Nhà đất

Chờ đợi 'cú nổ' của bất động sản nghỉ dưỡng

13:36 | 22/10/2021

Chia sẻ

Theo đánh giá của các chuyên gia, giai đoạn hậu COVID-19, tất cả các phân khúc bất động sản hiện nay đều được hưởng lợi từ việc mở cửa nền kinh tế. Trong đó, bất động sản nghỉ dưỡng được kỳ vọng sẽ bùng nổ mạnh nhất.
Sản phẩm du lịch 'đòn bẩy' bất động sản nghỉ dưỡng - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được dự báo có nhiều lợi thế hậu COVID-19. (Ảnh: Khải An).

Tại tọa đàm "Du lịch biển hồi sinh – bất động sản nghỉ dưỡng đón sóng" do Dân Trí tổ chức mới đây, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam đánh giá, sau thời gian sống chung với COVID-19, Việt Nam bắt đầu kích cầu kinh tế, mở cửa thị trường, kích cầu du lịch,… Và khi lượng tiền ra thị trường nhiều hơn thì bất động sản (BĐS) sẽ tăng giá.

Trong đó, BĐS nghỉ dưỡng dự báo sẽ là phân khúc bùng nổ thời gian tới, đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng biển. 

Ông Thọ cho biết, hiện có rất nhiều khách du lịch ở những thị trường quen như châu Âu, Bắc Mỹ, khu vực Thái Bình Dương,... đang rất mong chờ Việt Nam mở cửa để quay trở lại. Nhu cầu du lịch của khách nội địa cũng đang rất lớn.

"Do đó, chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ về quy trình đón khách và phải mạnh dạn, vì đã có vắc xin, các nước đã được bao phủ vắc xin và chúng ta cũng đang trong tiến trình đạt miễn dịch cộng đồng. Việc hoạt động trở lại của các doanh nghiệp dưới sự kích cầu của Chính phủ sẽ làm bật dậy nền kinh tế nói chung và du lịch nói riêng", ông Ngọc kỳ vọng.

Còn theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, tất cả các phân khúc bất động sản từ nhà ở, công nghiệp, văn phòng, căn hộ dịch đến du lịch nghỉ dưỡng,… hiện nay đều đang được hưởng lợi, bởi vắc xin tác động sâu rộng đến mọi mặt, là yếu tố quyết định để đưa nền kinh tế và xã hội trở lại lại đời sống bình thường.

"Vừa qua Chính phủ đã nỗ lực rất lớn để đưa vắc xin đến được với tất cả người dân ở các khu vực và sắp tới là vắc xin cho trẻ em. Như vậy, bất động sản ở các khu vực đều sẽ được hưởng lợi từ chuyện này", ông Khương nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, thời điểm hiện nay đang là cơ hội rất tốt nếu các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, bởi sẽ phải mất một đến hai năm để chờ thị trường du lịch hồi phục. Với những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh, đây sẽ là thời cơ tốt để lựa chọn sản phẩm đầu tư mà trước đây họ không có cơ hội.

"Trong bối cảnh bình thường, rất ít nhà đầu tư muốn bán hoặc chuyển nhượng bất động sản nghỉ dưỡng. Mặc dù mức sinh lời chỉ đạt 6 - 7%, nhưng nếu nhìn ở góc độ tài chính, đây là một tài sản rất đắt bởi bỏ ra 100 đồng mà mỗi năm chỉ có thêm 6 - 7 đồng và muốn mua cũng không có ai bán. Nên đây chính là cơ hội cho những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và có tầm nhìn dài hạn", ông Khương phân tích.

Tuy nhiên, với những nhà đầu tư có tầm nhìn trung và dài hạn, theo ông Khương, cần phải nhìn nhận những khó khăn như hiện nay là bình thường. Và cần phải xác định những khoản đầu tư vào BĐS nghỉ dưỡng, cao ốc văn phòng hoặc căn hộ dịch vụ cần thời gian hoàn vốn lên đến 8 - 10 năm.

Trong thời gian đó luôn có những biến động về kinh tế hoặc thị trường mà nhà đầu tư phải dự phòng trước cho những rủi ro. Những rủi ro như dịch bệnh, thiên tai, hỏa hoạn,... là bất khả kháng và sẽ gây ra những thiệt hại rất nặng nề cho những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn.

Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, mỗi nhà đầu tư sẽ có một tiêu chí riêng. Với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, có một tiêu chí quan trọng mà nhà đầu tư cần phải xem xét là pháp lý. Chẳng hạn, hiện tại luật chưa cho phép sở hữu condotel.

Về vị trí, nhà đầu tư nên mua ở khu vực mà bạn có thể ghé thăm hai đến ba tuần một lần để nghỉ dưỡng, bên cạnh việc giao lại cho đơn vị điều hành để khai thác cho thuê.

"Ngoài ra cần xem xét lợi nhuận từ condotel hoặc bungalow, theo tôi khoảng 6 - 7% là được. Bởi vì với những bungalow hoặc condotel, người ta đầu tư vào không phải vì lợi nhuận mà vì phong cách sống. Không thể đòi hỏi lợi nhuận vào bất động sản nghỉ dưỡng như bất động sản nhà ở", ông Khương nói.

Khải An