Hàng hóa

Dự báo nhu cầu tăng gần 2% không thể giúp giá cà phê phục hồi trong năm nay

14:55 | 17/07/2019

Chia sẻ

Lượng dư thừa kỉ lục đã đẩy giá cà phê tương lai xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỉ qua vào tháng 4/2019 trong khi nhu cầu đối với đồ uống có chứa caffein đang tăng lên.
123

Nguồn cung dư thừa khiến giá cà phê thế giới sụt giảm. Ảnh: City A.M

Tại Brazil, quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, sản lượng cà phê arabica và robusta dồi dào, cũng như đồng real suy yếu, đã dẫn đến tình trạng dư cung cà phê trên thị trường thế giới, gây áp lực đến giá cả, theo City A.M.

Các nhà sản xuất ở vùng cà phê truyền thống tại Trung Mỹ, Colombia và Ethiopia được báo cáo đang xem xét việc kinh doanh cà phê trong bối cảnh giá cả sụt giảm, làm dấy lên lo ngại về tương lai của nền kinh tế nội địa.

Hợp đồng tương lai cà phê arabica, một tiêu chuẩn cho giá cà phê toàn cầu, đã giảm 29% từ tháng 10/2018 đến tháng 4/2019, chạm mức thấp nhất trong 13 năm rưỡi, theo IHS Markit's Agribusiness Intelligence.

Trong khi đó, sản lượng cà phê đạt kỉ lục 174,6 triệu bao 60 kg trong niên vụ 2018 - 2019, ghi nhận mức tăng 8% so với niên vụ trước.

"Giá cà phê toàn cầu sụt giảm có thể gây thiệt hại cho sản xuất vào năm tới vì giá thấp sẽ khiến nông dân giảm và tiết kiệm chi phí đầu vào cho cây trồng", theo ông Stefan Uhlenbrock, một nhà phân tích hàng hóa cao cấp tại IHS Markit's Agribusiness Intelligence.

Ông Uhlenbrock cho biết thêm: "Mặc dù mức tiêu thụ cà phê toàn cầu đang tăng, nhưng thật khó để tăng giá vào thời điểm này. Sự gia tăng trong nhu cầu là rất nhỏ và sự dư thừa cà phê trong những tháng tới có khả năng sẽ duy trì mức giá thấp hiện tại".

Trong khi tiêu thụ cà phê toàn cầu được dự báo sẽ tăng 1,8% trong năm nay, IHS Markit tin rằng mức tăng này không đủ khiến thị trường thế giới trở lại tình trạng thâm hụt.

Ngọc Ánh