Tài chính

Cổ đông SHB thông qua phương án phát hành 500 triệu USD trái phiếu quốc tế

15:05 | 04/10/2019

Chia sẻ

Thời gian phát hành dự kiến là trong quí IV/2019 và năm 2020. Trái phiếu phát hành trong đợt này dự kiến được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Singapore.
Cổ đông SHB thông qua phương án phát hành 500 triệu USD trái phiếu quốc tế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: SHB)

Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (HNX: SHB) đã thông qua phương án phát hành và niêm yết 500 triệu USD trái phiếu quốc tế tại sở giao dịch chứng khoán nước ngoài.

Theo đó, SHB dự kiến phát hành hai hai loại trái phiếu gồm 200 triệu USD trái phiếu quốc tế tăng vốn cấp 2 và 300 triệu USD trái phiếu quốc tế cao cấp.

Đây đều là trái phiếu không có đảm bảo, không chuyển đổi và không kèm chứng quyền. Trái phiếu tăng vốn cấp 2 có kì hạn 10 năm và SHB có quyền mua lại sau 5 năm 1 ngày; trái phiếu quốc tế cao cấp có kì hạn 3 – 5 năm.

Lãi suất áp dụng cho đợt trái phiếu này là lãi suất cố định hoặc lãi suất thả nổi hoặc kết hợp giữa lãi suất cố định mà thả nổi. Trong đó, mức lãi suất cụ thể sẽ được xác định theo phương pháp dựng sổ trên cơ sở nhu cầu của nhà đầu tư.

SHB cho biết sẽ quyết định mức lãi suất trái phiếu phù hợp với qui định của Ngân hàng Nhà nước và tùy vào điều kiện thị trường tại thời điểm phát hành. Lãi suất tham chiếu sẽ dựa trên lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 5 năm.

Thời gian phát hành dự kiến là trong quí IV/2019 và năm 2020 tùy tình hình thị trường và nhu cầu của SHB. Trái phiếu phát hành trong đợt này dự kiến được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Singapore.

Nói về lí do phát hành trái phiếu, SHB cho biết hoạt động phát hành trái phiếu đang gặp nhiều thuận lợi khi lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tại thị trường sơ cấp ngày càng giảm, niềm tin vào thị trường vẫn tiếp tục gia tăng mạnh mẽ và tình hình lãi suất trên thị trường quốc tế thấp hơn lãi suất trong nước.

Bên cạnh đó, việc các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình do việc đối mặt với tỉ suất lợi nhuận bị co hẹp là thời điểm thuận lợi và thích hợp để SHB phát hành trái phiếu quốc tế.

Trước SHB, hai ngân hàng khác cũng công bố kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế là VPBank và TPBank.

VPBank dự kiến phát hành tối đa 1 tỉ USD trái phiếu quốc tế theo chương trình Euro Medium Term Note và 120 triệu USD trái phiếu doanh nghiệp xanh (Green Bond). Còn TPBank lên kế hoạch phát hành 200 triệu USD trái phiếu quốc tế trong năm nay nhằm tăng vốn cấp 2.

Trong đó, VPBank đã huy động thành công 300 triệu USD (tương đương hơn 7.100 tỉ đồng) thông qua phát hành trái phiếu quốc tế kì hạn 3 năm dưới sự tư vấn của các tổ chức danh tiếng là BNP Paribas, JP Morgan và Standard Chartered.


Quốc Thụy