|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chuyên gia: Ít nhất 186 ngân hàng khác ở Mỹ đối mặt rủi ro sụp đổ như SVB

10:39 | 19/03/2023
Chia sẻ
Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng trong bối cảnh hiện tại, nếu không có những hành động kịp thời, ít nhất 186 ngân hàng khác tại Mỹ có thể lặp lại kịch bản sụp đổ như những gì diễn ra tại SVB.

Theo đưa tin từ Sputnik News, một nghiên cứu mới đây của một nhóm các chuyên gia kinh tế tại Mỹ đã cảnh báo rằng có ít nhất 186 ngân hàng Mỹ có khả năng phải đối mặt với những rủi ro tương tự như những gì đã xảy ra với Silicon Valley Bank (SVB) gần đây.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tất cả nhà cho vay này đều bị thách thức bởi các vấn đề tương tự như SVB. Đồng thời, trích dẫn các tính toán cho thấy giá trị tài sản của các ngân hàng gần đây đang có chiều hướng giảm.

Trước đó, chính sáchtăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được cho là nguyên nhân đẩy các ngân hàng SVB, Signature và Silvergate tình trạng mất khả năng thanh toán và sụp đổ.

Ít nhất 186 ngân hàng khác tại Mỹ có nguy cơ đối mặt với kịch bản tương tự tại SVB. (Ảnh: Sputniknews).

Nhóm nghiên cứu bao gồm nhiều chuyên gia tại nhiều trường đại học như Đại học Nam California, Trường Quản lý Kellogg, Đại học Northwestern, Đại học Stanford đã cảnh báo về khả năng dễ bị tổn thương của hệ thống ngân hàng Mỹ trước làn sóng rút tiền ồ ạt của những người gửi tiền không được bảo hiểm, một phần nguyên nhân khiến SVB sụp đổ.

Ngày 10/3, Cơ quan Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) thông báo rằng họ sẽ tiếp quản SVB sau khi ngân hàng này trở thành công ty cho vay lớn thứ hai sụp đổ trong lịch sử ngành tài chính – ngân hàng Mỹ và là công ty lớn nhất sụp đổ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Các nhà kinh tế đã phân tích "mức độ rủi ro tài sản" của các ngân hàng Mỹ khi hệ thống ngân hàng trung ương của nước này tiếp tục tăng lãi suất nhằm xác định những tác động tiềm tàng đối với sự ổn định của hệ thống tài chính.

Sổ trái phiếu mà ngân hàng nắm giữ, tổn thất giá trị thị trường và tỷ lệ vốn chủ sở hữu là những yếu tố được nhóm nghiên cứu đưa vào để đánh giá các ngân hàng. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng trái phiếu kho bạc Mỹ và các khoản vay thế chấp là những loại tài sản dễ bị giảm giá trị khi lãi suất tăng cao.

Nhóm nghiên cứu đã tính toán tổng các yếu tố tương tự dẫn đến sự sụp đổ của SVB có khả năng ảnh hưởng đến tất cả các ngân hàng Mỹ. Sau đó, nhóm nghiên cứu này xác định rằng việc không đủ tài sản sẵn có cho tất cả những người gửi tiền có thể dẫn đến việc gần 190 ngân hàng phải đối mặt với nguy cơ tổn thất tiềm tàng nếu một nửa số người gửi tiền không được bảo hiểm ồ ạt rút tiền từ bất kỳ ngân hàng nào khác của Mỹ.

Hơn nữa, khoảng 300 tỷ USD tiền gửi được bảo hiểm có thể bị mất. Đối với các ngân hàng không may rơi vào tình cảnh tương tự như vậy, FDIC sẽ can thiệp.

"Khoảng 10% ngân hàng khác có khoản lỗ chưa thực hiện lớn hơn so với SVB. SVB cũng không phải là ngân hàng có mức vốn hóa thấp nhất, khoảng 10% ngân hàng khác có mức vốn hóa thấp hơn SVB. Mặt khác, chỉ 1% ngân hàng khác sử dụng đòn bẩy tài chính có tỷ lệ vốn không được bảo hiểm cao hơn SVB. Tất cả những yếu tố này khiến người gửi tiền không được bảo hiểm ồ ạt rút tiền khỏi SVB", báo cáo của các nhà kinh tế cho biết.

Nghiên cứu kết luận thêm rằng: “Tính toán của chúng tôi cho thấy các ngân hàng này có nguy cơ bị sụp đổ nếu không có sự can thiệp hoặc tái cấp vốn khác của chính phủ”.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/7: Thăm dò cung cầu quanh vùng 1.260 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường vẫn đang được hỗ trợ tại vùng MA(100), vùng 1.260 điểm. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục trạng thái giằng co trên vùng này để thăm dò cung cầu vào đầu tuần giao dịch mới.