Kinh doanh

Đối mặt làn sóng phản đối của người lao động, Amazon muốn xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ nhân viên

15:24 | 06/04/2020

Chia sẻ

Trong bối cảnh người lao động trong các nhà kho cảm thấy lo lắng về nguy cơ nhiễm COVID-19, tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất nước Mỹ đang ráo riết mua bộ xét nghiệm để khám sàng lọc toàn bộ lực lượng lao động.

Tập đoàn thương mại điện tử Amazon đã liên hệ với hai nhà sản xuất bộ thử Sars-CoV-2, để khám sàng lọc nhân viên và giảm nguy cơ lây nhiễm tại kho, theo Reuters. Amazon đang xem xét khả năng sàng lọc nhiều người cùng một lúc, và họ cũng muốn hợp tác với một tổ chức y tế để xét nghiệm.

Abbott Laboratory và Thermo Fisher Scientific từng nói với Amazon rằng họ muốn hợp tác, mặc dù hiện tại chính phủ Mỹ cũng muốn họ sản xuất hết công suất để phục vụ đất nước. 

Hồi cuối tuần trước, Abbott Laboratory xác nhận một số doanh nghiệp, bao gồm Amazon, đã liên hệ với họ để đặt mua bộ xét nghiệm. Ngược lại, Thermo Fisher Scientific chưa xác nhận thông tin.

Một biên bản ghi nhớ của Amazon cho thấy họ đang thảo luận nội bộ về việc có thể kiểm tra sức khỏe nhân viên ở một nhà kho gần thành phố Seattle trong tuần này hay không.

Đối mặt làn sóng phản đối của người lao động, Amazon muốn xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ nhân viên - Ảnh 1.

Số lượng nhân viên làm việc ở nhà kho của Amazon nhiễm COVID-19 tăng vọt trong những ngày qua. Ảnh: AP

Ban lãnh đạo Amazon muốn trang bị khẩu trang và máy đo thân nhiệt cho nhân viên tại mọi nhà kho của tập đoàn ở Mỹ và châu Âu trong tuần tới. Kế hoạch dài hạn của họ là xét nghiệm mọi nhân viên và họ muốn các doanh nghiệp khác cũng noi gương.

Động thái của Amazon diễn ra trong bối cảnh số nhân viên nhiễm nCoV của trong 6 kho hàng của tập đoàn ở Mỹ tăng vọt. Thực trạng ấy khiến nhân viên kho hàng của Amazon cảm thấy bất an. Họ đã đình công và biểu tình để kêu gọi tập đoàn bảo đảm sức khỏe và sự an toàn cho họ.

Hôm 31/3, ông Bill de Blasio, Thị trưởng thành phố New York (Mỹ), thông báo ông đã yêu cầu Ủy ban Nhân quyền điều tra việc Amazon sa thải một nhân viên nhà kho vì người này tổ chức một cuộc đình công ở nhà kho của Amazon tại Staten Island thuộc thành phố New York, theo CNBC.

Chris Smalls, nhân viên nhà kho, đã tổ chức một cuộc đình công hôm 30/3 để kêu gọi ban lãnh đạo Amazon tăng cường các biện pháp bảo vệ công nhân làm việc tại kho trong bối cảnh số người nhiễm COVID-19 ở New York đang tăng vọt và số ca tử vong đã vượt 1.000.

Amazon tuyên bố họ sa thải Chris Smalls sau khi đã cảnh cáo anh nhiều lần về việc vi phạm hướng dẫn giữ khoảng cách xã hội. Ngược lại, Chris Smalls cáo buộc Amazon sa thải anh để trả đũa việc anh tổ chức đình công.

"Tôi đã ra lệnh Ủy ban Nhân quyền thành phố New York điều tra Amazon ngay lập tức. Nếu quả thực Amazon đã sa thải Chris Smalls vì anh yêu cầu tăng cường bảo vệ người lao động trước nguy cơ nhiễm bệnh, họ đã vi phạm luật nhân quyền và thành phố sẽ hành động ngay", ông Bill phát biểu.

Một người phát ngôn của Amazon nói với CNBC rằng người quản lí của Chris Smalls đã yêu cầu anh tự cách li và giữ khoảng cách xã hội sau khi anh tiếp xúc gần một đồng nghiệp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

"Mặc dù chúng tôi đã yêu cầu Chris Smalls ở nhà mà vẫn hưởng lương, anh ấy vẫn đến nhà kho hôm 30/3, làm tăng rủi ro cho các đồng nghiệp. Đó là hành vi mà Amazon không thể chấp nhận, nên chúng tôi đã kết thúc hợp đồng lao động vì đã cảnh báo anh ấy vi phạm an toàn lao động nhiều lần", người phát ngôn giải thích.

Ngày 30/3, Chris Small và nhiều công nhân kho tuần hành ngoài đường để kêu gọi Amazon chú ý bảo vệ người lao động trước nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2. Họ cũng yêu cầu Amazon đóng cửa nhà kho sau khi một công nhân có kết quả dương tính với virus vào tuần trước đó.

Letitia James, tổng chưởng lí bang New York, phê phán quyết định sa thải Chris Smalls, gọi đó là hành động đáng xấu hổ. Bà tuyên bố cơ quan công tố bang đang xem xét các hành động pháp lí đối với Amazon, đồng thời kêu gọi Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia điều tra vụ việc.

Cửu Dương