|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Lược đồ bàng quan (Indifference map) là gì? Biểu diễn lược đồ bàng quan

08:55 | 18/10/2019
Chia sẻ
Lược đồ bàng quan (tiếng Anh: Indifference map) là tập hợp các đường bàng quan được xếp theo một thứ tự nhất định để biểu thị bằng hình ảnh ích lợi cá nhân tăng dần khi di chuyển ngày càng xa gốc tọa độ.
Indifference map

Hình minh họa

Lược đồ bàng quan (Indifference map)

Định nghĩa

Lược đồ bàng quan trong tiếng Anh là Indifference mapLược đồ bàng quan là tập hợp các đường bàng quan được xếp theo một thứ tự nhất định để biểu thị bằng hình ảnh ích lợi cá nhân tăng dần khi di chuyển ngày càng xa gốc tọa độ.

Lược đồ bàng quan là sự kết hợp của các đường cong bàng quan, cho phép hiểu được sự thay đổi về số lượng hoặc loại hàng hóa có thể thay đổi mô hình tiêu thụ.

(Theo Policonomics, Indifference curves)

Thuật ngữ liên quan

Đường bàng quan (Indifference curves) là đường mô tả các giỏ hàng hóa khác nhau đem lại cho người tiêu dùng cùng một độ thỏa dụng.

Tính chất của đường bàng quan

cvb

Đường bàng quan, PGS.TS. Phí Mạnh Hồng (Quantri.vn biên tập và hệ thống hóa)

Các đường bàng quan thể hiện sở thích của một người tiêu dùng có những tính chất sau:

- Đường bàng quan là một đường dốc xuống theo chiều di chuyển từ trái sang phải. Giả sử ta có một đường bàng quan U1 như thể hiện trong hình 2.

- Khi biểu diễn sở thích của cùng một người tiêu dùng, các đường bàng quan khác nhau sẽ không bao giờ cắt nhau.

- Đường bàng quan có xu hướng thoải dần khi di chuyển từ trái sang phải.

- Xuất phát từ gốc tọa độ, càng tiến ra phía ngoài, độ thỏa dụng mà đường bàng quan biểu thị sẽ ngày càng cao.

Biểu diễn lược đồ bàng quan

Đường bàng quan (1,2,3,4) là hình ảnh biểu thị quan điểm ích lợi thứ tự và các số ghi trên đường bàng quan không bao giờ cắt nhau vì nếu chúng cắt nhau, thì điều này có nghĩa là người tiêu dùng đã lựa chọn giữa hai hàng hóa một cách không nhất quán và bất hợp .

Lược đồ bàng quan (Indifference map) là gì? Biểu diễn lược đồ bàng quan - Ảnh 3.

Nguồn: Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân

Về nguyên tắc, các đường bàng quan 1,2,3... có thể chấp nhận dạng đầy đủ như trong lược đồ, nhưng trên thực tế chỉ có phần liền các đường này là có ý nghĩa. Nguyên nhân ở đây là khi đường bàng quan trở nên thẳng đứng, người tiêu dùng hoàn toàn thỏa mãn với hàng hóa Y và không sẵn sàng từ bỏ thêm một số đơn vị X để đổi lấy Y.

Khi các đường bàng quan trở nên nằm ngang, người tiêu dùng hoàn toàn thỏa mãn với hàng hóa X và không sẵn sàng từ bỏ thêm một số đơn vị Y để đổi lấy X. Đường R1 và R2 đánh dấu giới hạn của phần đường bàng quan thực sự có ý nghĩa.

(Tài liệu tham khảo: Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân; Đường bàng quan, PGS.TS. Phí Mạnh Hồng)

Minh Lan

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.