Kinh doanh

Nền tảng đầu tư bất động sản chỉ từ 1 triệu đồng nhận 1 triệu USD trên Shark Tank Việt Nam

14:05 | 31/10/2019

Chia sẻ

Dù các "cá mập" nghi ngờ tính khả thi cũng như rào cản pháp lí, hai nhà sáng lập Revex vẫn nhận 1 triệu USD từ ông Phạm Thanh Hưng trong chương trình Shark Tank Việt Nam vào tối 30/10.

Đến với Shark Tank Việt Nam mùa 3, hai nhà đồng sáng lập Tuấn Việt và Quốc Hưng muốn chào mời các "cá mập" đầu tư 1 triệu USD đổi lấy 10% cổ phần công ty Revex. Revex là một nền tảng ứng dụng giúp các nhà đầu tư cá nhân có thể mua chung bất động sản với giá chỉ từ 1 triệu đồng.

Ý tưởng khởi nghiệp nảy ra khi hai nhà đồng sáng lập nhận thấy nhu cầu đầu tư bất động sản tại Việt Nam là rất lớn. Nhưng rất nhiều người lại không đủ tiền để mua nguyên một căn nhà khi giá trị đầu tư ban đầu có thể lên đến tiền tỉ. 

Revex sẽ kết nối giữa các chủ đầu tư bất động sản với các nhà đầu tư cá nhân. Các nhà đầu tư cá nhân sẽ cùng "mua chung" một bất động sản để đầu tư. Mức lãi suất và các điều khoản khác sẽ do các bên thống nhất. Revex sẽ chỉ đóng vai trò trung gian và thu 1% phí giao dịch.

Đối tượng mục tiêu tiềm năng của Revex sẽ là các nhà đầu tư cá nhân có mong muốn đầu tư bất động sản với số vốn 100 triệu đồng - 1 tỉ đồng.

73458819_2466525450334407_7544794969563725824_o

Hai nhà đồng sáng lập Tuấn Việt - Quốc Hưng kêu gọi 1 triệu USD trong Shark Tank Việt Nam vào tối 30/10. Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Sau quá trình nghiên cứu 18 tháng, ứng dụng Revex mới dừng ở mức thử nghiệm và chưa đưa ra thị trường. Công ty cũng đã "đốt" hết 10 tỉ đồng dù mới thành lập và có vốn điều lệ 2,5 tỉ.

Là một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, ông Phạm Thành Hưng lập tức chất vấn hai nhà đồng sáng lập liệu Revex đã có chứng thực điện tử và chữ kí điện tử hay chưa.

"Đối với hợp đồng của Việt Nam, lúc nào cũng yêu cầu chữ kí tươi. Trên thực tế, bọn em hoàn toàn có thể tích hợp chữ kí điện tử nếu nhà nước cho phép", anh Tuấn Việt trả lời.

Tuy nhiên, theo ông Hưng, việc bán một bất động sản hình thành trong tương lai bằng cách kí các hợp đồng hợp tác đầu tư là một hành động chưa đủ điều kiện pháp lí.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch CENGROUP còn thắc mắc làm thế nào để phía Revex có thể kiếm soát liệu chủ đầu tư có sử dụng số tiền huy động được đúng mục đích cũng như mức lợi nhuận chủ đầu tư đưa ra có hợp lí hay không.

Giải đáp thắc mắc, anh Quốc Hưng nói trước khi kí hợp đồng hợp tác, các chủ đầu tư cần có một bản cáo bạch rõ ràng về dự án, đồng thời có những cam kết nhất định. Nhà đầu tư cá nhân sẽ có đầy đủ thông tin để đưa ra quyết định lựa chọn dự án.

"Cá mập" rời cuộc chơi

"Tôi cố gắng tôi nghe và hỏi các bạn, tuy nhiên các bạn chưa thể chứng biết minh cho chúng tôi biết tính pháp lí khi tham gia vào cuộc chơi của các bạn", bà Đỗ Thị Kim Liên nhận xét khi tuyên bố rời cuộc chơi.

"Ý tưởng của các bạn rất hay, song các bạn cần áp dụng cho một vài dự án cụ thể để rút kinh nghiệm. Điều lưu ý thứ hai là phải đề phòng rủi ro vì chủ đầu tư nếu chọn vay vốn từ nhiều người thì họ vay vốn ngân hàng cho nhanh", ông Nguyễn Thanh Việt cũng từ chối đầu tư cho Revex.

"Tính pháp lí cua dự án chưa rõ ràng. Hơn nữa đây cũng là dự án bạn mới phát triển xong nền tảng và chưa đưa vào thị trường, chúng ta chưa thể đánh giá được tiềm năng của nó. Tôi không rõ liệu các chủ đầu tư và các nhà đầu tư cá nhân chấp nhận hay không. Tôi quyết định không đầu tư", ông Nguyễn Ngọc Thủy nêu lí do từ chối.

"Tôi khuyên các bạn nên đưa ra thị trường càng sớm càng tốt để thử xem là mô hình kinh doanh thật sự hiệu quả hay không. Thử từ mô hình nhỏ trước, nếu ổn thì sẽ nhân rộng. Cách các bạn đang triển khai, tôi nghĩ là phi thực tế", ông Nguyễn Mạnh Dũng chốt lại.

Nhận 1 triệu USD từ shark Hưng

Khi chỉ còn duy nhất một "cá mập" trên sàn, anh Quốc Hưng nhấn mạnh việc Revex đang chỉ số hóa những diễn biến đang xảy ra trên thị trường. Ngoài ra, cũng theo nhà đồng sáng lập, startup của anh đang có cơ hội rất lớn. 

73533023_2466525460334406_2033919090581569536_n

Ông Phạm Thành Hưng rót 1 triệu USD đổi lấy 25% cổ phần Revex trong chương trình Shark Tank Việt Nam tối 30/10. Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Là một doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản, ông Phạm Thành Hưng đã đưa ra lời đề nghị đầu tư tới Revex. Cụ thể, ông sẽ rót 1 triệu USD để đối lấy 25% cổ phần công ty. 

Ngoài ra, ông cũng chỉ giải ngân 2,5 tỉ đồng ở kì đầu để công ty hoàn thành qui trình công việc, mẫu hợp đồng cho tới khi có một dự án đủ điểu kiện giao dịch. Sau đó, ông Hưng sẽ đầu tư tiếp.

Sau khi thương lượng, hai bên đã đồng ý chốt khoản giải ngân lần đầu là 300.000 USD. Ngoài ra, ông Hưng vẫn rót tổng cộng 1 triệu USD để đổi lấy 25% cổ phần công ty.

Lê Quý