|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hải quân Mỹ cách chức thuyền trưởng tàu sân bay vì viết thư kêu cứu khi hàng trăm thủy thủ nhiễm COVID-19

12:08 | 03/04/2020
Chia sẻ
CNBC đưa tin thuyền trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt từng viết thư kêu cứu khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên con tàu của ông đã bị cách chức.

Vị thuyền trưởng, Đại tá Brett Crozier của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, đã viết một bức thư gửi đến cấp trên về tình hình dịch COVID-19 trên tàu, sau đó lá thư bị rỏ rỉ cho giới truyền thông.

"Hành động của Đại tá Brett Crozier khiến các thủy thủ đoàn, gia đình họ và nhiều công chúng tin rằng lá thư là nguyên nhân duy nhất cho thấy hải quân Mỹ sẽ giúp đỡ họ, tuy nhiên thực tế không phải vậy", quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly phát biểu trước báo giới tại Lầu Năm Góc hôm 2/4.

"Hành động của ông Crozier là một báo động không cần thiết", ông Modly nói. Vị bộ trưởng cho hay hải quân Mỹ đang chuẩn bị để giải quyết vấn đề được nêu ra trong lá thư.

Hải quân Mỹ bãi nhiệm thuyền trưởng tàu sân bay viết thư kêu cứu vì đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Đại tá Brett Crozier của tàu sân bay Theodore Roosevelt. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

CNBC dẫn lời ông Modly thông tin rằng lá thư của Đại tá Brett Crozier phát đi ngày 30/3 thông qua môt email không đảm bảo an toàn và nằm ngoài hệ thống chỉ huy.

Trong bức thư dài 4 trang mà tờ San Franciso Chronicle đưa tin đầu tiên, ông Crozier đã mô tả lại tình cảnh đáng báo động trên con tàu sân bay hiện là "mái nhà tạm thời" của hơn 4.000 thủy thủ đoàn. Đã có ít nhất 100 người trên tàu USS Theodore Roosevelt đã nhiễm COVID-19.

"Chúng tôi không phải đang trong thời chiến. Các thủy thủ không cần phải chết. Nếu không hành động lúc này, chúng tôi sẽ không thể bảo vệ đúng cách tài sản đáng quí nhất của con tàu - chính là các thủy thủ đoàn. Đại dịch COVID-19 đang lây lan trên tàu và tình hình ngày càng trầm trọng hơn", Đại tá Crozier viết.

Theo cập nhật mới nhất, tàu sân bay trên hiện đang cập cảng tại đảo Guam (phía tây nam Thái Bình Dương).

Khả Nhân