|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

IMF: Trung Quốc sẽ quyết định 'vận may' của Sri Lanka trong vấn đề nợ

13:54 | 27/08/2022
Chia sẻ
Trong bối cảnh kinh tế bất ổn, Tổng thống Sri Lanka (Xri Lan-ka) Ranil Wickremesinghe ngày 25/8 đã hối thúc Trung Quốc tái cơ cấu nợ vì Trung Quốc là chủ nợ song phương lớn nhất của nước này.

Trả lời phỏng vấn tờ Nikkei Asia, Tổng thống Wickremesinghe nêu rõ: “Chúng tôi đã thông báo với Chính phủ Trung Quốc về việc cần phải tái cơ cấu nợ và tất cả các chủ nợ khác cũng phải làm như vậy”.

Trả lời câu hỏi về lộ trình ưu tiên của Trung Quốc là tái cấp vốn cho những khoản vay, hoãn thời hạn trả nợ cho các quốc gia hay là tái cơ cấu nợ và giải quyết “giảm lỗ”, Tổng thống Wickremesinghe nói: “Tất nhiên, Trung Quốc có một cách tiếp cận khác, vì vậy, câu hỏi đặt ra là các bên chủ nợ khác có thể đạt được thỏa thuận gì với Trung Quốc”.

Theo tờ The Morning, ông Wickremesinghe cũng thừa nhận rằng mục tiêu đạt được thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ không phải là nhiệm vụ đơn giản.

Trong diễn biến liên quan, IMF đã ra tuyên bố trước chuyến thăm Sri Lanka, cho rằng mặc dù đóng vai trò gián tiếp, song yếu tố Trung Quốc sẽ định hình vận may kinh tế cho đảo quốc này.

Về triển vọng cấp cho Sri Lanka gói cứu trợ trị giá hàng triệu USD, IMF nhấn mạnh: “Vì nợ công của Sri Lanka được đánh giá là không bền vững nên để Ban điều hành IMF phê duyệt chương trình cho vay của quỹ mở rộng thì các chủ nợ của Sri Lanka phải đảm bảo khôi phục đầy đủ tính bền vững của những khoản nợ”.

Ngọc Thúy (P/v TTXVN tại New Delhi)

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.