Chứng khoán

Mỹ dự định cấm đầu tư vào doanh nghiệp có liên quan quân đội Trung Quốc

20:53 | 01/06/2020

Chia sẻ

Reuters đưa tin trong tuần này, một nhóm nhà lập pháp thuộc Đảng Cộng hòa có kế hoạch công bố một dự luật mới nhằm ngăn người Mỹ đầu tư vào các công ty quốc phòng có quan hệ với quân đội Trung Quốc.
Doanh nghiệp quốc phòng liên quan đến quân đội Trung Quốc bị kéo vào cuộc đụng độ của hai siêu cường - Ảnh 1.

Các công ty quốc phòng có liên hệ với quân đội Trung Quốc bị kéo vào căng thẳng Mỹ - Trung. (Ảnh minh họa: Financial Times)

Theo hãng tin Reuters, dự luật mới là một trong các biện pháp trừng phạt tiềm năng mà Washington nhắm đến nhằm hạn chế nguồn vốn Mỹ đổ vào các công ty Trung Quốc.

Ba Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa gồm ông Mike Gallagher, ông Jim Banks và ông Doug LaMalfa có kế hoạch giới thiệu dự luật mới, yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tài chính Steve Mnuchin đệ trình lên Quốc hội Mỹ danh sách các công ty quốc phòng nước ngoài "có hợp đồng lớn, có quan hệ hoặc nhận hỗ trợ" từ quân đội Trung Quốc.

6 tháng sau khi danh sách trên được phê duyệt, doanh nghiệp và người dân Mỹ sẽ phải thoái vốn khỏi các công ty Trung Quốc và bị cấm đầu tư mới vào những doanh nghiệp này.

"Một mặt, Quốc hội Mỹ đang muốn người dân nộp thuế giúp phát triển quân đội nước nhà để Mỹ có thể cạnh tranh với Trung Quốc. Mặt khác, các quĩ đầu tư lớn của Mỹ đang rót hàng đống USD vào ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc", Hạ nghị sĩ Jim Banks cho hay.

"Chúng ta cần chấm dứt sự bất đồng về nhận thức và ngừng đóng góp vào sự trỗi dậy của Trung Quốc - đối trọng chính của nước Mỹ trên phạm vi toàn cầu", ông Banks nhấn mạnh.

Động thái nêu trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Mỹ dần mở rộng cuộc chiến thương mại và công nghệ với Bắc Kinh sang thị trường vốn sau những bất hòa về nguồn gốc đại dịch và luật an ninh quốc gia đối với đặc khu hành chính Hong Kong.

Mặc dù chưa rõ liệu Đảng Dân chủ hoặc các hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác có ủng hộ dự luật trên hay không, nhưng tâm lí bài xích Trung Quốc đang tăng cao tại Tòa nhà Quốc hội sau khi Bắc Kinh thông qua nghị quyết cho phép soạn thảo luật an ninh quốc gia với Hong Kong hồi cuối tuần trước.

Ở diễn biến khác, sau khi được Thượng viện thông qua với tỉ lệ tuyệt đối hồi đầu tháng 5, một dự luật trừng phạt khác đã được Hạ viện phê chuẩn với 413 phiếu thuận - 1 phiếu chống vào ngày 27/5. Hiện tại, dự luật đang nằm trên bàn làm việc của Tổng thống Donald Trump.

Dự luật này kêu gọi trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương.

Tại cuộc họp báo ở Vườn Hồng (Nhà Trắng) ngày 29/5 vừa qua, Tổng thống Donald Trump cho hay Washington đang bắt đầu quá trình thu hồi đặc quyền thương mại của Hong Kong nhằm trừng phạt bước đi mới của Trung Quốc với đặc khu này.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Trump nói chính phủ Mỹ đang nghiên cứu phương án để bảo vệ nhà đầu tư Mỹ khỏi những rủi ro khi rót vốn vào doanh nghiệp Trung Quốc, gia tăng áp lực buộc các công ty này tuân thủ tiêu chuẩn kế toán và kiểm soát của Mỹ.

Đầu tháng 5, một ủy ban độc lập được giao nhiệm vụ quản lí quĩ hưu trí của nhân viên liên bang và quân đội Mỹ đã tạm dừng kế hoạch đầu tư vào doanh nghiệp Trung Quốc. Nguyên nhân là các doanh nghiệp này đe dọa an ninh quốc gia Mỹ và gây rủi ro cho nhà đầu tư.

Theo Reuters, các động thái trên xuất hiện sau khi Luckin Coffee - kì lân tỉ USD của Trung Quốc và đang giao dịch trên sàn chứng khoán Nasdaq, bị phanh phui bê bối làm giả số liệu.

Cụ thể, đầu năm nay Muddy Waters Research đã trích dẫn một báo cáo dài 89 trang cho thấy Luckin Coffee làm giả số liệu tài chính, khai khống doanh thu lên thêm 310 triệu USD.

Vụ bê bối của Luckin Coffee đã củng cố quan điểm bài xích Trung Quốc của các cố vấn "diều hâu" trong chính quyền ông Trump.

Các quan chức cấp cao trên lập luận rằng nhà đầu tư có thể phải đối mặt với những rủi ro không lường trước khi rót vốn vào doanh nghiệp Trung Quốc vì những công ty này không phải tuân theo tiêu chuẩn kế toán và kiểm soát như doanh nghiệp Mỹ.

Cũng vào đầu tháng 5, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật có thể hủy niêm yết một số công ty Trung Quốc khỏi sàn giao dịch chứng khoán Mỹ trừ khi họ tuân thủ qui tắc kế toán và kiểm soát của Washington.

Khả Nhân