Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần tới: Giá dầu chạm đáy khiến OPEC tích cực giảm sản lượng để hồi phục thị trường

22:15 | 11/08/2019

Chia sẻ

Thị trường dầu hiện tại đã chạm đáy 7 tháng vì tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. OPEC sẽ thắt chặt việc sản xuất dầu với Arab Saudi giảm mạnh nguồn cung trên thế giới với mong muốn phục hồi giá dầu.
LYNXNPEC6500Z_L

Nguồn: Reuters

Thị trường dầu hiện tại đã chạm đáy 7 tháng khi giá dầu liên tiếp giảm trong tuần này vì lo ngại chiến tranh thương mại leo thang. Trước tình trạng đó, OPEC cam kết sẽ tích cực hoàn thành mục tiêu giảm sản lượng dầu để phục hồi thị trường.

Theo Bloomberg, Arab Saudi cho biết sẽ không đứng yên trước tình hình giá dầu sụp đổ như năm 2018 với công ty Aramco sẽ thắt chặt sản xuất để giảm khối lượng dầu xuất khẩu của OPEC.

Động thái này đã giúp giá dầu thô phục hồi trong hai ngày cuối tuần dù Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đưa ra cảnh báo nghiêm trọng về nhu cầu dầu toàn cầu suy yếu.

Arab Saudi có kế hoạch giữ xuất khẩu dầu thô ở mức dưới 7 triệu thùng/ngày kể từ tháng 9 mặc dù đây là thời điểm vương quốc có thể sản xuất tới 10,3 triệu thùng/ngày, theo Investing.com.

Để đạt được mức xuất khẩu thấp hơn, Công ty dầu mỏ Riyadh sẽ giảm nguồn hàng trên tất cả khu vực với tổng số 700.000 thùng/ngày trong tháng 9.

Đối với khách hàng ở khu vực Bắc Mỹ, Arab Saudi sẽ xuất khẩu ít hơn khoảng 300.000 thùng/ngày so với dự kiến trong tháng 9.

Khối lượng dầu được chuyển sang châu Âu và châu Á sẽ giảm nhẹ, mặc dù chưa có thông tin cụ thể nào.

Là nhà sản xuất lớn nhất của OPEC, Arab Saudi cũng đang nghiên cứu để hoàn thành mục tiêu giảm nguồn cung dầu 1,2 triệu thùng/ngày mà OPEC đã cam kết thực hiện đến hết tháng 3/2020.

Những biến động này đã giúp giá dầu thô WTI trên Sàn giao dịch New York tăng gần 7%  và giá dầu Brent tăng gần 4% trong phiên giao dịch thứ Sáu (9/8).

Khối lượng xuất khẩu mạnh mẽ từ Trung Quốc trong tháng 7 đã hỗ trỡ cho giá dầu, cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không bị tổn thương quá lớn trong cuộc chiến thuế quan kéo dài với Mỹ.

Một yếu tố khác thúc đẩy thị trường dầu vào cuối tuần là sự suy giảm trong hoạt động khai thác dầu hàng tuần của Mỹ với số lượng giàn khoan dầu giảm 6 giàn xuống mức thấp nhất trong 18 tháng là 764.

Mặc dù phục hồi vào hai phiên giao dịch cuối tuần, nhưng tính chung tuần qua giá dầu WTI giảm 2% xuống 54,50 USD/thùng do sự mất giá của đồng nhân dân tệ; còn giá dầu Brent giảm hơn 5% xuống 58,53 USD/thùng.

EIA cho biết kho dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 2,4 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 2/8 so với dự báo là giảm xuống gần 2,9 triệu thùng. Đây là lần đầu tiên khối lượng dầu tồn kho tăng sau 7 tuần giảm liên tiếp, loại bỏ gần 50 triệu thùng ra khỏi thị trường.

EIA cũng báo cáo lượng xăng tồn kho bất ngờ tăng 4,44 triệu thùng trong tuần trước so với kì vọng là giảm 720.000 thùng. Kho dự trữ sản phẩm dầu chưng cất tăng 1,53 triệu thùng so với dự báo tăng 480.000 thùng.

Một dữ liệu quan trọng trong báo cáo của EIA tuần trước không được đề cập đến là sự sụt giảm trong xuất khẩu dầu thô của Mỹ. Theo đó, khối lượng dầu xuất khẩu giảm 710.000 thùng so với tuần trước khi tăng 2,4 triệu thùng.

Nếu nguồn tin từ CNBC về việc Trung Quốc có kế hoạch giảm đáng kể việc nhập dầu thô của Mỹ trong những tuần tới là đúng, thì điều đó có thể khiến lượng dầu thô tồn kho Mỹ tăng cao trở lại, gây áp lực cho giá dầu WTI.

Hiện tại, Iran chỉ bán ra thị trường nước ngoài khoảng 100.000 thùng/ngày so với 2,5 triệu thùng/ngày hai năm trước. 

Với sự hỗ trợ từ Trung Quốc, Iran có thể nhanh chóng tăng qui mô sản xuất, không chỉ gây đau đầu về chính trị cho ông Trump mà còn gây ra những cơn bão giá nghiêm trọng cho dầu thô.

Linh Giang