Chứng khoán

'Shark' Hưng và Cenland có phát hành được 80 triệu cp CRE giá 10.000 đồng/cp năm 2019?

12:18 | 21/11/2019

Chia sẻ

Từng được biết đến là "cá mập" rót vốn cho các startup, liệu "Shark" Hưng và Cenland có "gọi vốn" thành công từ các cổ đông hiện hữu với kế hoạch phát hành 80 triệu cổ phiếu CRE với giá 10.000 đồng/cp?

Kế hoạch phát hành 80 triệu cp giá 10.000 đồng/cp của Cenland

Ông Phạm Thanh Hưng hay "Shark" Hưng được biết đến với vai trò rót vốn cho các startup trên chương trình truyền hình thực tế Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỉ). 

Trên thị trường chứng khoán, ông Hưng được giới đầu tư biết đến trên cương vị là Phó Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cenland, mã: CRE). Tháng 9/2018 đánh dấu cột mốc với Cenland khi đơn vị này chính thức niêm yết trên HOSE. 

Với những startup, việc gọi vốn thường thông qua các "cá mập", quĩ đầu tư mạo hiểm, quĩ đầu tư. Nhưng với các công ty niêm yết, việc gọi vốn có thể thực hiện dễ dàng hơn với thị trường vốn lớn, thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hiện, phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược. 

Không nằm ngoài mục tiêu huy động vốn, sau 8 tháng lên sàn HOSE, tháng 4 năm nay, Cenland trình cổ đông thông qua phương án phát hành gần 80 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ lên gần 1.600 tỉ đồng trong năm 2019.

CEN

Phương án sử dụng vốn của Cenland với việc phát hành 80 triệu cổ phiếu CRE với giá 10.000 đồng/cp. Nguồn: Cenland

Phương án phát hành theo tỉ lệ 1:1 (tức nhà đầu tư sở hữu 1 cổ phiếu được mua thêm 1 cổ phiếu mới) với giá 10.000 đồng/cp. Tại thời điểm đưa ra kế hoạch này, giá cổ phiếu CRE đóng cửa phiên 25/3 là 26.500 đồng/cp và giá trị sổ sách tại ngày 31/12/2018 là 29.784 đồng/cp. 

Như vậy, mức giá phát hành 10.000 đồng/cp được đánh giá là khá "hời" tại thời điểm đó. Kết quả là tờ trình về phương án phát hành cổ phiếu được ĐHĐCĐ thông qua.

"Shark" Hưng: "Tôi cho rằng khả năng cao là phát hành thành công"

A

'Shark' Hưng trả lời câu hỏi của cổ đông tại ĐHĐCĐ 2019. Ảnh: Phan Quân

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán có nhiều biến động đầu năm 2019, người viết từng đặt câu hỏi với đại diện của Cenland về mức độ thành công của phương án phát hành với đại diện của Cenland tại đại hội.

Trước đại hội, ông Phạm Thanh Hưng cho biết: "Công ty đã làm việc với hầu hết các công chứng khoán, khối tự doanh, quĩ đầu tư nước ngoài. Trong tuần tới, chúng tôi tiếp tục làm việc với quỹ tại Hà Nội và làm roadshow tại Thành phố Hồ Chí Minh".

"Với mức giá phát hành khoảng 10.000 đồng/cp, thấp hơn giá trị sổ sách, tôi cho rằng khả năng cao là phát hành thành công", ông Phạm Thanh Hưng đánh giá.

Phương án được đưa ra để đảm bảo thành công 

Trở lại kế hoạch phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, Cenland đưa ra tỉ lệ phát hành tối thiểu là 50%. Cùng với đó, để đảm bảo thành công, Cenland đưa ra phương thức xử lí cổ phiếu do cổ đông từ chối mua và chào mua công khai.

Theo đó, số cổ phiếu chưa phân phối hết được HĐQT phát hành cho nhà đầu tư khác với giá không thấp hơn mức giá phát hành cho cổ đông hiện hữu để đảm bảo phân phối hết. Tiêu chí lực chọn NĐT để mua là có năng lực tài chính, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm tư vấn. Đáng chú ý hơn là việc NĐT này phải nắm giữ cổ phiếu trong thời gian tối thiểu một năm kể từ ngày hoàn tất đợt phát hành.

Cùng với đó là việc đồng ý cho NĐT thực hiện mua số cổ phần không phân phối hết cho các cổ đông hiện hữu sẽ không phải thực hiện các thủ tục chào mua công khai kể cả khi khối lượng mua vượt kế hoạch.

Dòng tiền kinh doanh đã dương trở lại, Cenland có phát hành thành công?

Tại đại hội, cổ đông lớn Cenland - VinaCapital cũng lên tiếng để đảm bảo việc phát hành thành công: "Sang năm 2019, công ty có việc huy động vốn từ các cổ đông lớn thì chúng ta cũng không thể hụt (PV - dòng tiền âm) mãi như vậy. Chúng ta cần phải cân đối, tự bản thân nó phải cân đối được cho nó trong hoạt động hiện hữu và chúng ta tăng vốn cho những hoạt động mở rộng thôi".

"Rất mong Ban điều hành, HĐQT chỉ đạo quyết liệt để cho việc này giảm tải được vốn lưu động bị ứ đọng trong dự án này, để làm sao khi các cổ đông, đặc biệt là cổ đông tổ chức nhìn vào dòng tiền thuần của hoạt động kinh doanh phải dương", đại diện VinaCapital phát biểu.

Với những góp ý từ cổ đông lớn, báo cáo tài chính quí III của Cenland đã cho thấy những tín hiệu tích cực. Minh chứng bằng việc dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của công ty dương 162,8 tỉ đồng sau 9 tháng, trong khi cùng kì năm 2018 là âm 545 tỉ đồng.

Mặc dù đã có những cải thiện sau góp ý của cổ đông lớn, nhưng từ nay đến hết năm 2019 chỉ còn 40 ngày, liệu kế hoạch "gọi vốn" 800 tỉ đồng từ cổ đông hiện hữu của Cenland có thành công? Khó khăn hơn với "Shark" Hưng và Cenland khi giá cổ phiếu CRE đang giao dịch tại vùng giá thấp nhất kể từ khi niêm yết trên HOSE.

CRE

Kết phiên 20/11, giá cổ phiếu CRE ở 24.450 đồng/cp, vùng giá thấp nhất kể từ khi lên sàn. Nguồn: VNDirect


Phan Quân