Kiến thức Kinh tế

Hiệu ứng Einhorn (Einhorn Effect) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

17:10 | 14/01/2020

Chia sẻ

Hiệu ứng Einhorn (tiếng Anh: Einhorn effect) là việc giá cổ phiếu của một công ty đại chúng thường giảm mạnh ngay sau khi nhà quản lí quĩ phòng hộ David Einhorn công khai vị thế bán trên cổ phiếu của công ty ấy.
Hiệu ứng Einhorn (Einhorn Effect) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Business Insider

Hiệu ứng Einhorn

Khái niệm

Hiệu ứng Einhorn, tiếng Anh gọi là Einhorn effect.

Hiệu ứng Einhorn là việc giá cổ phiếu của một công ty đại chúng thường giảm mạnh ngay sau khi nhà quản lí quĩ phòng hộ David Einhorn công khai vị thế bán trên cổ phiếu của công ty ấy.

Hiệu ứng Einhorn cũng có thể xảy ra ngược lại khi Einhorn không còn đề cập đến công ty mà trước đó ông từng nhận định là sẽ giảm. Nếu các nhà đầu tư đang trông đợi nghe tin xấu từ Einhorn nhưng không có, thì họ thường coi đó là dấu hiệu tích cực và giá cổ phiếu tăng lên.

Tuy vậy, những tuyên bố tích cực của Einhorn về các doanh nghiệp thường không đẩy giá cổ phiếu lên. Hiệu ứng Einhorn chủ yếu chỉ áp dụng với những cổ phiếu mà ông ấy nắm vị thế bán (và cho công chúng biết về vị thế bán này).

Hiểu rõ về hiệu ứng Einhorn

Einhorn thành lập quĩ phòng hộ của ông ấy vào năm 1996 ở độ tuổi 27, từ một khoản đầu tư lớn của bố mẹ. Ông ấy đã tăng giá trị tài sản quản lí của nó từ 900.000$ lên 10 tỉ $ trong suốt 18 năm kế tiếp, với lợi nhuận trung bình năm gần 20%.

Ngoài mức lợi nhuận cao, quĩ phòng hộ của ông ấy còn được biết đến bởi sự nghiêm túc trong phân tích và nghiên cứu. Dù nổi tiếng là một người bán khống, nhưng về tổng thể, quĩ phòng hộ của Einhorn thường giữ vị thế mua.

Một số vị thế bán nổi tiếng của Einhorn bao gồm công ty cho vay Allied Capital vào năm 2002, là công ty mà ông ấy cho rằng đã gian lận trong khâu kế toán. SEC cuối cùng đã chứng minh là ông ấy đúng 5 năm sau đó.

Ông ấy cũng nổi tiếng với vị thế bán Lehman Brothers năm 2007 và đã nói với các nhà đầu tư rằng nó đang sử dụng đòn bẩy quá mức, điều mà cả thế giới đều biết là sự thật sau khi công ty này sụp đổ vào năm 2008. Einhorn nổi tiếng với những pha đặt cược táo bạo và có vẻ vô lí nhưng cuối cùng lại rất thuyết phục.

Một ví dụ ít ấn tượng hơn về hiệu ứng Einhorn so với hai thương vụ trên là trong năm 2012, khi Einhorn chỉ trích Chipotle có thể đã thuê nhân viên không có giấy tờ và sự đe dọa từ đối thủ cạnh tranh Taco Bell. Giá cổ phiếu của Chipotle đã giảm 7% vài phút sau bài phân tích của Einhorn.

(Theo Investopedia)

Thiên Cơ