Tài chính

8 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ dừng mua cổ phiếu quĩ, dành nguồn lực hỗ trợ khách hàng trước dịch COVID-19

14:22 | 16/03/2020

Chia sẻ

8 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ thống nhất dừng hoạt động mua lại cổ phiếu quĩ trong quí II nhằm tập trung nguồn lực hỗ trợ khách hàng trước sự bùng phát của dịch COVID-19.
8 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ quyết định ngừng mua cổ phiếu quĩ để hỗ trợ khách hàng vượt qua dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Bloomberg)

Theo Bloomberg, 8 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ bao gồm JP. Morgan Chase & Co. , Bank of America Corp, Citigroup Inc. , Wells Fargo & Co. , Goldman Sachs Group Inc. , Morgan Stanley, Bank of New York Mellon Corp và State Street Corp đã thống nhất dừng hoạt động mua lại cổ phiếu quĩ trong quí II nhằm tập trung nguồn lực hỗ trợ khách hàng trước sự bùng phát của dịch COVID-19.

"Quyết định trên phù hợp với mục tiêu chung của chúng tôi là sử dụng vốn và thanh khoản để hỗ trợ tối đa cho các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ cũng như toàn bộ nền kinh tế thông qua hoạt động cho vay và những dịch vụ quan trọng khác", Financial Services Forum, diễn đàn đại diện cho các tổ chức tài chính lớn nhất nước Mỹ cho biết trong một tuyên bố phát đi vào ngày 15/3.

"Mỗi thành viên sẽ khôi phục chương trình mua lại cổ phiếu quĩ của mình ngay khi hoàn cảnh cho phép", tổ chức này nói thêm.

Trước đó, 8 ngân hàng được coi là quan trọng nhất đối với hệ thống tài chính của Mỹ đã lên kế hoạch mua lại tổng cộng 119 tỉ USD cổ phiếu quĩ trong 4 quí sau các cuộc kiểm tra sức chịu đựng "stress tests" của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tháng 6 năm ngoái.

Điều này có nghĩa 8 ngân hàng này còn khoảng 30 tỉ USD cổ phiếu quĩ chưa thực hiện mua vào. Và họ đang từ bỏ cơ hội mua lại cổ phiếu với giá rẻ để dành nguồn lực để hỗ trợ các khoản vay, hoặc cung cấp các ưu đãi khác nhằm giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn tín dụng.

Quyết định này được đưa ra sau khi Fed bất ngờ tuyên bố cắt giảm lãi suất để giảm bớt tác động kinh tế của đại dịch COVID-19.

Susan Katzke, một nhà phân tích tại Credit Suisse Group AG cho biết đây là một hành động đón đầu nhằm hỗ trợ khách hàng. Một hành động thông minh, thận trọng và có phối hợp.

Động thái này cho phép các ngân hàng ngăn chặn khả năng các cơ quan quản lí buộc một hoặc nhiều ngân hàng phải tạm dừng hoạt động mua lại cổ phiếu quĩ. Tuy nhiên, kèm theo nó là các chi phí liên quan khi một số nhà đầu tư kì vọng các ngân hàng sẽ mua được hàng tỉ USD cổ phiếu quĩ tại mức giá thấp hoặc ít nhất là sẽ cung cấp một số hỗ trợ cho giá cổ phiếu, vốn đã giảm ít nhất 22% trong năm nay tại cả tám ngân hàng.

Thông báo của Financial Services Forum không đề cập tới vấn đề cổ tức, nhưng trong một tuyên bố riêng, JP. Morgan cho biết các khoản chi trả cổ tức sẽ được giữ nguyên. Trước đó, vào tháng 6/2019, các ngân hàng trên đã lên kế hoạch giải ngân 37 tỉ USD cho hoạt động chi trả cổ tức.

Động thái của 8 ngân hàng trên trái ngược với những gì diễn ra trong cuộc khủng hoảng tín dụng năm 2008, khi các ngân hàng đã chần chừ quá lâu trong việc cắt giảm cổ tức và đình chỉ hoạt động mua lại cổ phiếu quĩ khiến cho nguồn vốn tự có trở nên quá mỏng sau những khoản lỗ từ cuộc khủng hoảng nhà đất. 

Tình trạng này buộc các ngân hàng phải tìm đến sự cứu trợ của chính phủ. Và kể từ đó, nhà quản lí đã yêu cầu các ngân hàng lớn phải xây dựng các tấm đệm vốn dày hơn nhiều.

8 ngân hàng trên cũng cho biết họ đã thông báo cho Fed về quyết định ngừng mua cổ phiếu quĩ này.

Trước đó, trong một cuộc họp bất thường diễn ra vào ngày 15/3, Fed đã thông báo giảm lãi suất quỹ dự trữ liên bang (FFR) xuống mức mục tiêu là 0 - 0,25%, từ mức 1 - 1,25%.

Đồng thời, Fed sẽ triển khai chương trình nới lỏng định lượng khổng lồ trị giá 700 tỉ USD (mua trái phiếu chính phủ và trái phiếu được thế chấp) trong những tuần tới. Cả hai biện pháp khẩn cấp này nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 lên nền kinh tế Mỹ.

Quốc Thụy