|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Dry powder trong chứng khoán là gì? Đặc điểm

11:27 | 27/05/2020
Chia sẻ
Dry powder (tạm dịch: Bột khô) là một thuật ngữ tiếng lóng, đề cập đến chứng khoán thị trường có tính thanh khoản cao và được coi như giống tiền mặt, tiền mặt dự trữ được giữ để trang trải các nghĩa vụ trong tương lai, mua hoặc mua lại tài sản.
Bột khô (Dry powder) là gì? Đặc điểm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: The Financial Express.

Dry powder

Khái niệm

Dry powder tạm dịch là bột khô.

Dry powder là một thuật ngữ tiếng lóng, đề cập đến chứng khoán thị trường có tính thanh khoản cao và được coi như giống tiền mặt. Dry powder cũng có thể đề cập đến lượng tiền mặt dự trữ được giữ bởi một công ty, công ty đầu tư mạo hiểm hoặc cá nhân để trang trải các nghĩa vụ trong tương lai, mua hoặc mua lại tài sản. 

Chứng khoán được coi là dry powder có thể là tín phiếu kho bạc hoặc khoản đầu tư thu nhập cố định ngắn hạn khác có thể được thanh lí trong thời gian ngắn để đổi lấy tiền khẩn cấp hoặc cho phép nhà đầu tư mua tài sản.

Đặc điểm của Dry powder

Ở dạng cơ bản nhất, dry powder là một thuật ngữ dùng để chỉ lượng dự trữ tiền mặt hoặc tài sản lưu động có sẵn để sử dụng. Lượng dự trữ tiền mặt hoặc chứng khoán thị trường ngắn hạn thường được giữ trong tay để trang trải các nghĩa vụ trong tương lai có thể hoặc không thể dự đoán trước. Do đó, thuật ngữ dry powder có thể được sử dụng trong các tình huống tài chính cá nhân, trong môi trường doanh nghiệp, đầu tư mạo hiểm hoặc đầu tư cổ phần tư nhân.

Những nhà đầu tư nắm giữ dry powder có lợi thế hơn so với những người khác có thể đang nắm giữ ít tài sản có tính thanh khoản cao. Ví dụ, một nhà đầu tư mạo hiểm có thể quyết định nắm giữ một lượng tiền mặt chiến lược đáng kể để tận dụng các khoản đầu tư vốn cổ phần tư nhân có thể thanh lí để lấy tiền ngay lập tức. Tiền mặt này thường được gọi là dry powder của nhà đầu tư mạo hiểm.

Ví dụ khác về Dry powder

1. Dry powder trong môi trường doanh nghiệp

Khi một công ty đề cập đến dry powder, nó đang nói về lượng tiền mặt và tài sản hiện tại có thể được sử dụng để tài trợ cho nhu cầu vốn lưu động. Ví dụ, nếu một công ty quyết định đầu tư gần như toàn bộ tiền mặt vào hàng tồn kho dài hạn không dễ bán, thì điều đó có nghĩa nó đang giảm lượng dry powder có trong tay. 

Nếu nền kinh tế sau đó suy thoái và khách hàng giảm số lượng mua hàng họ thực hiện, công ty sẽ bị mắc kẹt với hàng tồn kho thanh khoản, nhưng vẫn có chi phí hoạt động hàng tháng mà họ cần phải trả. Trong trường hợp này, việc giảm dry powder là không sáng suốt. Các công ty thường duy trì một lượng dry powder vừa đủ để duy trì hoạt động hàng ngày.

2. Dry powder đối với các nhà đầu tư mạo hiểm

Dry powder là một thuật ngữ thường được sử dụng trong đầu tư mạo hiểm và giới khởi nghiệp. Điều này là do tất cả các nhà đầu tư mạo hiểm muốn có đủ tiền mặt trong tay để đầu tư vào một cơ hội mới hoặc cung cấp thêm vốn cho các công ty đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng. Do đó, nhiều nhà đầu tư mạo hiểm giữ dry powder trong tay, chọn cách hoãn hầu hết các khoản đầu tư thay vì cạn kiệt vốn quá nhanh.

3. Dry powder trong tài chính cá nhân

Tương tự như các tập đoàn và quĩ đầu tư mạo hiểm, các cá nhân nên nắm giữ dry powder trong trường hợp cần phải đáp ứng nghĩa vụ, nắm bắt cơ hội hoặc giải quyết trường hợp khẩn cấp trong tương lai. Khi một cá nhân có một lượng dry powder trong tay, điều đó có nghĩa là họ đang nắm giữ ít nhất một số giá trị ròng cá nhân bằng tiền mặt hoặc chứng khoán có thể bán được để rút tiền nhanh chóng nếu cần.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.