|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Cuộc chiến chống lạm phát của Fed 'vẫn suôn sẻ'

11:36 | 28/02/2023
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tin tưởng rằng dù lạm phát tại Mỹ vẫn đang quá cao, nhưng nền kinh tế có thể sẽ hạ cánh an toàn.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tới thăm Kiev ngày 27/2. (Ảnh: CNN).

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với CNN tại Kiev hôm 27/2, bà Yellen cho biết mục tiêu bình ổn lạm phát và giữ thị trường lao động mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dường như trong tầm với.

“Tôi sẽ nói rằng ‘Mọi việc cho đến nay vẫn suôn sẻ’”, bà Yellen, cựu Chủ tịch Fed từ năm 2014 đến 2018 nhận định.

“Rõ ràng vẫn có nhiều rủi ro, và tình hình quốc tế mà chúng ta đang đối mặt rất không chắc chắn”, bà nói. “Có thể có những cú sốc. Lạm phát vẫn còn quá cao, nhưng nếu so với năm ngoái, tốc độ tăng giá cả đã chậm lại”.

“Và tôi biết rằng Fed sẽ tiếp tục quá trình đưa [lạm phát] xuống mức bình thường, và tôi tin họ sẽ thành công”, bà cho biết thêm.

Lạm phát core PCE ( chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi, không kể giá năng lượng, thực phẩm) là thước đo ưa thích của Fed. Chỉ tiêu này đã tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 1/2023.

Bà Yellen đã có mặt tại Kiev trong một chuyến thăm không báo trước để tham dự một loạt các cuộc họp và cam kết, nhằm tái khẳng định sự hỗ trợ của Mỹ với Ukraine cũng như công bố chuyển giao khoản hỗ trợ kinh tế và ngân sách trị giá 1,25 tỷ USD.

Trần nợ và trừng phạt Nga

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, bà Yellen đã trả lời các câu hỏi về vấn đề trong nước như lạm phát, trần nợ và hiệu quả của lệnh trừng phạt lên nền kinh tế Nga.

Bộ trưởng Yellen cho biết “các biện pháp đặc biệt” được Bộ Tài chính triển khai nhằm trì hoãn việc vượt qua trần nợ sẽ giúp thanh toán hóa đơn của chính phủ cho đến ít nhất là đầu tháng 6.

Bà cũng cho rằng “không thể tưởng tượng nổi” việc Mỹ, “[quốc gia] có đồng nội tệ được sử dụng như đồng tiền dự trữ của thế giới; có thị trường tài chính thanh khoản nhất, nơi trái phiếu Kho bạc là tài sản an toàn bậc nhất” và “với xếp hạng tín dụng [như vậy]” lại có thể vỡ nợ. Bà nói rằng việc đảm bảo Mỹ không vỡ nợ là cần thiết để tránh “thảm họa kinh tế và tài chính”.

Giải pháp duy nhất cho vấn đề này, theo Bộ trưởng Yellen, là Quốc hội Mỹ phải “thực thi trách nhiệm của mình” như trong những lần gần đây, và nâng trần nợ để trả cho những khoản chi tiêu đã được thông qua. “Quốc hội phải đồng lòng và tuyên bố cam kết để chính phủ chi trả những hóa đơn đến hạn”, bà nói. 

Nợ công của Mỹ đã chạm trần nợ, tuy nhiên Quốc hội vẫn chưa đồng thuận nâng trần nợ công.

Về vấn đề trừng phạt Nga, bà Yellen kỳ vọng nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn sau khi mất đi đầu tư nước ngoài và sử dụng hết nguồn dự trữ và quỹ dự phòng.

Trong năm 2022, nền kinh tế Nga chỉ thu hẹp 2,1%, thấp hơn nhiều so với những dự báo của phương Tây vào đầu năm. Tới năm 2023, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thậm chí còn dự báo nước này sẽ tăng trưởng 0,3%, nhanh hơn cả Anh và Đức.

Bà nói: “Chúng ta sẽ chứng kiến áp lực ngày càng tăng lên quỹ đạo kinh tế của Nga theo thời gian. Khả năng bổ sung, thay thế các thiết bị quân sự bị phá hủy của Moscow đã bị đe dọa rất nhiều”.

Tuy nhiên, một số tin tình báo của Mỹ cho thấy Trung Quốc đang xem xét tăng cường hỗ trợ kinh tế và quân sự cho Nga, bao gồm cung cấp máy bay không người lái và đạn dược. Bộ trưởng Yellen cho rằng động thái trên sẽ đem lại những hậu quả “nghiêm trọng”.

“Chúng tôi đã tuyên bố rất rõ ràng rằng [Mỹ] sẽ không dung thứ cho những hành vi vi phạm có hệ thống của bất cứ quốc gia nào với các biện pháp trừng phạt được thông qua nhằm ngăn cản Nga tiếp cận thiết bị quân sự để tiến hành cuộc xung đột [Ukraine]”, bà Yellen tuyên bố. 

“Chúng tôi cũng nói rất rõ với chính phủ, các công ty và tổ chức tài chính của Trung Quốc rằng hậu quả của việc vi phạm các biện pháp trừng phạt sẽ rất nghiêm trọng”, bà nói thêm. 

Minh Quang

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.