Bên cạnh một số ý kiến ủng hộ, giới chuyên môn lo ngại rằng nếu bỏ quy định kiểm dịch nhập khẩu, xuất khẩu sản phẩm thịt, trứng, sữa, mật ong đã qua chế biến sẽ gây ra nhiều hệ lụy.
Giá heo hơi hôm nay (3/12) ghi nhận giảm tại một số địa phương phía Bắc, chủ yếu do dịch lở mồm long móng khiến người chăn nuôi và công ty muốn xuất heo, làm tăng nguồn cung trên thị trường.
Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin sản lượng cà phê Việt Nam có thể giảm do hạt cà phê nhỏ. Ở thị trường dầu, Qatar sẽ rút khỏi OPEC vào đầu năm 2019.
Phụ phẩm chiếm khoảng 15-20% trong tổng sản lượng thủy sản khoảng 7 triệu tấn/năm của Việt Nam, song nguồn nguyên liệu quý này chưa được khai thác tối đa.
Dù Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn lớn nhất của Việt Nam, song suốt từ đầu năm đến nay, xuất khẩu nhóm mặt hàng này sang Trung Quốc ghi nhận sụt giảm mạnh mẽ so với năm 2017.
Trung Quốc và Mỹ đã thống nhất tạm ngừng đánh thuế quan bổ sung trong một thỏa thuận nhằm tránh cho cuộc chiến thương mại leo thang, khi hai bên cố gắng muốn xóa bỏ những khác biệt với các cuộc đàm phán mới.
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Hãng hàng không Korean Airlines.
Trong tuần tới nhà đầu tư sẽ tập trung vào kết quả cuộc họp OPEC về thỏa thuận giảm sản lượng ảnh hưởng tới giá xăng dầu thế nào. Cuộc họp sẽ diện ra vào thứ Năm (6/12) và thứ Sáu (7/12) tại Vienna.
Giá heo hơi hôm nay (2/12) tại Trung Quốc bình quân giảm nhẹ 0,04 nhân dân tệ xuống 13,66 nhân dân tệ/kg (tương đương 45.786,03 đồng/kg), nhưng vẫn tăng 0,4 nhân dân tệ so với tuần trước.
Với việc EVN đang lỗ hơn 1.300 tỷ đồng, Bộ Công Thương đã sớm ban hành kế hoạch điều hành giá cho năm 2019 và sẽ xin ý kiến để quyết định thời điểm tăng giá điện. Cũng trong tuần qua, chuyện Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải thích vì sao nhà thầu Trung Quốc trúng nhiều dự án ở Việt Nam cũng khiến dư luận chú ý.
Giá cà phê tuần qua tiếp tục giảm mạnh 500 - 900 đồng/kg ở khu vực Tây Nguyên xuống 33.800 - 34.500 đồng/kg. Đắk Nông là tỉnh ghi nhận có giá cà phê giảm mạnh nhất 900 đồng/kg xuống 34.200 đồng/kg.
Nhà đầu tư vàng sẽ không được nghỉ ngơi quá nhiều vào cuối tuần này khi phải trông chờ kết quả từ hội nghị thượng đỉnh G20 trong ngày thứ Bảy (1/12), vốn có thể định hình xu hướng giá vàng trong ngắn hạn.
Hiệp hội cao su Ấn Độ (Rubber Board) cho biết trong nửa đầu năm nay, sản lượng cao su của Ấn Độ đã giảm xuống còn 600.000 tấn trong khi mục tiêu sản xuất đặt ra là 700.000 tấn/năm (niên vụ 2018 – 2019) do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, khiến cho nhập khẩu cao su của nước này tăng mạnh.
Kể cả khi nhu cầu thủy sản của thị trường nội địa Trung Quốc đang tăng cao, dường như vẫn có một khoảng cách lớn giữa thành quả hoạt động của các doanh nghiệp thủy sản hàng đầu tại Trung Quốc và giá cổ phiếu của họ. Nhiều ý kiến cho rằng, sự mất cân bằng này đến từ những nghi ngại và lòng tin của nhà đầu tư.
Tuần qua, thị trường gạo nổi bật với thông tin gạo Việt Nam đều đạt được thỏa thuận xuất khẩu sang thị trường Philippines và Ai Cập. Trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc giảm vì các điều khoản chặt chẽ hơn.
Phân tích tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới kinh tế Việt Nam, ông Trương Đình Tuyển cho rằng sẽ có cơ hội lớn như nhiều sản phẩm Việt Nam giống Trung Quốc do vậy hoàn toàn có thể thay thế tốt sản phẩm của Trung Quốc tại thị trường Mỹ.
Tuần qua, ghi nhận giảm khoảng 500 - 3.000 đồng/kg trên cả nước. Tại miền Nam, mặc dù chịu ảnh hưởng của cơn bão số 9, thị trường gần như đóng cửa trong ngày đầu tuần nhưng giá heo hơi không tăng mạnh.
Tuần thứ 48 của năm ghi nhận giá heo hơi tại Trung Quốc tăng tuần thứ hai liên tiếp lên 13,67 nhân dân tệ/kg (tương đương 45.819,55 đồng/kg). Tuy nhiên, giá thịt heo và giá heo giống vẫn giảm.