|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Thị trường phái sinh Mỹ giảm kịch sàn, Dow Jones futures sụt hơn 1.000 điểm sau công bố gói nới lỏng khổng lồ của Fed

07:35 | 16/03/2020
Chia sẻ
Thị trường hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm kịch biên độ sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) bất ngờ hạ lãi suất về 0% và công bố chương trình nới lỏng định lượng 700 tỉ USD để ứng phó với thiệt hại kinh tế từ dịch COVID-19.
Thị trường phái sinh Mỹ giảm kịch sàn, Dow Jones futures sụt hơn 1.000 điểm sau công bố gói nới lỏng khổng lồ của Fed - Ảnh 1.

Nhà đầu tư chứng khoán Mỹ tại Sàn Giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: AP.

Các hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq 100 đều giảm kịch sàn 5% - mức biên độ tối đa do Sở giao dịch CME đặt ra để ngăn tình trạng hoảng loạn bán tháo trên thị trường.

Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones giảm hơn 1.000 điểm, hàm ý chỉ số Dow Jones cơ sở cũng mất khoảng 1.000 điểm khi thị trường chính thức mở cửa. Tuy nhiên vì mức giảm của hợp đồng tương lai bị chặn lại ở ngưỡng 5% nên chỉ số Dow Jones thực tế có thể sẽ giảm sâu hơn rất nhiều. 

Nhà đầu tư vì vậy đang mất phương hướng, không biết tình hình thực tế sẽ tồi tệ đến đâu. Tuần trước, tình trạng giảm kịch sàn trên thị trường phái sinh Mỹ cũng đã từng xảy ra.

Trong cuộc họp chính sách bất thường hôm Chủ nhật 15/3 theo giờ Mỹ (tức sáng sớm 16/3 giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết định hạ lãi suất điều hành từ khoảng mục tiêu 1-1,25% xuống còn 0-0,25%, mức thấp nhất kể từ năm 2015. 

Fed cũng hạ lãi suất cho vay chiết khấu khẩn cấp từ 1,5% còn 0,25% và công bố chương trình nới lỏng định lượng với qui mô khổng lồ 700 tỉ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông "rất vui mừng" với quyết định của Fed và nói thêm: "Tôi nghĩ các thành viên trên thị trường sẽ cực kì hưng phấn". Thực tế diễn ra trái ngược hoàn toàn với nhận định của ông Trump.

Theo CNBC, quyết định của Fed có thể giúp thị trường vận hành dễ dàng hơn nhưng nhiều nhà đầu tư cho biết họ muốn thấy số ca dương tính với COVID-19 tại Mỹ đạt đỉnh và bắt đầu giảm rồi mới có thể an tâm mua cổ phiếu trở lại.

Trao đổi với CNBC, ông Peter Boockvar – Giám đốc đầu tư tại công ty tư vấn Bleakley Advisory Group nhận định: "Fed đã dùng đến vũ khí tiền tệ khủng nhất của mình. Tốt nhất là loại vũ khí này hãy mang lại tác dụng, vì nếu không thì tôi cũng chẳng biết Fed còn gì trong tay nữa. Dù có bao nhiêu tiền rơi từ trên trời xuống cũng không chữa được bệnh COVID-19. Chỉ có thời gian và thuốc thang là chữa được".

Bà Quincy Krosby – Giám đốc chiến lược thị trường tại Prudential Financial nói: "Gói nới lỏng tiền tệ này cộng thêm một gói kích thích tài khóa quan trọng nữa sẽ có thể hạn chế tác động tiêu cực từ dịch COVID-19. Tình hình sẽ khả quan, tuy nhiên thị trường lúc này đang bị chi phối bởi diễn biến của dịch bệnh và mức độ hiệu quả của các chính sách kiểm soát dịch bệnh".

Hôm 3/3, Fed cũng đã hạ lãi suất 50 điểm cơ bản, đưa khoảng lãi suất mục tiêu từ 1,5-1,75% xuống còn 1-1,25%. Sau lần hạ lãi suất này, thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu, Dow Jones mất gần 800 điểm.

Phiên gần đây nhất (thứ Sáu tuần trước 13/3), chứng khoán Mỹ có phiên tăng mạnh mẽ nhất kể từ năm 2008, các chỉ số kết phiên đều nhảy vọt hơn 9% sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì dịch COVID-19. 

Tuyên bố của ông Trump cho phép chính quyền các bang của Mỹ sử dụng nguồn ngân sách 50 tỉ USD để ứng phó với đại dịch đang hoành hành.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay dịch COVID-19 đã lây nhiễm cho ít nhất 153.648 người và làm ít nhất 5.746 người tử vong. Riêng tại Mỹ, số ca xác nhận nhiễm bệnh và tử vong lần lượt là 3.244 và 56.

Song Ngọc

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.