Kinh doanh

Chỉ trong một tuần, Trung Quốc rúng động vì hai bê bối gian lận kế toán

17:50 | 08/04/2020

Chia sẻ

Chưa đầy một tuần sau vụ gian lận kế toán của Luckin Coffee, vụ bê bối thứ hai đang khiến nhà đầu tư Trung Quốc lo ngại về vấn đề quản trị doanh nghiệp lỏng lẻo tại một số công ty thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất của đất nước tỉ dân.

TAL Education Group, mô hình gia sư đã biến nhà sáng lập Zhang Bangxin trở thành một trong các tỉ phú giàu nhất Trung Quốc, đã gây chấn động thị trường hôm 7/4 sau khi thông báo cuộc kiểm toán nội bộ đã phát hiện một nhân viên khai khống doanh số bằng cách giả mạo hợp đồng.

Giá chứng chỉ lưu kí (depositary receipt) của TAL Education đã bốc hơi 18% vào cuối phiên giao dịch tại Mỹ.

Động thái bán tháo cổ phiếu TAL Education của nhà đầu tư diễn ra sau khi cổ phiếu của Luckin Coffee (niêm yết trên sàn Nasdaq) lao dốc 83% từ khi công ty cho biết giám đốc tài chính và một số nhân viên cấp dưới đã thổi doanh số hàng tỉ nhân dân tệ năm 2019.

Chỉ trong một tuần, Trung Quốc rúng động vì hai bế bối gian lận kế toán - Ảnh 1.

Chưa đầy một tuần sau vụ bê bối kế toán của Luckin Coffee, Trung Quốc lại nhận thêm tin không vui từ TAL Education Group. Ảnh: Bloomberg

Sau đó, công ty kiểm toán Ernst & Young cho biết họ đã phát hiện sai phạm trong quá trình xem xét các báo cáo tài chính của Luckin Coffee. Giao dịch chứng chỉ lưu kí của "đối thủ Starbucks" tạm ngưng hôm 7/4.

Theo Bloomberg, mặc dù doanh nghiệp Trung Quốc thường xuyên đối mặt các cáo buộc về vấn đề tài chính bất thường, loạt thông tin mới tiết lộ lại một lần nữa khiến thị trường chú ý đến hành vi sai phạm của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ.

Hai vụ bê bối gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp niêm yết khác của Trung Quốc trên thị trường quốc tế và nhiều khả năng sẽ khiến nhà đầu tư nước ngoài chần chừ mua cổ phiếu IPO trong tương lai.

Giám đốc Alvin Cheung của Prudential Brokerage nhận định: "Hai vụ gian lận kế toán của TAL Education và Luckin Coffee đang khơi lại khúc mắc của nhà đầu tư đối với doanh nghiệp Trung Quốc: Số liệu tài chính trông rất đẹp, nhưng đáng tin hay không?"

"Vụ bê bối mới nhất của TAL Education còn gia tăng áp lực lên tình hình tài chính của các công ty Trung Quốc, đặc biệt là khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chững lại và môi trường kinh doanh ngày càng khó khăn", ông Cheung nói thêm.

Biến động ở các cổ phiếu ngành giáo dục khác cho thấy tâm lí lo lắng của nhà đầu tư lan nhanh như thế nào: New Oriental Education & Technology Group mất 4,6% trong phiên giao dịch ngoài giờ ở Mỹ. Hope Education Group - một công ty giáo dục có tiếng khác của Trung Quốc, từng mất 3,3% trong phiên giao dịch hôm 8/4 tại Hong Kong.

Thậm chí, cổ phiếu của CAR - một công ty cho thuê xe do Chủ tịch Luckin Coffee thành lập, giảm thêm 17%.

Vào ngày 7/4, Peer Wolfpack Research đã công bố một báo cáo quan trọng về nền tảng Iqiyi để cáo buộc tập công ty cung cấp dịch vụ streaming Trung Quốc thổi phồng doanh thu và số người đăng kí.

Khả Nhân