|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

EU cảnh báo việc dùng đĩa, cốc làm từ hỗn hợp tre, nhựa

13:53 | 23/03/2021
Chia sẻ
Theo hệ thống cảnh báo thực phẩm của EU, có những đĩa, cốc làm từ hỗn hợp tre, nhựa giải phóng melamine và formaldehyde vào thực phẩm ở mức cao có thể gây hại cho sức khỏe.

Vật liệu hỗn hợp từ tre, nhựa có thể không được phép trong đĩa và cốc

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển dẫn thông tin từ Cục Quản lý Thực phẩm Quốc gia Thụy Điển cho biết, những năm gần đây, các sản phẩm như đĩa và cốc làm từ hỗn hợp sợi tre, bột tre và một số dạng nhựa như melamine đã xuất hiện. 

Các sản phẩm này thường hướng đến trẻ em và được bán trên thị trường như các sản phẩm thân thiện với môi trường. 

Tuy nhiên, hiện EU đã có những cảnh báo về việc đĩa và cốc làm từ hỗn hợp này không được phép sử dụng và trong một số trường hợp, các sản phẩm này đã được chứng minh là có hại cho sức khỏe con người.

Theo hệ thống cảnh báo thực phẩm của EU, RASFF đã cảnh báo có những sản phẩm loại này giải phóng melamine và formaldehyde vào thực phẩm ở mức cao có thể gây hại cho sức khỏe.

Cục Quản lý Thực phẩm Quốc gia Thụy Điển khuyến cáo các công ty buôn bán sản phẩm này làm việc với các nhà sản xuất về thành phần của những sản phẩm này được làm bằng gì, có làm bằng tre, nứa nguyên chất không hay pha lẫn nhựa trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Hiện nay, Thụy Điển chưa có một quy định cụ thể nào đối với hệ thống kiểm soát hoàn chỉnh đối với các vật liệu dự định tiếp xúc với thực phẩm. 

Văn phòng Chính phủ Thụy Điển đang làm việc để dự thảo một quy định mới về vấn đề này và hy vọng sẽ áp dụng được trong năm nay.

Ánh Dương

Tháng 1/2023: Khối tự doanh gom tiếp gần 1.900 tỷ đồng cổ phiếu, ưu tiên nhóm ngân hàng
Thị trường chứng khoán Việt Nam có khởi đầu thuận lợi trong tháng đầu năm 2023 khi VN-Index tăng 10,34%, vượt ngưỡng 1.100 điểm. Đà đi lên của thị trường được sự ủng hộ từ dòng tiền từ khối tự doanh công ty chứng khoán và khối ngoại.