Kiến thức Kinh tế

Miễn trừ nợ (Debt Discharge) là gì? Đặc điểm và trường hợp không đủ điều kiện

21:56 | 08/04/2020

Chia sẻ

Miễn trừ nợ (tiếng Anh: Debt Discharge) là việc hủy một khoản nợ do phá sản.
Miễn trừ nợ (Debt Discharge) là gì? Đặc điểm và trường hợp không đủ điều kiện - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Loans Canada)

Miễn trừ nợ 

Khái niệm

Miễn trừ nợ trong tiếng Anh là Debt Discharge.

Miễn trừ nợ là việc hủy một khoản nợ do phá sản.

Nếu con nợ đáp ứng tất cả các điều kiện do tòa án đưa ra, họ có thể được miễn trừ nợ. Theo Bộ luật thu nhập nội bộ Mỹ, con nợ thường được miễn trừ trong tổng thu nhập của họ.

Khi một khoản nợ được miễn trừ, con nợ không còn chịu trách nhiệm về khoản nợ và người cho vay không còn được phép thu nợ.

Thông thường, một thẩm phán sẽ quyết định có nên miễn trừ một khoản nợ khi bị phá sản hay không, và họ có thể chống lại việc miễn trừ khoản nợ nếu:

- Con nợ không tuân theo lệnh của tòa án.

- Con nợ không trải qua các khóa giáo dục tài chính.

- Con nợ không có hồ sơ đầy đủ.

- Con nợ không giải thích thỏa đáng về việc mất tài sản của mình.

- Con nợ phạm tội.

- Con nợ đã nói dối hoặc gửi thông tin gian lận trong quá trình tố tụng.

Đặc điểm của Miễn trừ nợ

Miễn trừ nợ dẫn đến thu nhập chịu thuế cho con nợ trừ khi sự khoan dung đó là món quà hoặc là một cuộc điều tra, nhưng một số khoản phá sản có thể được miễn thuế nếu con nợ đáp ứng các yêu cầu của sở Thuế vụ Mỹ IRS.

Khi phán quyết phá sản, khoản nợ sẽ được miễn trừ.

Có 02 cách để con nợ khỏi phải trả nợ. Đó là khoản nợ bị xóa nợ hoặc khoản nợ được miễn nợ.

Khi một khoản nợ bị xóa bỏ bởi một tổ chức, tổ chức này quyết định họ sẽ không thu khoản nợ và số tiền nợ còn lại sẽ được tha. Con nợ sau đó phải báo cáo đây là thu nhập hỗn hợp vào tài khoản 1040 và yêu cầu phải trả thuế thu nhập đối với số nợ đã thanh toán.

Tổ chức này có thể nhận được một khoản nợ xấu bị xóa nợ do số tiền nợ không thể thu hồi được, điều này khiến họ được giảm thuế.

Khi khoản nợ được miễn trừ thông qua tòa án xử lí phá sản, người cho vay không thể thực hiện quyền thu nợ và con nợ không còn trách nhiệm phải trả lại khoản nợ.

Con nợ không đủ điều kiện để được Miễn trừ nợ

Không phải tất cả các con nợ sẽ đủ điều kiện được miễn trừ nợ do phá sản.

Những người đang có được mức lương cao hằng tháng hoặc có khoản nợ tiêu dùng lớn có thể phải nộp đơn phá sản, nhưng các khoản nợ không được miễn nợ. Các khoản nợ này sẽ được cơ cấu lại để con nợ lấy lại quyền kiểm soát tài chính và trả hết nợ.

Bằng cách này, luật pháp thiết lập các rào cản để giữ cho người tiêu dùng không bị nợ và sau đó phải nộp đơn phá sản để tránh phải trả các khoản nợ.

Các khoản nợ không thể Miễn trừ nợ

Không phải tất cả các khoản nợ có thể được miễn trừ nợ vì phá sản. Các khoản nợ không thể được miễn trừ bao gồm tiền cấp dưỡng, khoản cho vay sinh viên, cấp dưỡng con cái, nợ thuế, lệ phí hiệp hội chủ nhà và bản án thương tích cá nhân.

(Theo Investopedia)

Minh Hằng