|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Giáo trình du lịch chung ASEAN (Common ASEAN Tourism Curriculum - CATC) là gì?

10:22 | 18/02/2020
Chia sẻ
Giáo trình du lịch chung ASEAN (tiếng Anh: Common ASEAN Tourism Curriculum - CATC) là giáo trình chung cho các lao động du lịch ASEAN.
Giáo trình du lịch chung ASEAN (Common ASEAN Tourism Curriculum - CATC) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: koodakpress)

Giáo trình du lịch chung ASEAN

Khái niệm

Giáo trình du lịch chung ASEAN trong tiếng Anh gọi là: Common ASEAN Tourism Curriculum - CATC.

Giáo trình du lịch chung ASEAN (CATC) là giáo trình chung cho các lao động du lịch ASEAN đã được các Bộ trưởng Du lịch ASEAN chấp theo đề nghị của các Cơ quan Du lịch Quốc gia ASEAN. 

Giáo trình này được xây dựng dựa trên một số sáng kiến, bao gồm Chương trình Hành động Viêng Chăn (VAP), Hiệp định Du lịch ASEAN (ATA) và Lộ trình Hội nhập Du lịch (RITS). CATC được liên kết với Khung trình độ khu vực và Hệ thống thừa nhận kĩ năng (RQFSRS). 

Nguyên tắc xây dựng 

Giáo trình được xây dựng trên cơ sở định hướng ngành, cấu trúc tốt và linh hoạt, nhằm đáp ứng các yêu cầu cục bộ khác nhau của các quốc gia thành viên. 

Giáo trình được dựa trên những năng lực do các quốc gia trong khu vực ASEAN thông qua và sử dụng các đơn vị năng lực của Tiêu chuẩn năng lực chung đối với lao động du lịch ASEAN - ACCSTP nhằm chuẩn bị trình độ chuyên môn cần thiết và hữu ích cho cả sinh viên và ngành du lịch. 

Giáo trình Du lịch Chung ASEAN 

CATC được lập ra dựa trên 6 phân ngành lao động: lễ tân, buồng phòng, chế biến món ăn, nhà hàng, đại lí lữ hành và điều hành tour. 

CATC & RQFSRS là hai khái niệm đi liền với nhau. CATC hỗ trợ và đóng góp cho việc xây dựng khung giáo dục và đào tạo du lịch hài hoà trong ASEAN, trong khi RQFSRS hỗ trợ và góp phần vào việc thực hiện Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về Nghề Du lịch MRA-TP.

Có nghĩa là tạo điều kiện dịch chuyển lao động có tay nghề cao, góp phần vào hội nhập kinh tế của khu vực. 

Căn cứ xây dựng CATC 

CATC được xây dựng theo phương pháp đào tạo dựa trên Đào tạo theo năng lực (CBT). Phương pháp này đã được công nhận trên toàn thế giới là phương pháp đào tạo nghề hiệu quả nhất. 

CBT là phương pháp đào tạo cung cấp cho học viên những kĩ năng, kiến thức và thái độ cần thiết để chứng minh năng lực so với các tiêu chuẩn năng lực của ngành đã thông qua. 

Khái niệm này đặc biệt đúng với du lịch bởi vì 'Thái độ' là yếu tố cực kì quan trọng trong tất cả các tình huống dịch vụ và chăm sóc khách hàng.

(Tài liệu tham khảo: Sách hướng dẫn cho người lao động du lịch: Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về Nghề Du lịch, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á)

Tuyết Nhi

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.