tin thêm.

Ngoài CPI, các nhà đầu tư cũng có thể sẽ quan tâm tới số hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần và báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI). Cả hai dự kiến sẽ được công bố lần lượt vào ngày 11 và 12/7.

 

2. Phiên điều trần của Chủ tịch Fed

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ điều trần trước Thượng viện và Hạ viện lần lượt vào ngày 9 và 10/7. Các phiên điều trần chủ yếu tập trung vào chính sách tiền tệ.

Song, các nhà phân tích của TD Cowen cho biết họ cũng kỳ vọng các nhà lập pháp sẽ đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề pháp lý như nợ dài hạn của các ngân hàng khu vực và những thay đổi về yêu cầu thanh khoản.

3. Tổng thống Joe Biden

Đương kim Tổng thống Mỹ đang phải đối mặt với sự hoài nghi ngày càng lớn từ Đảng Dân chủ. Lo ngại không giảm bớt sau cuộc phỏng vấn gần đây của ông Biden với ABC News.

Thêm vào đó, hai nhà lập pháp Đảng Dân chủ khác là Hạ nghị sĩ Mike Quigley (từ Illinói) và Hạ nghị sĩ Angie Craig (từ Minnesota) đã công khai kêu gọi ông Biden cân nhắc rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng.

Những tiếng nói bất đồng ngày càng nhiều trong Đảng Dân chủ cho thấy việc tìm kiếm các chiến lược hoặc ứng viên tổng thống thay thế có thể củng cố chỗ đứng của họ trong cuộc bầu cử sắp tới.

4. Mùa báo cáo tài chính quý II

Một số công ty đã công bố báo cáo tài chính quý II sớm. Đây là những tín hiệu sớm cho thấy các doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 đang ghi nhận kết quả kinh doanh ổn định.

Dựa theo dự báo của giới phân tích cho quý II, doanh thu của các công ty dự kiến sẽ tăng 4,7% so với cùng kỳ, trong khi lợi nhuận đi lên 8,6%. Đây có thể là tốc độ tăng trưởng lợi nhuận tốt nhất kể từ quý I/2022.

Như thường lệ, mùa báo cáo tài chính quý II sẽ chính thức diễn ra vào ngày 12/7, khi JPMorgan Chase, Wells Fargo và Citigroup tiết lộ tình hình kinh doanh.

 

Yên Khê