|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Hỗ trợ thị trường, Fed tung gói QE không giới hạn

22:42 | 23/03/2020
Chia sẻ
Trong thông báo mới nhất, Fed cho biết sẽ triển khai chương trình mua trái phiếu với số lượng không xác định trước để hỗ trợ thị trường hoạt động thông suốt. Bên cạnh đó, NHTW Mỹ cũng thực hiện nhiều biện pháp khác nhằm giúp đỡ doanh nghiệp và người dân.
Hỗ trợ thị trường, Fed tung gói QE không giới hạn - Ảnh 1.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. (Nguồn: CNBC)

QE không giới hạn

Theo CNBC, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ khởi động một loạt các chương trình chính sách nhằm giúp các thị trường hoạt động hiệu quả hơn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang lan rộng.

Một trong số các chính sách mới của Fed là cam kết tiếp tục chương trình mua trái phiếu (nới lỏng định lượng - QE) với số lượng cần thiết để hỗ trợ thị trường hoạt động thông suốt và truyền tải chính sách tiền tệ hiệu quả đến tổng thể các điều kiện tài chính và nền kinh tế.

Điều này cho thấy NHTW Mỹ dường như đã sẵn sàng cho giai đoạn "in tiền" khi thấy cần thiết, thay vì cam kết một số lượng nhất định.

Fed cũng sẽ lần đầu tiên thực hiện mua vào trái phiếu doanh nghiệp, những chứng khoán được xếp hạng đầu tư trên thị trường sơ cấp và thứ cấp thông qua các quĩ giao dịch ETF.

Động thái mới nhất này diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng kiến sự hỗn loạn kể từ khi cuộc khủng hoảng do dịch bệnh gia tăng và thanh khoản thị trường trở nên khô cạn.

 "Chính sách của Fed đang chuyển sang một mức độ cao hơn nhằm cố gắng hỗ trợ nền kinh tế dường như đang rơi vào tình trạng rơi tự do vào lúc này", Chris Rupkey, chuyên gia kinh tế tài chính tại MUFG Union Bank viết trong một ghi chú gửi khách hàng.

"Ngân hàng trung ương đang không chỉ là người cho vay cuối cùng mà bây giờ họ còn là người mua phương sách cuối cùng. Đừng hỏi họ sẽ mua bao nhiêu, đây thực sự là QE vô hạn", Chris Rupkey nói thêm.

Một loạt biện pháp hỗ trợ tích cực khác

Ngoài gói QE không giới hạn, Fed cũng triển khai một loạt biện pháp bổ sung khác bao gồm chương trình cho vay không xác định cho các doanh nghiệp tại Main Street và chương trình cho vay có kì hạn đảm bảo bằng tài sản từng được áp dụng trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Bên cạnh đó, sẽ có thêm một chương trình trị giá 300 tỉ USD nhằm hỗ trợ dòng chảy tín dụng trực tiếp cho người sử dụng lao động và doanh nghiệp và hai chương trình khác cũng được thiết lập để cung cấp tín dụng cho các nhà tuyển dụng lớn.

Fed cũng cho biết họ sẽ mua chứng khoán được thế chấp thương mại như là một phần của việc mở qui mô tài sản của mình. Động thái này thể hiện sự mở rộng sang lĩnh vực thương mại bất động sản trong các hoạt động mua lại tài sản tài chính của ngân hàng trung ương Mỹ.

Các biện pháp bổ sung khác bao gồm phát hành chứng khoán bảo đảm bằng tài sản được đảm bảo bởi các khoản vay sinh viên, cho vay mua ô tô, cho vay thẻ tín dụng, các khoản vay được đảm bảo bởi Cơ quan quản lí doanh nghiệp nhỏ và một số tài sản khác.

Ngoài ra, Fed cũng cho biết sẽ hạ lãi suất cho các hoạt động repo của mình xuống 0% từ 0,1% trước đó. Các hoạt động được thực hiện hàng ngày để cung cấp thanh khoản ngắn hạn cho hệ thống ngân hàng.

Các chương trình trên đều được Bộ Tài chính hỗ trợ để đảm bảo Fed không mất chi phí.

"Chúng tôi cam kết hỗ trợ cho công nhân và doanh nghiệp Mỹ, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ và những ngành công nghiệp quan trọng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của virus corona. Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các bước đi cần thiết để hỗ trợ họ và bảo vệ nền kinh tế Mỹ", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố.

Quốc Thụy

FTSE Russell lo ngại khi Việt Nam không chuyển biến trong việc thực hiện những giải pháp nâng hạng thị trường
FTSE Russell lưu ý rằng tổ chức này rất lo ngại về sự thiếu rõ ràng về thời điểm thực hiện cải tổ thị trường của Việt Nam. "Nếu thông tin này vẫn chưa được rõ ràng hoặc thời gian thực hiện bị kéo dài tới trước tháng 9 năm nay, FTSE Russell có thể cân nhắc lại việc giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng".