|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Fed tuyên bố sẽ bơm hơn 1.000 tỉ USD để can thiệp thị trường trong bối cảnh COVID-19 bùng phát

11:15 | 13/03/2020
Chia sẻ
Đây là nỗ lực lớn nhằm bơm tiền vào thị trường trái phiếu giữa lúc thị trường Phố Wall đang “hoảng loạn” do tác động của dịch COVID-19.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa có động thái thứ hai can thiệp sâu vào thị trường tài chính bằng việc mua vào các tài sản tài chính, đây là nỗ lực lớn nhằm bơm tiền vào thị trường trái phiếu giữa lúc thị trường Phố Wall đang “hoảng loạn” do tác động của dịch COVID-19. Việc mua lại sẽ được  bắt đầu từ thứ Năm (13/3) và kéo dài đến hết ngày 13/4.

Đây là lần thứ ba trong tuần, Fed thực hiện can thiệp vào thị trường. Các động thái mới dự kiến sẽ bơm vào thị trường khoảng 1.500 tỉ USD vào thị trường tài chính để chống lại sự đóng băng các hoạt động do virus corona gây ra.

Fed tuyên bố sẽ bơm hơn 1.000 tỉ USD để can thiệp thị trường trong bối cảnh COVID-19 bùng phát - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell (Nguồn: CNBC).

Sự can thiệp của Fed nới trên cho thấy sự thay đổi đáng kể trong kế hoạch của ngân hàng trung ương nhằm  ổn định thị trường chứng khoán từ cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế năm 2008.

Những thay đổi này được đưa ra nhằm giải quyết sự gián đoạn rất bất thường trong thị trường tài chính liên quan đến sự bùng phát của COVID-19. Trong một thông báo đầu chiều giao dịch Fed New York cho biết Phố Wall đang có một cuộc tháo chạy tồi tệ nhất trong lịch sử kể từ năm 1987.

Các cổ phiếu đã giảm xuống mức thấp sau khi thông báo trên được đưa ra. Một số người trong thị trường đã hoài nghi: liệu động thái này có là đủ cho thị trường và liệu Fed sẽ có các công cụ thích hợp để đảo ngược xu hướng giảm của thị trường hiện tại hay không.

Ông Cameron Ebrahim Rahbari, giám đốc kinh tế toàn cầu tại Citi Research, cho biết: "Chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh rằng lần này Fed sẽ hành động mạnh mẽ, các ngân hàng trung ương đang tập trung vào việc bảo vệ hoạt động của thị trường vào thời điểm này và sẽ tiếp tục cung cấp thanh khoản".

"Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng các biện pháp này vẫn sẽ không đủ để ổn định lâu dài tình trạng thị trường trong bối cảnh lo ngại tín dụng và mối lo ngại về sức khỏe leo thang", ông nói thêm.

Fed chi nhánh New York cho biết sẽ tăng mạnh qui mô các hợp đồng mua lại (repo) và sẽ mua lại trái phiếu kho bạc, tín phiếu từ các ngân hàng. Dự kiến sẽ bơm ra khoảng 500 tỉ USD trong hoạt động repo 1 tháng và 3 tháng. Ngoài ra, Fed sẽ tiếp tục cung cấp ít nhất 175 tỉ USD trong các hoạt động repo kì hạn qua đêm và 45 tỉ USD tại kì hạn hai tuần.

Fed chi nhánh New York cho biết quyết định trên được đưa ra theo sự chỉ đạo của Chủ tịch Fed Jerome Powell nhằm tiếp sức cho thị trường tài chính sau khi tâm lí lo ngại về suy thoái toàn cầu bao trùm các nhà kinh tế và giới đầu tư kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cấm tất cả các hoạt động đi lại từ châu Âu, ngoại trừ Anh, tới Mỹ trong vòng một tháng để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

"Virus này là chất xúc tác nhưng nó không phải là nguyên nhân", Christopher Whalen, người sáng lập Whalen Global Advisors cho biết. Ông cho rằng thị trường trái phiếu và cổ phiếu đều đang bị "thổi phồng" khá đột ngột bởi Fed và có nguy cơ dẫn tới bong bóng tài sản như diễn ra trong lịch sử.

Thu Hoài

Vinhomes lãi ròng 11.513 tỷ đồng nửa đầu 2024
Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51.710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2024 khi các dự án trọng điểm như Vinhomes Ocean Park 3, Vinhomes Royal Island.