Hàng hóa

Ngân hàng Mỹ: Nhu cầu toàn cầu tăng, qui định mới từ IMO có thể kéo giá dầu thô lên tới 90 USD/thùng

10:00 | 18/05/2019

Chia sẻ

Chiến tranh thương mại hạ nhiệt có thể khiến đồng USD suy yếu và tăng trưởng toàn cầu mạnh hơn, cùng với việc Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) thay đổi qui định nhiên liệu vận chuyển có thể kéo giá dầu thô Brent lên 90 USD/thùng, Ngân hàng Mỹ cho biết.
Ngân hàng Mỹ: Nhu cầu toàn cầu tăng, qui định mới từ IMO có thể kéo giá dầu thô lên tới 90 USD/thùng - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

"Quy định về nhiên liệu vận chuyển mới của IMO có thể dẫn đến sự gia tăng lớn nhất từ trước đến nay về nhu cầu sản phẩm chưng cất phân đoạn trung bình ... Kết quả có thể là một sự gia tăng lớn về nhu cầu dầu từ ngành sản xuất điện toàn cầu".

Thay đổi bắt buộc của IMO, có hiệu lực vào năm tới, sẽ yêu cầu nhiên liệu phải có hàm lượng lưu huỳnh dưới 0,5%, so với mức 3,5% hiện nay.

Tuy nhiên, giá dầu thô có thể giảm xuống 50 USD/thùng nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc làm ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý người tiêu dùng, cuối cùng có thể dẫn đến suy thoái kinh tế, ngân hàng cho biết trong một ghi chú ngày 16/5.

Giá dầu đã lên đến 73 USD/thùng vào thứ Sáu (17/5), nhờ nguồn cung giảm và lo ngại về sự gián đoạn hơn nữa đối với xuất khẩu dầu của Trung Đông khi căng thẳng gia tăng. Dầu đang trong đà ghi nhận một tuần tăng giá.

Tuy nhiên, các kho dự trữ dầu có vẻ cân bằng, với các yếu tố cung (giảm tại Iran / Venezuela) và các yếu tố cầu (nhu cầu ít theo chu kỳ) một phần bù đắp cho nhau.

"Với những căng thẳng quân sự gia tăng ở Trung Đông và căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, chúng tôi tin cơ hội thúc đẩy dầu thô Brent lên mức giá cao hơn so với những gì thị trường quyền chọn đang định giá", ngân hàng cho biết.

Giá hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 12/2019 chỉ ngụ ý 10% cơ hội vượt ngưỡng 90 USD/thùng và 6% cơ hội giá giảm xuống dưới 50 USD/thùng.

Lyly Cao