|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Hệ thống cấp nước (Water Supply System) là gì? Qui định về kĩ thuật

09:45 | 13/12/2019
Chia sẻ
Hệ thống cấp nước (tiếng Anh: Water Supply System) là tập hợp các công trình khai thác, xử lí nước, điều hòa, vận chuyển và phân phối nước tới các đối tượng dùng nước.
shutterstock_127486238-1280x800

Hệ thống cấp nước (Water Supply System) (Ảnh: ceiengineers)

Hệ thống cấp nước (Water Supply System)

Hệ thống cấp nước - danh từ, trong tiếng Anh được gọi là Water Supply System.

Hệ thống cấp nước là hệ thống thu gom, truyền tải, xử , lưu trữ và phân phối nước đến khu dân cư, cơ sở thương mại, công nghiệp, các công trình thủy lợi và các cơ quan công cộng. (Theo Organization for Economic Co-operation and Development - OECD)

Hệ thống cấp nước là tập hợp các công trình khai thác, xử nước, điều hòa, vận chuyển và phân phối nước tới các đối tượng dùng nước. (Theo QCVN 07-1:2016/BXD)

Qui định kĩ thuật của hệ thống cấp nước

Qui định chung

1. Hệ thống cấp nước phải đảm bảo phù hợp với qui hoạch xây dựng, qui hoạch đô thị, qui hoạch chuyên ngành cấp nước; đảm bảo việc bảo vệ và sử dụng hợp các nguồn nước an toàn và bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu.

2. Kết cấu và vật liệu xây dựng công trình cấp nước phải đảm bảo yêu cầu bền vững, ổn định trong suốt thời hạn sử dụng (tuổi thọ) công trình dưới tác động của điều kiện tự nhiên, các tác động của môi trường xung quanh, các tác động trong quá trình vận hành.

3. Chất lượng nước cấp cho sinh hoạt phải đảm bảo yêu cầu của tiêu chuẩn vệ sinh nước sinh hoạt. Hóa chất, vật liệu, thiết bị trong xử , vận chuyển và dự trữ nước sinh hoạt không được ảnh hưởng đến chất lượng nước và sức khỏe của con người.

Capture

Yêu cầu chất lượng nước cấp cho sinh hoạt.

4. Công suất của trạm cấp nước phải tính cho ngày dùng nước lớn nhất trong năm.

Công trình khai thác nước thô

1. Công trình khai thác nước mặt

a) Bậc tin cậy của công trình khai thác nước mặt lấy được qui định như sau:

Capture

Dạng và bậc tin cậy của công trình khai thác nước.

b) Công trình khai thác nước mặt phải bảo đảm:

- Đủ công suất thiết kế. Khi phân đợt xây dựng, công trình khai thác phải xây dựng toàn bộ ngay từ đầu;

- Công trình làm việc an toàn, ổn định, bền lâu; không gây ảnh hưởng đến chế độ thủy văn của nguồn cấp nước và giao thông đường thủy;

- Khoảng cách tối thiểu giữa mực nước thấp nhất đến đỉnh của cửa thu hoặc ống thu là 0,5 m; tính toán với chu lặp 50 năm.

c) Khi xây dựng công trình khai thác nước phải tính đến khả năng súc xả, nạo vét bùn cặn, vớt rác.

d) Cửa thu nước:

- Cửa thu kiểu thường xuyên ngập: phải đảm bảo sao cho khi thu nước không tạo xoáy trên mặt nước;

- Không được xây dựng cửa thu nước trong luồng chạy của các phương tiện giao thông đường thủy, trong luồng di chuyển của cát và phù sa đáy sông hoặc khu vực có rong tảo phát triển;

- Khi độ dao động mực nước các mùa từ 6 m trở lên phải bố trí 2 hàng cửa thu nước ở độ cao khác nhau. Khoảng cách theo chiều cao giữa 2 hàng cửa tối thiểu là 3 m. (Theo QCVN 07-1:2016/BXD)

Hoàng Huy

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?