Kinh doanh

Doanh nghiệp thương mại điện tử Trung Quốc giải cứu nông sản Hồ Bắc sau phong tỏa

20:58 | 06/04/2020

Chia sẻ

Các doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc như Alibaba, JD.com và Pinduoduo đều đưa ra sáng kiến giúp phục hồi doanh số nông sản từ tâm dịch Hồ Bắc sau nhiều tháng phong tỏa.
Doanh nghiệp thương mại điện tử Trung Quốc 'giải cứu' nông sản Hồ Bắc sau phong tỏa - Ảnh 1.

Một nông dân livestream giới thiệu táo. Ảnh: Internet

Alibaba vừa giới thiệu kênh đặc biệt trên chợ Taobao Marketplace mang tên “Help Famers” (Giúp đỡ nông dân). Gã khổng lồ đặt mục tiêu bán 1,2 triệu tấn nông sản Hồ Bắc trong năm nay thông qua nhiều nền tảng khác nhau của hãng.

Trong tuyên bố hồi tuần trước, Hou Yi – Phó Chủ tịch Alibaba, Giám đốc chuỗi siêu thị Freshippo, khẳng định Hồ Bắc đã có hi sinh và đóng góp to lớn trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Công ty sẽ giúp khôi phục ngành nông nghiệp của Hồ Bắc.

Trong khi đó, JD.com và Pinduoduo cũng triển khai chương trình riêng để hỗ trợ Hồ Bắc. Cotton, gạo, lùa mì và chè được xem là các sản phẩm nông nghiệp chính của tỉnh này. 

Pinduoduo cho biết sẽ hợp tác với các nhà chức trách địa phương để hỗ trợ tiếp thị và trợ giá.

JD.com tung ra sự kiện “Buy Hubei Goods” (mua hàng hóa Hồ Bắc) và thiết lập một trang riêng trên ứng dụng cho gần 90.000 sản phẩm tươi sạch từ Hồ Bắc của khoảng 1.700 thương hiệu khác nhau. 

JD.com nói sẽ chạy 10 chương trình khác để hỗ trợ ngành nông nghiệp Hồ Bắc.

Hàng loạt chương trình thương mại điện tử kể trên đã ủng hộ nỗ lực của Bắc Kinh trong khôi phục hoạt động kinh tế tại Hồ Bắc và toàn quốc sau khi dỡ bỏ các biện pháp khống chế từ tháng 3. 

Hồ Bắc bị phong tỏa từ tháng 1/2020 do đại dịch Covid-19, ảnh hưởng lớn tới sản xuất. Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á mới đây, Covid-19 có thể khiến Trung Quốc tổn thất 4,1 nghìn tỷ USD, tương đương gần 5% GDP toàn cầu.

Alibaba nói muốn bán được 1 tỷ NDT tôm hùm đất từ Hồ Bắc. Tỉnh này từ lâu là nguồn cung tôm hùm đất lớn nhất của Trung Quốc. 

Bộ phận phụ trách hàng hóa tươi sống của JD.com – JD Fresh – cũng đề ra kế hoạch bán 100.000 tấn tôm hùm đất, trị giá 6 tỷ NDT, cho Hồ Bắc cũng như cung cấp dịch vụ kiểm soát chất lượng và tiêu chuẩn để tăng cường sức mạnh cho ngành nông nghiệp.

Cả ba công ty thương mại điện tử đều tận dụng tính năng livestream trực tiếp để hỗ trợ các chương trình của mình. Quan chức địa phương tại hàng chục quận huyện Hồ Bắc sẽ tham gia vào các chiến dịch livestream bán hàng của Pinduoduo. 

Còn theo JD.com, JD Fresh sẽ ưu tiên sản phẩm từ Hồ Bắc trong các sự kiện quảng bá livestream. Về phần Alibaba, công ty cho phép cán bộ các huyện lên Taobao Live để tiếp thị sản phẩm trên toàn quốc.

Du Lam