Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 20/5: Đồng USD tăng điểm khi nhà đầu tư hoài nghi triển vọng của vắc xin

18:56 | 20/05/2020

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng USD đã tăng điểm so với các đồng tiền tệ chính sau khi xuất hiện một báo cáo cho thấy vắc xin ngừa COVID-19 của Moderna không triển vọng như tuyên bố của hãng dược này.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (20/5), vào lúc 17h55 giờ Việt Nam có 4/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 6 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 20/5: Đồng USD tăng điểm khi nhà đầu tư hoài nghi triển vọng của vắc xin - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản. (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp NZD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,73% và cặp USD/CHF giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,44%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 20/5: Đồng USD tăng điểm khi nhà đầu tư hoài nghi triển vọng của vắc xin - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ. (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 20/5: Đồng USD tăng điểm khi nhà đầu tư hoài nghi triển vọng của vắc xin - Ảnh 3.

Giữa nghi ngờ về triển vọng của vắc xin, đồng USD tăng điểm

Trong phiên giao dịch sớm hôm nay tại châu Âu, đồng USD đã tăng điểm so với các đồng tiền tệ chính khi nhà đầu tư lo ngại về tiềm năng của một loại vắc xin ngừa COVID-19. Tuy nhiên, đồng EUR mới là điểm sáng sau khi gói cứu trợ kinh tế mà Đức và Pháp đứng ra đề xuất giành được sự ủng hộ.

Vào lúc 14h giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tăng 0,1% lên ngưỡng 99,457 điểm.

Cuối ngày 19/5, một báo cáo từ trang tin tức y khoa STAT đã làm dấy lên nghi ngờ về kết quả tích cực của vắc xin ngừa COVID-19 mà hãng dược Moderna phát triển. Bài viết của STAT nêu rõ Moderna không cung cấp đủ dữ liệu để xác minh tính hiệu quả của loại vắc xin này.

Sau tin tức trên, nhà đầu tư nhanh chóng tìm đến "vịnh tránh bão" USD, tránh xa các giao dịch rủi ro.

Đồng EUR trở thành điểm sáng

Tuy nhiên, đồng bạc xanh lại không thể tăng mạnh so với đồng EUR vì đồng tiền chung của khu vực Eurozone đã được củng cố bởi thông tin tích cực xoay quanh gói cứu trợ kinh tế mà chính phủ Đức và Pháp đề xuất gần đây.

Gói cứu trợ có tổng giá trị 500 tỉ euro (tương đương 545 tỉ USD) này sẽ được phân bổ cho các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch trong khối Liên minh châu Âu (EU). Tiền sẽ được cung cấp dưới dạng tài trợ thay vì cho vay, theo Investing.com.

"Thỏa thuận của Đức và Pháp là một tin tốt lành, khiến giới đầu cơ khó mà bán đồng EUR", ông Kyosuke Suzuki - Giám đốc ngoại hối tại Societe Generale, chia sẻ với Reuters.

Đề xuất trên chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của một số nước thành viên EU giàu có, nhưng dù sao đây cũng là một bước tiến quan trọng đối với chính sách tài khóa chung, tạo nền tảng cho đồng EUR.

Vào lúc 14h giờ Việt Nam, cặp tỷ giá EUR/USD tăng hơn 0,2% lên ngưỡng 1,0945 USD/EUR. Trước đó, cặp tiền đã chạm mức đỉnh hai tuần là 1,0975 USD/EUR.

Đồng GBP vẫn chịu nhiều áp lực sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Rishi Sunak cảnh báo nước Anh đang đối mặt với "một cuộc suy thoái nghiêm trọng, một cuộc suy thoái chưa từng có trong lịch sử".

Tăng thêm tâm lí bi quan của nhà đầu tư với đồng GBP chính là cuộc đàm phán thương mại dang dở giữa Anh và EU.

"Chúng tôi tiếp tục giữ nguyên quan điểm rằng cuộc đàm phán Anh - EU sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi có chuyển biến tích cực. Đó là lí do tại sao chúng tôi dự đoán đồng GBP sẽ suy yếu thêm vài tháng nữa", nhóm nhà phân tích tại Danske Bank nhận định.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey sẽ phát biểu vào lúc 20h30 giờ Việt Nam ngày hôm nay. Thị trường dự đoán BoE sẽ giảm lãi suất xuống mức âm trong cuộc họp chính sách kế tiếp.

Vào lúc 14h giờ Việt Nam, cặp GBP/USD giảm 0,1% xuống còn 1,2243 USD/GBP.

Ở diễn biến khác, cặp tiền USD/JPY tăng 0,1% để giao dịch quanh mức 107,75 JPY/USD sau khi khảo sát Tanka của Nhật Bản cho thấy niềm tin của doanh nghiệp tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã chạm mức thấp nhất một thập kỉ vào tháng 5.

Khả Nhân