Chứng khoán

Dow Jones giảm phiên thứ ba liên tiếp trong khi đợi tín hiệu lãi suất từ Fed

07:02 | 10/07/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 9/7 chứng kiến diễn biến trái chiều của các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite khi nhà đầu tư chờ đợi thêm thông tin chính sách từ cuộc điều trần của quan chức Fed trước quốc hội.

Cụ thể, chỉ số Dow Jones gồm 30 bluechip giảm 22,65 điểm và đóng cửa ở 26.783,49 điểm, đánh dấu phiên giảm điểm thứ ba liên tiếp. Áp lực chủ yếu trong phiên 9/7 đến từ sự sụt giảm hơn 2% của cổ phiếu 3M sau khi một nhà phân tích tại RBC Capital Markets hạ bậc xếp loại đối với cổ phiếu này.

Chỉ số Nasdaq Composite và S&P 500 cùng đi lên lần lượt 0,5% và 0,1%, với Facebook và Amazon cùng tăng hơn 1%.

9-7

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 9/7. Nguồn: Bloomberg.

Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sẽ ra điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ trong hai ngày 10 và 11/7.

Phiên điều trần diễn ra ít ngày sau khi báo cáo việc làm do Bộ Lao động Mỹ công bố cho thấy tình hình khả quan hơn so với kì vọng, làm nhiều người đặt câu hỏi về quyết định chính sách tiếp theo của Fed.

Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát diễn biến của phiên điều trần để tìm kiếm những manh mối mới: Liệu Fed sẽ tăng lãi suất vào cuối tháng này như nhiều người mong đợi, hay Fed cho rằng nền kinh tế đang vận hành tốt và giữ nguyên lãi suất?

Theo công cụ FedWatch của CME Group, các nhà đầu tư kì vọng xác suất Fed giảm lãi suất trong tháng 7 là 100%. Tuy nhiên hi vọng về một động thái giảm lãi suất mạnh tay hơn đã bị dội một gáo nước lạnh sau khi báo cáo việc làm tích cực được công bố hôm thứ Sáu.

Kì vọng về các đợt hạ lãi suất trong tương lai đã đẩy các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong tháng 6 và đạt các mức kỉ lục mới tuần vừa qua. Chỉ số S&P 500 tăng 6,9% vào tháng 6, trong khi Dow Jones và Nasdaq đều tăng trên 7%.

Trên mặt trận thương mại, cả Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất ngừng áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau và dự kiến sẽ nối lại đàm phán trong tuần này.

Song Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng