|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Reuters: Trung Quốc không kí thỏa thuận mua dầu thô Mỹ

18:01 | 22/05/2019
Chia sẻ
Hôm 22/5, Giám đốc điều hành (CEO) Enterprise Products Partners, một công ty dịch vụ năng lượng của Mỹ, cho biết những công ty Trung Quốc muốn kí thỏa thuận mua dầu thô từ các nhà xuất khẩu Mỹ trong dài hạn đã gần như biến mất.

Mỹ và Trung Quốc đã vướng vào cuộc tranh chấp thương mại trong gần mộtt năm, và đã leo thang trong thời gian gần đây khi Mỹ áp thuế 25% lên 200 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc. 

Chiến tranh thương mại đã chấm dứt hoạt động xuất khẩu dầu thô Mỹ sang Trung Quốc, và có thể sẽ không có người mu Trung Quốc kí hợp đồng dài hạn với các nhà xuất khẩu dầu thô Mỹ ở thời điểm hiện tại, ông Jim Teague, Giám đốc điều hành Enterprise cho biết bên lề một hội thảo về năng lượng tại Houston. 

"Khi tôi còn ở Trung Quốc, hai từ mà tôi nghe thấy ở mọi cuộc họp là 'Trump' và 'thuế quan'", ông Teague nói. 

Reuters: Trung Quốc không kí thỏa thuận mua dầu thô Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Chính quyền của nguyên Tổng thống Obama đã kết thúc 40 năm cấm vận đối với xuất khẩu dầu thô Mỹ trong năm 2015 và hoạt động xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ sau đó. Mỹ hiện xuất khẩu hơn 3 triệu thùng dầu thô/ngày. 

Trong nửa đầu năm 2018, Trung Quốc là nhà nhập khẩu lớn nhất của dầu thô Mỹ, trung bình 377.000 thùng/ngày. Trong 6 tháng tính đến hết tháng 2, dữ liệu mới nhất chỉ ra khối lượng xuất khẩu đã giảm còn 41.600 đồng/kg, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Enterprise, nhà vận hành kho cảng và đường ống dầu, đã nộp đơn xi thép xây dựng cảng xuất khẩu dầu thô nước sâu vào tháng 1 để có thể xử lí những siêu tàu chở dầu cách bờ biển Houston 56 km. 

Công ty cùng với ít nhất 7 doanh nghiệp khác đang chạy đua để xây dựng những cơ sở hạ tầng như thế này khi xuất khẩu Mỹ tăng. 

Ông Teague cho biết nhu cầu đối với dầu thô Mỹ sẽ chuyển sang những quốc gia khác khi các nhà xuất khẩu Mỹ tăng khối lượng khai thác.

"Nhu cầu không phụ thuộc vào chiến tranh thương mại và các đối tác sẽ thay đổi. Các nhà sản xuất dầu lớn của Mỹ sẽ là những người thành công", ông nói. 

Lyly Cao

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/5: VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1.275 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.