|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dịch COVID-19 hoành hành và Fed hạ lãi suất về 0, Tổng thống Trump khuyên nước Mỹ 'cứ bình tĩnh', không nên tích trữ hàng hóa

09:22 | 16/03/2020
Chia sẻ
Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 15/3, diễn ra chỉ vài phút ngay sau loạt quyết định nới lỏng tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) để bảo vệ nền kinh tế Mỹ khỏi ảnh hưởng của dịch COVID-19, Tổng thống Trump đã kêu gọi người dân Mỹ không tích trữ thực phẩm.
Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'cứ bình tĩnh',  không nên tích trữ hàng hóa giữa lúc dịch COVID-19 hoành hành và Fed hạ lãi suất về mức 0 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 15/3. (Ảnh: Getty Images)

"Các bạn không cần phải mua nhiều như thế", ông Trump nói. "Cứ từ từ, bình tĩnh đã!"

Bình luận ngắn gọn, ông Trump đưa ra lời cảnh báo về tình trạng tích trữ hàng hóa trong hoảng loạn và khẳng định chuỗi cung ứng thực phẩm Mỹ vẫn ổn định. Trước đó, ông Trump cho biết ông đã gặp giám đốc của nhiều công ty tiêu dùng và bán lẻ như Target, Campbell's và Costco.

"Các hãng bán lẻ đã nhờ tôi truyền đạt: 'Liệu quí khách hàng có thể mua ít hơn một chút được không'", ông Trump nói. "Tôi không ngờ là lại có ngày các hãng bán lẻ nói như vậy".

Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'cứ bình tĩnh',  không nên tích trữ hàng hóa giữa lúc dịch COVID-19 hoành hành và Fed hạ lãi suất về mức 0 - Ảnh 2.

Nhu yếu phẩm và thực phẩm tại nhiều chuỗi bán lẻ của Mỹ đều trống trơn sau khi ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hôm 13/3. (Ảnh: Getty Images)

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và Đại học Johns Hopkins, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ đã tăng đột biến trong hai tuần qua, từ 100 ca hôm 1/3 lên hơn 3.300 ca hôm 15/3.

Theo CNBC, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với dịch COVID-19 vào hôm 13/3, đồng thời giải phóng tới 50 tỉ USD cho các tiểu bang và vùng lãnh thổ Mỹ triển khai phương án hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ngay trước cuộc họp báo của Nhà Trắng, Fed đã công bố môt loạt biện pháp mới để giảm thiểu tác động kinh tế mà dịch COVID-19 có thể gây ra cho nước Mỹ.

Cụ thể, Fed tuyên bố sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống 0% và tung ra chương trình nới lỏng định lượng trị giá 700 tỉ USD, có hiệu lực từ ngày 16/3.

Vốn từ lâu thúc giục Chủ tịch Fed Jerome Powell phải có hành động quyết liệt để kích thích nền kinh tế Mỹ, ông Trump đã bày tỏ niềm vui mừng trước động thái trên.

"Bước đi của Fed khiến tôi rất vui, tôi muốn chúc mừng Fed", ông Trump chia sẻ. "Tôi nghĩ nhà đầu tư trên thị trường cũng sẽ rất hưng phấn".

Ngay sau bình luận của ông Trump và bất chấp động thái mới của Fed, hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones đã giảm kịch biên độ 5% mà sàn giao dịch hợp đồng tương lai CME thiết lập để ngăn việc bán tháo trong hoảng loạn.

Khả Nhân

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.