Hàng hóa

CNBC: Dầu thô Mỹ có thể là mục tiêu tiếp theo của Trung Quốc khi thương chiến leo thang

05:52 | 10/08/2019

Chia sẻ

Các chuyên gia phân tích về năng lượng cảnh báo, Trung Quốc được dự báo sẽ giảm mạnh nhập khẩu dầu thô Mỹ trong những tháng tới, sau đợt leo thang mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cuộc trả đũa thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến giá dầu lao dốc, chủ yếu là vì lo ngại về sự chậm lại của nền kinh tế thế giới và khả năng suy thoái của Mỹ. 

Trong phiên giao dịch ngày 8/8, giá dầu thô đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp các thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9.

Sau đó, Mỹ cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ khi đồng nhân dân tệ trượt giá xuống mức thấp chưa từng thấy trong hơn một thập kỉ.

Để đáp trả, Trung Quốc có thể nhắm tới nhập khẩu dầu thô Mỹ, các chuyên gia dự đoán. 

Theo chuyên gia phân tích về dầu tại PVM Oil Associates, ông Stephen Brennock, khối lượng nhập khẩu sẽ giảm còn một lượng nhỏ và có thể là tạm ngừn thu mua hoàn toàn. 

Gần đây, người mua Trung Quốc đã quan tâm trở lại với dầu thô Mỹ, với nhập khẩu tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng ở 247.000 thùng/ngày trong tháng 5, theo số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Tuy nhiên, ông Brennock cho biết diễn biến mới nhất trong cuộc tranh chấp thương mại sẽ gần như đảo ngược xu hướng này. 

"Triển vọng đối với xuất khẩu dầu thô Mỹ sang Trung Quốc chắc chắn đang nghiên về xu hướng giảm", ông nói thêm. 

105496512-1539103195226gettyimages-993692956

Một tàu chở dầu đậu bên cạnh các ống chuyển dầu tại một cảng ở Zhoushan, Trung Quốc. Ảnh: Getty Image/CNBC.

Người mua Trung Quốc lo ngại về thuế quan

Trung Quốc, người mua dầu thô lớn nhất của thế giới, là một trong những điểm đến hàng đầu của dầu thô Mỹ trong suốt nửa đầu năm 2018. 

Tuy nhiên, nhập khẩu dầu thô Mỹ của Trung Quốc đã giảm gần như ngay lập tức sau khi đàm phán chiến tranh thương mại bắt đầu, với dòng chảy dầu thô hoàn toàn cạn kiệtvào cuối năm vì tình hình trở nên tồi tệ hơn. 

Dữ liệu riêng từ ClipperData cho thấy nhập khẩu dầu thô Mỹ của Trung Quốc đã leo lên đỉnh 10 tháng trong tháng 7. 

Tuy nhiên, theo Giám đốc Phòng nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, Matthew Smith, với việc Trung Quốc không có hàng hóa nào để nhắm vào, người mua Trung Quốc lo ngại về thuế quan sẽ bị áp lên dầu thô. 

Giá dầu

Giá dầu thô Brent giao dịch ở mức 57,31 USD/thùng vào sáng ngày 9/8, giảm khoảng 0,15%. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 0,1% xuống 52,5 USD. 

Cả hai hợp đồng dầu thô đều giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 trong phiên giao dịch ngày 7/8, theo sau một tuần hỗn loạn bởi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang. 

Ông Michal Meidan, Giám đốc Chương trình Năng lượng Trung Quốc tại Oxford Institute for Energy Studies, nhận định Trung Quốc có thể áp thuế đối với gần như, nếu không phải tất cả, nhập khẩu từ Mỹ, gồm cả dầu, nếu ông Trump triển khai thuế quan mới vào dầu tháng 9. 

Ông Meidan cũng cảnh báo, vì Mỹ đã đưa nhà khổng lồ viễn thông Huawei vào đối tượng chịu thuế, sẽ không có gì kì lạ nếu Washington sẽ nhắm tới một công ty dầu, khí đốt lớn của Mỹ, theo CNBC

Lyly Cao