Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ lao dốc giữa nghi ngờ về triển vọng vắc xin

06:47 | 20/05/2020

Chia sẻ

Sau phiên khởi sắc ngày 18/5, thị trường chứng khoán Mỹ ngày 19/5 đi xuống khi các nhà khoa học bày tỏ nghi ngờ về tiềm năng của vắc xin ngừa COVID-19 mà hãng Moderna nghiên cứu. Cổ phiếu bán lẻ và ngân hàng cùng giảm sâu.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 390,5 điểm, tương đương 1,6% và đóng cửa ở 24.207 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite giảm lần lượt 1,1% và 0,5%.

Các chỉ số chính chịu áp lực đi xuống trong giờ giao dịch cuối cùng của phiên sau khi hãng tin STAT News đăng bài viết bày tỏ nghi ngờ về kết quả sơ bộ cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 mà hãng dược phẩm Moderna nghiên cứu.

Trước đó vào ngày 18/5, Moderna gửi ra thông cáo báo chí cho biết giai đoạn 1 của cuộc thử nghiệm cho kết quả "tích cực". Thử nghiệm được thực hiện bởi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) với sự tham gia của 45 tình nguyện viên.

Những người tham gia được chia làm các nhóm và tiêm liều lượng vắc xin khác nhau. Kết quả có 8 người phát triển được lượng lớn kháng thể chống lại virus corona chủng mới gây COVID-19, theo thông cáo của Moderna. Kết phiên 18/5, cổ phiếu hãng dược này nhảy vọt 20%, trong phiên có lúc tăng 26%.

Chứng khoán Mỹ lao dốc giữa nghi ngờ về triển vọng vắc xin - Ảnh 1.

Theo bài viết của STAT News ngày 19/5, một số chuyên gia cho rằng dựa vào những thông tin mà Moderna công bố, không thể đưa ra được kết luận về tính hiệu quả của vắc xin. Thông cáo của Moderna chủ yếu là lời nói và rất ít số liệu, trong khi đó các nhà khóa học lại cần số liệu hơn là câu chữ.

Đến nay Moderna chưa xuất bản nghiên cứu nào về vắc xin COVID-19 trên các tạp chí y khoa danh tiếng mà chỉ gửi ra bản thông cáo với nội dung sơ sài.

Ngoài ra, Viện NIAID – đơn vị thực hiện cuộc thử nghiệm lại im lặng một cách đáng ngờ. Thông thường NIAID sẽ công bố rộng rãi phát hiện của mình, để cho báo giới phỏng vấn Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc của Viện hoặc các chuyên gia cao cấp khác.

Lần này, NIAID không gửi ra thông cáo báo chí như Moderna và cũng không đưa ra bình luận nào.

Việc chỉ có 8 trong tổng số 45 người tham gia phát triển được kháng thể lại đặt ra câu hỏi: Vậy còn 37 người còn lại cho kết quả ra sao?

Moderna cho biết một số người tham gia thử nghiệm phát triển được kháng thể tương đương với những bệnh nhân nhiễm COVID-19 rồi hồi phục. Vấn đề là lượng kháng thể của những người hồi phục thường chênh nhau "một trời một vực".

Ông John "Jack" Rose, một chuyên gia vắc xin tại Đại học Yale cho biết nghiên cứu thực hiện trên 175 người đã khỏi bệnh ở Trung Quốc cho thấy không phát hiện được kháng thể ở 10 người. Một số khác lại có lượng kháng thể rất cao.

Sau khi bài viết nghi ngờ của STAT News được đăng tải, cổ phiếu Moderna kết phiên 19/5 sụt 10,4%.

Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt đi xuống. Wells Fargo sụt 5,8%, Bank of America và Citigroup cùng mất 2,7%. JPMorgan giảm gần 2%. Trong phiên 18/5 khi thị trường kì vọng nền kinh tế có thể sớm mở cửa nhờ triển vọng vắc xin, các cổ phiếu ngân hàng trên đều tăng mạnh.

Cổ phiếu hãng bán lẻ đồ nội thất – gia dụng Home Depot giảm 3% và dẫn đầu đà đi xuống của Dow Jones sau khi công bố lợi nhuận quí I vừa qua sụt 10,7%. Nguồn nhân là chi phí tăng cao trong thời gian diễn ra đại dịch. Doanh thu của hãng vẫn tăng 7%.

Cổ phiếu Walmart cũng giảm 2,1% sau khi hãng công bố chi phí tăng lên. Các cổ phiếu bán lẻ khác như Kohl's, Macy's và Nordstrom đều đóng cửa trong sắc đỏ.

Ngày 19/5, nhà đầu tư hướng sự chú ý về Washington – nơi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện.

Ông Mnuchin cho biết chính phủ Mỹ "đã chuẩn bị đầy đủ để chịu lỗ" khi cứu trợ doanh nghiệp khó khăn vì COVID-19. Cuối tuần vừa qua khi trả lời phỏng vấn đài CBS, Chủ tịch Jerome Powell khẳng định Fed còn rất nhiều công cụ và sẵn sàng thực hiện thêm nhiều biện pháp để kích thích nền kinh tế.

Song Ngọc