|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Cổ tức chưa thanh toán (Unpaid Dividend) là gì? Ví dụ về cổ tức chưa thanh toán

17:32 | 04/06/2020
Chia sẻ
Cổ tức chưa thanh toán (tiếng Anh: Unpaid Dividend) là cổ tức dự kiến sẽ được trả cho các cổ đông nhưng chưa được phân phối.
Cổ tức chưa thanh toán (Unpaid Dividend) là gì? Ví dụ về cổ tức chưa thanh toán - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: The Motley Fool

Cổ tức chưa thanh toán

Khái niệm

Cổ tức chưa thanh toán trong tiếng Anh là Unpaid Dividend.

Cổ tức chưa thanh toán là cổ tức dự kiến sẽ được trả cho các cổ đông nhưng chưa được phân phối. Cổ tức chưa thanh toán tồn tại do chênh lệch thời gian giữa ngày đăng kí cuối cùng và ngày thanh toán.

Hiểu về cổ tức chưa thanh toán

Để hiểu cổ tức chưa thanh toán cần nắm được bốn ngày quan trọng của qui trình thanh toán cổ tức. Đầu tiên là ngày khai báo, còn được gọi là ngày thông báo. Đây là ngày mà hội đồng quản trị của công ty công bố cổ tức sắp tới. Ngày tiếp theo là ngày giao dịch không hưởng quyền, là ngày mà người mua mới của cổ phiếu sẽ chưa đủ điều kiện cho khoản thanh toán cổ tức sắp tới.

Ngày đăng kí cuối cùng là ngày quan trọng tiếp theo. Để được hưởng cổ tức sắp tới, các cổ đông phải được ghi vào sổ sách của công ty trước ngày này. Thông thường, ngày đăng kí cuối cùng là hai ngày sau ngày giao dịch không hưởng quyền. Cuối cùng, ngày thanh toán là ngày mà cổ tức sẽ được trả cho các cổ đông được ghi nhận. Ngày đăng kí cuối cùng thường diễn ra một tuần sau ngày giao dịch không hưởng quyền.

Giữa ngày khai báo và ngày thanh toán, một công ty sẽ có khoản cổ tức chưa thanh toán trên sổ sách của mình. Sau khi thanh toán được thực hiện, cổ tức chưa thanh toán sẽ được gạch bỏ tương ứng.

Ví dụ về cổ tức chưa thanh toán

XYZ Corporation là một công ty đại chúng có giá cổ phiếu là 30$ /cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư xem XYZ là một khoản đầu tư tạo thu nhập ổn định vì có lịch sử thanh toán cổ tức nhất quán. Mong muốn duy trì danh tiếng này, các nhà quản lí của XYZ tuyên bố mức cổ tức sắp tới là 1,50$ /cổ phiếu vào ngày 30/7. Ngày đăng kí cuối cùng của nó được thiết lập là thứ Năm ngày 8/8. Ngày chia cổ tức của công ty được ấn định vào thứ Ba, ngày 6/8.

Trong trường hợp này, chỉ những cổ đông đã mua cổ phiếu của họ vào thứ Hai, ngày 5/8 (hoặc trước ngày đó) mới được nhận cổ tức. Ngày thanh toán có thể thay đổi tùy theo sở thích của công ty, nhưng nó luôn luôn là ngày cuối cùng trong bốn ngày. Trong khoảng thời gian giữa ngày thông báo vào ngày 30/7 và ngày thanh toán, XYZ sẽ có cổ tức chưa thanh toán trên sổ sách của họ. Tuy nhiên, những điều này sẽ được loại bỏ sau khi cổ tức được trả cho các cổ đông.

(Theo Investopedia)

Lê Huy

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.