Kinh doanh

Doanh nhân tuổi Tý: Shark Hưng - cá mập thâm niên tại Shark Tank Việt Nam

13:25 | 25/01/2020

Chia sẻ

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch CENGROUP là nhà đầu tư duy nhất góp mặt trong tất cả tập phát sóng tại Shark Tank Việt Nam.

Sinh năm 1972, tuổi Nhâm Tý, ông Phạm Thanh Hưng hiện đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch CTCP CENINVEST, đồng thời là Phó chủ tịch CENGROUP.

Có nền tảng hoc vấn là kĩ sư cơ khí đại học Bách Khoa Hà Nội, ông tiếp tục theo học và lấy bằng Quản trị Kinh doanh (MBA) tại Viện công nghệ châu Á (Thái Lan).

Kể từ khi lần đầu xuất hiện tại Thương vụ bạc tỷ với tư cách nhà đầu tư chiến lược, ông Phạm Thanh Hưng dần dược biết đến với cái tên "Shark Hưng". Ông cùng với bà Thái Vân Linh là 2 "cá mập" xuất hiện trong cả 3 mùa của chương trình. Tuy nhiên, Shark Hưng là nhà đàu tư duy nhất xuất hiện ở tất cả các tập phát sóng của Shark Tank Việt Nam.

Năm 2019, ông Hưng tiếp tục xuất hiện thêm ở một gameshow khác với tên gọi "Cơ hội cho ai". Chương trình là nơi để các nhà tuyển dụng có cơ hội gặp gỡ với các ưng viên tiềm năng. Tại chương trình, ông cũng đã có những chia sẻ thực tế cho các bạn trẻ về tuyển dụng cũng như kinh doanh.

Shark Tank Việt Nam mùa 3

Sau khi công bố danh sách các nhà đầu tư xuất hiện tại Shark Tank Việt Nam, ông Phạm Thành Hưng tiếp tục là một trong những "cá mập" gắn bó với chương trình. Ông cùng với ông Nguyễn Thanh Việt và ông Nguyễn Mạnh Dũng là những nhà đầu tư cố định tại mùa 3.

(Đề tài tết) Doanh nhân tuổi Tý: Shark Hưng - cá mập thâm niên tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 1.

Shark Hưng cam kết đầu tư 85,43 đồng vào 7 startup tại Shark Tank Việt Nam mùa 3. Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Trong khuôn khổ chương trình, Shark Hưng nhiều lần được nhắc đến như là một "Bách khoa toàn thư" của chương trình khi có sự hiểu biết nhất định trên nhiều lĩnh vực, từ thủy khí động lực học, toán học, vật lí, công nghệ tới luật.

Sau 16 tập phát sóng, ông Phạm Thanh Hưng đã có tổng số vốn cam kết đầu tư lên tới 85,43 tỉ đồng, chỉ xếp sau ông Nguyễn Thanh Việt với 188,3 tỉ đồng.

7 startup nhận cam kết đầu tư của Shark Hưng bao gồm LuxStay, Lamita, Astra, Greenjoy, Datbike, Vufood và Revex. Trong số đó, LuxStay chiếm hơn một nửa khi nhận 2 triệu USD sau màn gọi vốn dài nhất lịch sử Shark Tank.

Đầu tư vào LuxStay

Sau khi phần gọi vốn 6 triệu USD thành công của LuxStay lên sóng truyền hình, đã xuất hiện nhiều bức ảnh cho thấy Shark Hưng và Shark Việt đã có quen biết với nhà sáng lập Nguyễn Văn Dũng từ trước. Sau đó, Shark Việt đã thừa nhận điều này và khẳng định biết nhau và đầu tư là hai việc không liên quan đến nhau.

(Đề tài tết) Doanh nhân tuổi Tý: Shark Hưng - cá mập thâm niên tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Phạm Thanh Hưng là nhà đầu tư chiến lược của LuxStay. Ảnh: LuxStay

Chỉ vài tháng sau khi lên hình, ông Phạm Thanh Hưng và ông Nguyễn Thanh Việt cũng đã hoàn tất vòng thẩm định hồ sơ để hoàn tất kí kết đầu tư vào LuxStay. Lễ kí kết hợp đồng còn có sự xuất hiện của ca sĩ Sơn Tùng M-TP với vai trò là một nhà đầu tư chiến lược vào LuxStay, Sơn Tùng hiện là Chủ tịch Công ty M-Tp Entertainment.

Gây tranh cãi với BBI Mall

Vào tháng 3/2019, ông Phạm Thanh Hưng đã xuất hiện trong buổi lễ kí kết hợp tác của BBI Mall, một công ty thành lập năm 2017 với ngành nghề đăng kí chính là Thiết lập mạng xã hội, Sàn giao dịch điện tử (không bao gồm các website giao dịch chứng khoán trực tiếp). Ông Hưng đóng vai trò cố vấn cao cấp của BBI Mall.

Tuy nhiên cho tới cuối năm 2019, bắt đầu xuất hiện những thông tin cho rằng BBI Mall đang huy động vốn theo mô hình đa cấp và không phù hợp với qui định pháp luật. Không những thế, công ty này tiếp tục sử dụng hình anh ông Phạm Thanh Hưng ở các chiến dịch truyền thông của mình.

Giải đáp vấn đề này, phía ông Hưng khẳng định mình đã thoái vốn tại BBI Mall và không còn bất cứ liên quan gì tới công ty này nữa. Lời khẳng định này xuất hiện chỉ nửa năm sau khi Shark Hưng đóng vai trò cố cấn cao cấp của BBI Mall.

Sau vụ việc, phía fanpage chính thức của Shark Hưng cũng đã có bài viết cảnh báo không sử dụng hình ảnh của ông Phạm Thanh Hưng trái phép để quảng cáo, có thể gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của Phó Chủ tịch CENGROUP.

Cơ hội cho ai - Whose chance

Xuất hiện trong chương trình mới mang tên "Cơ hội cho ai", Shark Hưng tiếp tục tạo những sự chú ý. Ở tập 12, ông bất ngờ đưa ra một lời đề nghị với mức lương lên đến 45 triệu đồng cho một nữ nhân viên bán hàng.

(Đề tài tết) Doanh nhân tuổi Tý: Shark Hưng - cá mập thâm niên tại Shark Tank Việt Nam - Ảnh 3.

Sếp Hưng đưa ra lời đề nghị với mức lương 45 triệu đồng cho nữ nhân viên bán hàng đạt doanh số 2 tỉ đồng. Ảnh: Cơ hội cho ai

Theo lời khẳng định của nữ ứng viên, cô đã đạt mức doanh số 2 tỉ đồng/tháng trong vòng 3 năm làm việc. Điều này giúp Shark Hưng mạnh tay với quyết định đề nghị mức lương kỉ lục của mình.

Cũng trong chương trình, ông Phạm Thanh Hưng đã có những chia sẻ thú vị về câu chuyện khởi nghiệp. Theo ông, các bạn trẻ cần tích lũy đủ kinh nghiệm trong ngành trước khi đứng ra kinh doanh riêng. 

"Các bạn trẻ nên làm tại các công ty trong ngành các bạn dự định khởi nghiệp, nếu chưa có các bạn nên thử qua 2- 3 môi trường làm việc khác nhau; mỗi môi trường nên làm từ 1-2 năm. 5-7 năm là thời gian đủ để các bạn trưởng thành chín chắn và tích lũy đủ tiền bạc và kiến thức cho bản thân mình trong hành trình làm thuê", Phó chủ tịch CENGROUP chia sẻ.

Tiểu Phượng