|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chủ tịch Powell: Fed sẽ không xem xét chính sách lãi suất âm

07:28 | 16/03/2020
Chia sẻ
"Chúng tôi không thấy lãi suất âm có thể trở thành một phản ứng chính sách phù hợp với Mỹ", ông nói.
Chủ tịch Powell: Fed sẽ không xem xét chính sách lãi suất âm - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell (Nguồn: livemint).

Theo CNBC, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang  Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết hôm Chủ nhật rằng không có khả năng ngân hàng trung ương giảm lãi suất về mức âm để hỗ trợ nền kinh tế trước ảnh hưởng của dịch virus corona (COVID-19).

Thay vào đó, ông nói rằng Fed đang tập trung vào lãi suất và các công cụ thanh khoản khác để duy trì tín dụng và các hoạt động của thị trường tài chính.

Phát biểu của ông Powell được đưa ra ngay sau khi Fed có động thái cắt giảm lãi suất ngắn hạn xuống gần bằng 0 và thực hiện nới lỏng định lượng 700 tỉ USD.

"Chúng tôi không thấy lãi suất âm có thể trở thành một phản ứng chính sách phù hợp với Mỹ", ông nói.

Trong một động thái bất ngờ nhằm mục đích xoa dịu thị trường tài chính, Fed đã cắt giảm lãi suất cơ bản của mình xuống mức 0% - 0,25%, điều đã từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính 7 năm trước đó. 

Ngoài ra, ngân hàng trung ương cũng đã công bố chương trình mua tài sản trị giá 700 tỉ USD, ông Powell cho biết việc mua tài sản sẽ bắt đầu vào thứ Hai.

Mức lãi suất âm trên trái phiếu chính phủ đã trở nên phổ biến trên khắp châu Âu và Nhật Bản. Tổng thống Donald Trump, người đã thúc đẩy Fed nới lỏng chính sách tiền tệ cũng đã đề cập đến lợi ích của lãi suất âm.

Không mua cổ phiếu hay trái phiếu doanh nghiệp

Chủ tịch Powell cũng cho biết đánh giá chính sách trong năm qua đã chỉ ra rằng các công cụ thông thường của Fed như lãi suất và nới lỏng định lượng là đủ.

Ngoài việc không xem xét lãi suất âm, ông Powell cho biết Fed cũng không cân nhắc mở rộng giao dịch mua tài sản của mình ngoài trái phiếu chính phủ và chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp theo mục tiêu trong thông báo trước đó. 

Một số người tham gia thị trường đã suy đoán rằng Fed có thể muốn tham gia vào thị trường với các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp, mặc dù để thực hiện điều đó Fed sẽ cần có ủy quyền của quốc hội.

"Đó không phải là quyền hạn mà chúng tôi mong muốn", ông nói.

Thị trường phản ứng kém với các động thái của Fed, với tương lai thị trường chứng khoán chưa rõ đến khi nào dừng lại. Một số nhà phân tích Phố Wall nhận định không đi đến lãi suất âm, ngân hàng trung ương hiện không còn chỗ để cắt giảm và lưu ý rằng Fed đã không đề cập đến việc can thiệp vào thị trường giấy tờ có giá khác, nơi các công ty tìm nguồn tài chính ngắn hạn không được đảm bảo.

Chủ tịch Powell cho rằng  Fed vẫn có nhiều không gian để điều chỉnh chính sách của mình. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của các công cụ thanh khoản như hạ lãi suất chiết khấu cho các ngân hàng và mua bán USD với các ngân hàng trung ương toàn cầu khác. 

Hiện tại, chi phí tín dụng cho người tiêu dùng đã thấp, mặc dù ngay cả nhưng những người có hồ sơ tín dụng mạnh nhất cũng khó khăn hơn với việc được xét duyệt. Tuy nhiên, theo ông lãi suất thấp sẽ quan trọng hơn rất nhiều khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

Diệp Bình

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.