Kinh doanh

Chủ tịch NextTech hứa giúp nhà sáng lập startup thành 'trăm triệu phú' dù 4 nhà đầu tư còn lại lắc đầu

23:20 | 02/05/2021

Chia sẻ

Shark Bình cam kết đầu tư 500.000 USD cho Coolmate đổi lấy 12,5% cổ phần (bao gồm 2,5% cổ phần dưới dạng cổ phiếu tư vấn).

Trong mùa 3 Shark Tank Việt Nam, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech đã đưa ra lời đề nghị đầu tư ngay khi nhà sáng lập Greenjoy vừa kết thúc phần thuyết trình. Tuy nhiên sau đó startup đã từ chối ông.

Ở tập mở màn mùa 4, Shark Bình cũng tiếp tục có một màn "cam kết đầu tư" tương tự khi sẵn sàng xuống tiền cho Coolmate, công ty cung cấp giải pháp mua sắm thời trang cho nam giới từ rất sớm. Thậm chí ông còn không cần qua vòng thẩm định mà sẵn sàng "cọc" 200 triệu đồng cho startup làm tin.

Lần này, Coolmate đã chấp nhận lời đề nghị nửa triệu USD cho 12,5 % cổ phần (10% cổ phần đầu tư và 2,5% cổ phần dưới dạng cổ phiếu tư vấn). Mong muốn ban đầu của Coolmate và CEO Phạm Chí Nhu là 250.000 USD cho 4% cổ phần.

Để đạt được một con số mà cả hai bên đều hài lòng là một màn "mặc cả" qua lại khá dài giữa bên đầu tư và bên nhận đầu tư. Ông Bình ban đầu muốn 500.000 USD cho 25% cổ phần.

Ông cho rằng với lợi thế khi có một đội ngũ livestreamer bán hàng, có hệ sinh thái thương mại điện tử và hệ thống xử lý hàng hoá để hỗ trợ startup, đây là mức định giá hợp lý. Tuy nhiên CEO Coolmate cho rằng ở vòng đầu tư gần nhất (sắp hoàn thành), công ty đã được định giá 4,5 triệu USD và không thể down round (định giá công ty thấp hơn vòng trước đó).

Tất cả các Shark từ chối, riêng Shark Bình chuyển ‘tiền tươi’ cam kết biến người sáng lập startup bán đồ nam thành trăm triệu phú - Ảnh 1.

Anh Phạm Chí Nhu, CEO Coolmate. (Ảnh: Shark Tank)

Ông Nhu hạ số cổ phần có thể chia sẻ xuống mức 10% vẫn với 500.000 USD. Sau nhiều lần giằng co, hai bên đã đồng ý ở mức giữa (10% cổ phần đầu tư và 2,5% cổ phần dưới dạng cổ phiếu tư vấn).

Theo chia sẻ của CEO Nhu, với việc cung cấp mức giá khá thấp, Coolmate tiết lộ 47% khách hàng quay trở lại mua hàng trong khoảng thời gian 2 tháng. Các sản phẩm của công ty đều đang được sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam. Bên cạnh đó, thương hiệu này chọn hình thức phân phối trực tiếp tới tay người dùng thông qua thương mại điện tử.

Startup tiết lộ điểm nhấn của Coolmate nằm ở việc đây cho phép người dùng đổi trả trong vòng 60 ngày vì bất kỳ lý do gì. 

Về thông số tài chính, doanh thu trong năm 2020 của Coolmate đạt khoảng 39 tỷ cùng khoảng 200.000 đơn hàng và lợi nhuận 5,6 tỷ.

Coolmate hiện đang có kế hoạch mở rộng ra các nước trong khu vực Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Coolmate muốn thực hiện IPO vào năm 2025. 

Shark Bình cũng là Shark duy nhất đưa ra lời chào đầu tư cho Coolmate với tham vọng biến Coolmate thành một sàn thương mại điện tử cho nam ở Đông Nam Á và biến CEO công ty thành trăm triệu phú.

Tất cả các Shark từ chối, riêng Shark Bình chuyển ‘tiền tươi’ cam kết biến người sáng lập startup bán đồ nam thành trăm triệu phú - Ảnh 2.

Shark Bình chia sẻ có hệ sinh thái để "bấm nút" là startup đã có thể bán hàng ra Đông Nam Á. (Ảnh: Shark Tank)

"Anh không chỉ biến em thành triệu phú mà chúng ta sẽ cùng nhau thành trăm triệu phú", ông Bình tự tin khẳng định.

Trên thực tế, ở thương vụ này, ông Bình "một mình một ngựa" khi cả 4 nhà đầu tư còn lại (ông Nguyễn Thanh Việt, bà Đỗ Thị Kim Liên, ông Nguyễn Xuân Phú, ông Phạm Thanh Hưng) đều từ chối rót tiền vì các lí do khác nhau.

Kết thúc màn gọi vốn, Shark Bình xuống tận nơi và "đặt cọc" 200 triệu đồng cho CEO Coolmate mà không cần thẩm định. Điều này có nghĩa là sau thẩm định, nếu hai bên không tìm được tiếng nói chung thì Chủ tịch NextTech sẽ mất trắng số tiền này.

Thái Sơn