Kinh doanh

Apple, Amazon, Alphabet rời khỏi danh sách doanh nghiệp nghìn tỉ USD vì COVID-19, Microsoft sắp nối gót

08:33 | 24/03/2020

Chia sẻ

Giá cổ phiếu của các ông lớn công nghệ đã sụt rất sâu từ tháng 2/2020 và kéo theo giá trị vốn hóa thị trường bị sụt giảm.

Dịch COVID-19 đã lan nhanh trên toàn thế giới và gây ra những tác động kinh tế lớn đến nhiều ngành nghề. Với đặc thù là những doanh nghiệp công nghệ toàn cầu, Apple, Microsfot hay Alphabet (công ty mẹ của Google) đều chịu tác động lớn từ dịch bệnh.

Hiện tại, giá cổ phiếu của Apple đã tụt xuống 224 USD, tương đương mức giảm 31% từ giá 327 USD hôm 12/2. Sự sụt giảm ấy đánh dấu việc Apple không còn là công ty nghìn tỉ USD sau khi chạm mốc này vào tháng 12/2019. Hiện tại, giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn còn 981 tỉ USD.

Apple, Amazon, Alphabet 'bay màu' khỏi danh sách công ty nghìn tỉ USD, Microsoft ngấp nghé theo chân - Ảnh 1.

Apple vẫn ra mắt iPad Pro đúng hạn bất chấp việc chuỗi cung ứng gặp ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Ảnh: Matridox.

Đầu tháng 2, Foxconn - đối tác lắp ráp chính của Apple - đã phải đóng các xưởng sản xuất sau khi dịch bệnh hoành hành ở Trung Quốc. Tới khi Foxconn dần sản xuất ổn định thì dịch bệnh lại lan ra các nước Đông Nam Á khiến chuỗi cung ứng vật liệu cho iPhone tại đây đình trệ. Việc các nhà đầu tư rút tiền khỏi Apple cũng là điều dễ hiểu.

Microsft cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Từ 10/2 tới nay, giá cổ phiếu công ty đã mất 28,2% giá trị, xuống mức 135 USD. Giá trị vốn hóa thị trường của công ty vẫn ở mức 1,03 nghìn tỉ USD.

Nếu đà giảm sâu tiếp tục, Microsoft sẽ "theo chân" Apple rời khỏi danh sách công ty nghìn tỉ USD. Microsoft chạm mốc vốn hóa nghìn tỉ USD hồi tháng 9/2019,

Apple, Amazon, Alphabet 'bay màu' khỏi danh sách công ty nghìn tỉ USD, Microsoft ngấp nghé theo chân - Ảnh 2.

Bill Gates rời hội đồng quản trị Microsoft, giá trị vốn hóa của công ty vẫn trên mức 1 nghìn tỉ USD. Ảnh: CNBC

Một tập đoàn công nghệ có nhiều trụ sở làm việc khác tại Trung Quốc là Alphabet cũng lao đao với việc giá cổ phiếu sụt quá sâu. Tính từ đỉnh ngày 18/2, cổ phiếu Alphabet mất 30,4% giá trị xuống dao động ở vùng 1.054 USD. Vốn hóa thị trường của công ty cũng chỉ ở múc 726 tỉ USD.

Amazon là tập đoàn công nghệ duy nhất mà giá cổ phiếu tăng trong tuần qua. Tuy vậy, giá cổ phiếu hiện tại (1.902 USD) vẫn còn khá thấp so với mức giá trên đỉnh hồi 19/2 là 2.170 USD. Amazon cũng không còn là doanh nghiệp nghìn tỉ USD khi vốn hóa thị trường chỉ là 947 tỉ USD.

Tiểu Phượng