Kinh doanh

Ba 'cá mập' cùng muốn xuống tiền cho chuỗi hải sản do ca sĩ Will làm cổ đông

22:08 | 02/05/2021

Chia sẻ

Ca sĩ Will (365) với vai trò cổ đông và đại sứ hình ảnh xuất hiện trong tập 1 Thương vụ Bạc tỷ mùa 4 để gọi vốn cho chuỗi Vua Cua.

Với vai trò là cổ đông, ca sĩ Will 365 xuất hiện trên sóng Thương vụ bạc tỷ mùa 1 cùng với nhà sáng lập chuỗi Vua Cua để thực hiện màn gọi vốn. Phía công ty đề xuất 3,5 tỷ đồng cho 5% cổ phần. 

Nhà sáng lập kiêm CEO Đào Thị Anh Thư cho biết Vua Cua được thành lập vào tháng 3/2016. Ca sĩ Will trở thành cổ đông của chuỗi vào tháng 11/2017. Tới nay sau 5 năm hoạt động, Vua Cua đã có 5 chi nhánh nhà hàng với các món cua cùng sốt chế biến độc quyền, tiêu biểu là sốt chấm muối.

Định hướng của Vua Cua là làm giảm giá thành hải sản, qua đó đem sản phẩm tiếp cận với một lớp khách hàng thấp hơn.

Ca sĩ Will (365) mở màn Shark Tank Việt Nam mùa 4 với màn gọi vốn cho Vua Cua Bike, thu hút sự quan tâm của 3 cá mập - Ảnh 1.

(Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Số tiền gọi vốn từ các nhà đầu tư, dự kiến sẽ được rót vào ý tưởng mang tên "Vua Cua Bike". Đây là hình thức bán hải sản trên xe bán hàng. Chi phí cho một xe là 110 triệu đồng và phí mặt bằng tối đa là 11 triệu đồng/tháng. Kế hoạch của công ty là tăng lên 100 điểm bán và hoàn toàn nói không với kinh doanh nhượng quyền.

Đại diện công ty cho biết với số vốn bỏ ra, chỉ cần mất 18 tháng để hòa vốn trong khi theo như ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chia sẻ, các dự án nhà hàng ông rót vốn cần 3 năm để làm điều này.

Tuy nhiên, điều mà ông Hưng băn khoăn là mức định giá mà phía công ty đưa ra quá lớn, là một rào cản cho các nhà đầu tư. Từ đó, ông Hưng đưa ra đề nghị 3,5 tỷ đồng cho 12%. Mức định giá trước đầu tư đề nghị phù hợp với cách định giá chiết khấu dòng tiền mà ông Hưng phân tích.

Về tình hình kinh doanh, năm 2020 Vua Cua lãi 7 tỷ đồng (năm 2019 lãi 4,7 tỷ đồng). Trên thực tế, với số lãi như vậy, công ty hoàn toàn có thể dùng tiền lãi tái đầu tư khi số tiền kêu gọi không nhiều. Phía Vua Cua cũng rất thẳng thắn chia sẻ rằng muốn tận dụng lợi thế từ các mối quan hệ và hệ sinh thái của các nhà đầu tư.

Nhà sáng lập Anh Thư cũng tiết lộ năm 2020, dịch COVID-19 khiến bà phải dành hầu hết thời gian ở Mỹ. Tuy nhiên, chuỗi vẫn đạt doanh thu 56 tỷ đồng. Đó là luận điểm để lập luận rằng việc làm việc điều hành nhiều điểm bán trong tương lai không phải là một vấn đề quá lớn, theo chia sẻ từ bà Anh Thư.

Ca sĩ Will (365) mở màn Shark Tank Việt Nam mùa 4 với màn gọi vốn cho Vua Cua Bike, thu hút sự quan tâm của 3 cá mập - Ảnh 2.

(Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Ngoài Shark Hưng, Vua Cua sau đó đã nhận được hai lời đề nghị khác của ông Nguyễn Hòa Bình và bà Đỗ Thị Kim Liên cùng với mức giá 3,5 tỷ đồng cho 10% cổ phần. Trong khi đó hai nhà đầu tư còn lại là ông Nguyễn Xuân Phú và ông Nguyễn Thanh Việt từ chối đầu tư.

Chia sẻ sâu hơn, bà Liên nói rằng mình muốn đầu tư để góp phần đem ước mơ mang thực phẩm chất lượng tới người dân. Trong khi đó ông Bình nhận định Vua Cua đã "đi đúng hướng" khi biến sản phẩm đắt tiền trở nên dễ tiếp cận hơn với các tầng lớp khách hàng thấp.

Ban đầu, Vua Cua muốn có sự đồng hành từ nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên sau thời gian hội ý cùng cố vấn, nhà sáng lập quyết định lựa chon về đội của Shark Liên. Trên thực tế ngay ở phần mở màn chương trình, Will đã tiết lộ rằng bà Đỗ Liên là một trong những nhà đầu tư mà ca sĩ này yêu quý.

Vượng Phát