Tài chính

Thái Lan hạ lãi suất cơ bản xuống thấp kỉ lục để hỗ trợ nền kinh tế

20:30 | 20/05/2020

Chia sẻ

Kinh tế Thái Lan được cho là đang tiến tới suy thoái sau khi giảm 1,8% trong quí I/2020 so với cùng kì năm trước, mức giảm sâu nhất kể từ quí IV/2011 khi đất nước này phải hứng chịu lũ lụt.
Thái Lan hạ lãi suất cơ bản xuống thấp kỉ lục để hỗ trợ nền kinh tế - Ảnh 1.

Người dân Bangkok đi mua sắm sau khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) ngày 20/5 đã cắt giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục, từ 0,75% xuống còn 0,5%, nhằm giúp giảm nhẹ tác động kinh tế của đại dịch COVID-19 cũng như các biện pháp giãn cách xã hội.

Đây là lần thứ hai MPC cắt giảm lãi suất cơ bản trong năm 2020, khi mà nền kinh tế Thái Lan sụt giảm sâu hơn so với dự báo trước đó do sự suy giảm kinh tế toàn cầu.

Thư ký MPC Titanun Malikamas cho biết, quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản, được thông qua với tỷ lệ phiếu 4-3, có hiệu lực ngay lập tức.

Kinh tế Thái Lan được cho là đang tiến tới suy thoái sau khi giảm 1,8% trong quý 1/2020 so với cùng kỳ năm trước, mức giảm sâu nhất kể từ quý 4/2011 khi đất nước này phải hứng chịu lũ lụt.

Sự sụt giảm này đã khiến cho Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NESDC) phải hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan xuống mức âm 5-6% trong năm nay, so với mức dự báo tăng trưởng 1,5-2,5% đưa ra hồi tháng Hai vừa qua.

Trước đó, BoT cũng khuyến cáo rằng nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này sẽ trải qua tình trạng tồi tệ nhất trong quý 2/2020 trước khi cải thiện trong các quý tiếp theo của năm.

Ngọc Quang