Hàng hóa

Trung Quốc thuê tàu vận chuyển lô dầu Mỹ đầu tiên vào tháng 9

16:23 | 12/08/2019

Chia sẻ

Công ty dầu mỏ Trung Quốc Unipec đã thuê một tàu siêu lớn để vận chuyển dầu thô Mỹ sang Trung Quốc vào tháng 9, các nguồn tin thương mại cho biết.

Theo Reuters, đây là lô hàng hóa đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố thuế quan bổ sung đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, chấm dứt một thỏa thuận đình chiến kéo dài một tháng.

Unipec, chi nhánh giao dịch của công ty lọc dầu nhà nước Sinopec, đã sửa chữa tàu chở dầu khổng lồ Anne để tải dầu thô Mỹ vào giữa tháng 9, theo dữ liệu của một nhà môi giới tàu và Refinitiv Eikon.  

Tàu chở dầu khổng lồ có khả năng vận chuyển khoảng 2 triệu thùng dầu thô.

Unipec có ba tàu khác, gồm New Caesar, KHK Empress và New Melody, đang tải nhiên liệu hoặc dự kiến sẽ rời Mỹ trong tháng này, dữ liệu cho thấy.

Trung Quốc chuẩn bị nhận gần 11 triệu thùng dầu Mỹ vào tháng 8, mức cao nhất kể từ tháng 6/2018, theo dữ liệu theo dõi tàu Refinitiv Eikon. 

4,1 triệu thùng khác dự kiến sẽ cập cảng vào tháng 9.

Các tàu chở dầu tải nhiên liệu vào tháng 8 và tháng 9 ước tính sẽ được vận chuyển đến vào tháng 10 và tháng 11, các nguồn tin thị trường cho biết.

Trung Quốc là người mua dầu thô lớn thứ ba của Mỹ vào tháng 6, giai đoạn tương đối ôn hoà trong cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Kể từ đó, ông Trump đã tuyên bố mức thuế mới. 

Mặc dù Trung Quốc đã áp đặt thuế quan đối với hầu hết hàng nhập khẩu từ Mỹ, nhưng cho đến nay, vẫn loại dầu thô ra khỏi danh sách mục tiêu. 

Các giao dịch mua dầu thô Trung Quốc của Mỹ đã giảm mạnh từ mức kỉ lục xác lập vào năm ngoái.

Chênh lệch giá dầu thô Mỹ và dầu thô Brent đã thu hẹp xuống mức nhỏ nhất kể từ tháng 7/2018 vào thứ Sáu (9/8), giảm chỉ còn 4,25 USD/thùng. 

Điều đó làm cho dầu thô của Mỹ kém hấp dẫn hơn đối với người mua nước ngoài.

Lyly Cao