|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chuyên gia dự báo suy thoái hàng chục lần, nền kinh tế Mỹ vẫn vững vàng

10:19 | 01/03/2023
Chia sẻ
Nền kinh tế Mỹ đang gặp phải nhiều khó khăn, và kèm theo đó là những lời dự đoán về suy thoái. Tuy nhiên, bất chấp việc các tờ báo lớn liên tục dự báo suy thoái, nền kinh tế số một thế giới vẫn tiếp tục vững vàng.

Theo Yahoo Finance, người Mỹ thường có thói quen dự đoán về tình trạng bất ổn kinh tế. Thi thoảng, những dự đoán này là đúng, giống như câu ngạn ngữ “Ngay cả chiếc đồng hồ hỏng cũng đúng giờ hai lần một ngày”. Thông thường, những dự báo về suy thoái này đều sai nhưng công chúng vẫn lắng nghe. 

Bạn có thể đã nghe nói rằng một cuộc suy thoái sẽ xảy ra vào năm 2023. Bạn thậm chí có thể nghĩ rằng Mỹ đã ở trong tình trạng suy thoái. Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn thấp đáng kể, và nền kinh tế vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Tất nhiên, các nhà kinh tế đang thấy nhiều điều phải lo lắng: lãi suất cao, lạm phát dai dẳng, lợi nhuận doanh nghiệp giảm sút, nợ ngày càng tăng. 

Nhưng chỉ duy nhất có một nhóm nhà kinh tế học, thuộc Ủy ban Xác định Chu kỳ Kinh doanh (Business Cycle Dating Committee), tại Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER), mới có quyền quyết định Mỹ đã suy thoái hay chưa.

Đợt suy thoái gần nhất bắt đầu vào tháng 2/2020 và kết thúc hai tháng sau đó. Tuy nhiên, mãi 16 tháng sau, Ủy ban Xác định Chu kỳ Kinh doanh mới tuyên bố thời điểm nền kinh tế Mỹ kết thúc suy thoái.

Ngược lại, những lời cảnh báo về suy thoái lại liên tục được tung ra, bởi mọi người đều có mong muốn biết trước về tương lai nhằm đạt lợi thế trong đầu tư hay vượt lên trên đối thủ. Nhưng rõ ràng, tương lai luôn là ẩn số và các nhà tiên tri thường xuyên sai lầm.

Những dự báo cũng sẽ không dừng lại, nhưng nếu nhìn vào lịch sử gần đây, bạn có thể sẽ trở nên hoài nghi mỗi khi nghe ai đó cảnh báo về một cuộc suy thoái kinh tế cận kề.

GDP quý I và II năm 2022 tăng trưởng âm liên tục, tuy nhiên NBER cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn chưa suy thoái.

Những tiên đoán không thành hiện thực

Sau đây là danh sách những lời tiên đoán về kinh tế Mỹ được các tờ báo lớn đưa ra kể từ cuộc suy thoái gần nhất:

Ngày 19/7/2021: NBER tuyên bố rằng cuộc suy thoái đầu năm 2020 đã kết thúc vào 16 tháng trước, tức tháng 4/2020.

Ngày 20/8/2021: Tờ Barron's nói rằng "một cuộc 'suy thoái chớp nhoáng 'có thể sắp xảy ra'", dù cuộc suy thoái gần nhất vừa kết thúc. Tuy nhiên, lời tiên đoán này không thành sự thật, và GDP Mỹ trong quý II/2021 đã tăng trưởng 7%.

Ngày 11/10/2021: Bloomberg đặt câu hỏi: "Có phải Mỹ đã suy thoái?". Thay vì đưa ra một tuyên bố mang tính khẳng định, tờ báo này đã đặt tiêu đề dưới dạng câu hỏi nhằm gợi ý mợi người đến khả năng suy thoái vì người viết cũng không có bằng chứng xác thực.

Bloomberg đã sai, nền kinh tế Mỹ tiếp tục mạnh mẽ vào tháng 10/2021 với mức tăng trưởng GDP thực tế trong quý IV là 7%.

Ngày 18/10/2021: New York Post khẳng định, “Mỹ đã rơi vào suy thoái", chỉ một tuần sau bài viết của Bloomberg

Ngày 18/1/2022: Quỹ Di sản (Heritage Foundation) cho biết “chúng ta đang nhìn thấy cuộc suy thoái lớn". Tuy nhiên, chẳng có đợt suy thoái lớn nào cả. GDP trong quý I/2022 giảm 1,6% chủ yếu do biến thể COVID Delta.

Ngày 6/3/2022: Forbes đặt câu hỏi: “Có phải Mỹ đang rơi vào suy thoái?”. 

Ngày 11/3/2022: Fortune viết “Goldman Sachs cảnh báo xung đột Ukraine có thể đẩy Mỹ và châu Âu vào suy thoái". Lập luận của Goldman Sachs là hoàn toàn hợp lý. Giá năng lượng tăng vọt và các biện pháp trừng phạt Nga đã làm náo loạn thị trường. Tuy nhiên, suy thoái vẫn không diễn ra.

Ngày 22/6/2022: Politico khẳng định “một cuộc suy thoái là không thể tránh khỏi". Tuy nhiên, tuyên bố này giống kiểu: cái chết chắc chắn sẽ đến. Nếu không có ngày tháng cụ thể, dự báo của Politico chẳng mang lại ý nghĩa gì.

Ngày 24/6/2022: JPMorgan đề cập đến “cuộc suy thoái mà mọi người đều thấy sắp xảy ra”. 

Ngày 28/7/2022: Tăng trưởng GDP quý II của Mỹ được công bố ở mức -0,9%, sau đó được điều chỉnh thành -0,6%. Kết quả này có nghĩa là GDP Mỹ đã đi xuống trong hai quý liên tiếp, tương ứng với định nghĩa thông thường về suy thoái.

The Guardian thông báo “sự khởi đầu không chính thức của suy thoái”. Tuy nhiên, ngoại trừ NBER, không có ai có quyền quyết định khi nào nền kinh tế Mỹ suy thoái thực sự. Và NBER kết luận không có cuộc suy thoái nào vào năm 2022.

Ngày 10/8/2022: Forbes trở nên quyết đoán hơn và nói rằng, “một cuộc suy thoái đang đến". Tuy nhiên, giống như Politico, tờ báo này không đưa ra thời điểm cụ thể.

Ngày 21/9/2022: BBC đặt câu hỏi, "Có phải Mỹ đang rơi vào một cuộc suy thoái 'xấu xí' không?". Tuy nhiên GDP quý III lại có mức tăng trưởng 3,2%.

Ngày 29/9/2022: Conference Board tiết lộ rằng "Xác suất suy thoái của Mỹ đạt 96%”. 

Ngày 2/10/2022: CNN liệt kê “5 dấu hiệu cho thấy thế giới sắp suy thoái”. 

Ngày 26/12/2022: CNBC giải thích "tại sao mọi người nghĩ rằng suy thoái kinh tế đang đến". Nhưng người tiêu dùng Mỹ vẫn tiếp tục chi tiêu, giúp cho GDP tăng trưởng 2,9% trong quý IV.

Ngày 27/2/2023: Associated Press chỉ ra rằng “Suy thoái kinh tế năm 2023 của Mỹ dự kiến ​​sẽ bắt đầu muộn hơn dự đoán”. 

Phần tô màu xám là giai đoạn suy thoái của kinh tế Mỹ, theo đánh giá của NBER.

Minh Quang