|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kiến thức Kinh tế

Chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant - CW) là gì? Những lợi ích và rủi ro

17:13 | 15/12/2019
Chia sẻ
Chứng quyền có bảo đảm (tiếng Anh: Covered Warrant; viết tắt: CW) là sản phẩm do công ty chứng khoán phát hành và được niêm yết trên sàn chứng khoán, có mã giao dịch riêng và hoạt động tương tự như chứng khoán cơ sở.
kgq145257893537022254PM

Hình minh họa (Nguồn: vietnamnews.vn)

Chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant - CW)

Khái niệm

Chứng quyền có bảo đảm trong tiếng Anh là Covered Warrant; viết tắt là CW.

Chứng quyền có bảo đảm là sản phẩm do công ty chứng khoán phát hành và được niêm yết trên sàn chứng khoán, có mã giao dịch riêng và hoạt động tương tự như chứng khoán cơ sở. Để sở hữu chứng quyền, nhà đầu tư phải trả một khoản phí, được quyền mua hoặc bán chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành chứng quyền theo mức giá xác định trước.

Chứng quyền có bảo đảm là một chứng khoán cung cấp cho chủ sở hữu quyền (nhưng không có nghĩa vụ) mua hoặc bán một tài sản cơ bản tại một mức giá xác định vào hoặc trước một ngày cụ thể.

Các loại chứng quyền

Chứng quyền mua: Là loại chứng quyền mà người sở hữu được quyền mua một số lượng chứng khoán cơ sở theo giá thực hiện, nhận tiền lãi khi chứng khoán cơ sở tăng cao hơn giá thực hiện.

Chứng quyền bán: Là loại chứng quyền mà người sở hữu được quyền bán một số lượng chứng khoán cơ sở theo giá thực hiện, nhận tiền lãi khi chứng khoán cơ giảm so với giá thực hiện.

Chứng quyền có bảo đảm có thể được thực hiện theo kiểu châu Âu hoặc kiểu Mỹ. Chứng quyền kiểu châu Âu cho phép việc thực hiện quyền của chủ sở hữu chỉ xảy ra vào ngày đáo hạn của chứng quyền. Ngược lại, chứng quyền kiểu Mỹ cho phép người sở hữu thực hiện quyền vào bất kỳ thời điểm nào, tại thời điểm mua hoặc đến khi chứng quyền đáo hạn.

Chứng quyền qui định tại thị trường Việt Nam là chứng quyền mua dựa trên chứng khoán cơ sở là cổ phiếu niêm yết, thực hiện quyền kiểu châu Âu với phương thức thanh toán bằng tiền mặt.

Những lợi ích và rủi ro khi tham gia chứng quyền

Lợi ích

Việc tham gia chứng quyền sẽ giúp nhà đầu tư đạt được tỉ suất sinh lời cao hơn nhờ tính đòn bẩy khi giá chứng quyền nhỏ hơn rất nhiều so với giá chứng khoán cơ sở nhưng giá trị nội tại của chứng quyền thường biến động tương đồng. Thêm nữa, nhà đầu tư có thể xác định rõ việc thua lỗ khi hạn chế tối đa chính bằng số tiền bỏ ra khi thực hiện quyền.

Rủi ro

Ngược lại, tính đòn bẩy cũng là rủi ro cho chứng quyền khi tỉ lệ thua lỗ sẽ cao hơn nếu giá chứng quyền hay giá chứng khoán cơ sở có xu hướng xấu. Bên cạnh đó, một chứng quyền có thời gian giới hạn từ 3 đến 24 tháng khiến nhà đầu tư phải cân nhắc có nên nắm giữ hay không.

Cũng như các loại chứng khoán khác, chứng quyền phụ thuộc vào cung cầu thị trường, thậm chí là hai chiều bao gồm chứng quyền và chứng khoán cơ sở. Điều này khiến việc phân tích phần nào khó khăn hơn.

(Tài liệu tham khảo: investopedia.com, thebank.vn)

Tường Vy

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.