|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thị trường bất động sản nín thở chờ những luồng gió mới

14:00 | 04/11/2021
Chia sẻ
Trong điều kiện bình thường mới, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ dần phục hồi và có sức bật nhờ các nút thắt chính sách được tháo gỡ.
Thị trường bất động sản nín thở chờ những luồng gió mới - Ảnh 1.

Nhiều văn bản pháp lý về bất động sản đã và sắp được ban hành sẽ tác động rất lớn đến thị trường. (Ảnh minh họa: VietnamPlus/TTXVN).

Sau gần hai năm đối mặt với đại dịch COVID-19, cũng như nhiều lĩnh vực kinh tế, thị trường bất động sản Việt Nam không đứng ngoài tác động tiêu cực.

Trong ngắn hạn, cụ thể là từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ chưa thể hồi phục như kỳ vọng. Song, nếu nhìn trong dài dạn sẽ có nhiều chính sách lớn hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển trở lại.

Chẳng hạn, Bộ Xây dựng vừa đề xuất Chính phủ chấp thuận gói tín dụng 65.000 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện chính sách nhà ở xã hội trong Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023.

Cụ thể, gói tín dụng 65.000 tỷ đồng bao gồm 15.000 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 và 50.000 tỷ đồng theo hình thức Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại để cho vay ưu đãi.

Trong đó, gói tín dụng 15.000 tỷ đồng gồm cấp vốn 14.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho các đối tượng khách hàng cá nhân theo quy định của Luật Nhà ở vay để mua, thuê mua hoặc xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà ở theo quy định.

Đồng thời, cấp bù lãi suất 1.000 tỷ đồng cho các ngân hàng thương mại do Nhà nước chỉ định cho các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và cho các đối tượng cá nhân được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội vay theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về Dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Chia sẻ tại tọa đàm "Thị trường bất động sản nhìn từ thông tin quy hoạch" ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, hai Luật này đã được Quốc hội thông qua năm 2014 và có hiệu lực từ tháng 7/2015.

Sau hơn 6 năm triển khai thi hành, hai luật đã góp phần thúc đẩy phát triển nhà ở, từng bước đáp ứng yêu cầu về nhà ở cho người dân, nhất là người nghèo, người có thu nhập thấp tại đô thị.

Luật Kinh doanh bất động sản cũng đã tạo hành lang pháp lý quan trọng để thu hút, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh bất động sản, góp phần thúc đẩy thị trường phát triển ổn định, lành mạnh.

Tuy nhiên, cần phải xem xét sửa đổi nhằm bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế và thống nhất trong hệ thống pháp luật, tạo điều kiện trong hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản.

Dự kiến Bộ sẽ trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định đưa vào Chương trình xây dựng luật của Quốc hội năm 2022 để trình Quốc hội thông qua trong năm 2023.

Trong đó, Bộ sẽ đề xuất bổ sung các quy định về các hoạt động đầu tư xây dựng nhà ở, về việc ưu đãi, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia cung cấp nhà ở cho người dân, nhất là nhà ở xã hội để góp phần giảm áp lực về nguồn cung nhà ở, hạn chế tình trạng thiếu cung, tăng giá nhà ở không hợp lý.

Đặc biệt là quy định cụ thể các điều kiện tham gia đầu tư dự án bất động sản, các điều kiện kinh doanh giao dịch bất động sản, việc quản lý hoạt động của các nhà môi giới, các sàn giao dịch bất động sản.

Nhất là việc yêu cầu các chủ đầu tư, các cấp chính quyền và cơ quan liên quan cung cấp kịp thời, đầy đủ các thông tin liên quan đến quy hoạch, dự án cũng như việc xử lý các hành vi vi phạm để hạn chế, khắc phục tình trạng thổi giá, tăng giá, gây sốt giá như thời gian vừa qua,…

"Nếu Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) được cơ quan có thẩm quyền xem xét, thông qua trong thời gian tới sẽ khắc phục được các hạn chế đang xảy ra như hiện nay, góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh bất động sản nói chung, hoạt động kinh doanh nhà ở nói riêng một cách công khai, minh bạch hơn và sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh", ông Khởi nhận định.

Cũng theo đại diện Bộ Xây dựng, từ nay đến cuối năm, có thể sẽ có hai văn bản pháp lý được ban hành. Đó là Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh bất động sản và Nghị định về hệ thống thông tin thị trường bất động sản. Hai văn bản này sẽ tác động trực tiếp và rất lớn đến thị trường.

"Theo kinh nghiệm quan sát của tôi, thị trường bất động sản sau khi sửa đổi luật sẽ bùng nổ và khởi sắc", ông Nguyễn Mạnh Khởi nhận định tại Tọa đàm "Bất động sản Việt Nam: Bình thường mới - Nhu cầu mới - Xu thế mới".

Trong khi đó, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì soạn thảo, dự kiến trình Chính phủ trước ngày 10/1/2022. Luật đất đai sửa đổi sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản, giúp tháo gỡ nhiều vướng mắc, chồng chéo để các dự án được khơi thông,...

Ngoài ra, Văn phòng Chính phủ vừa qua đã có Văn bản số 6505 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó có nội dung đề nghị sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư (sửa đổi, bổ sung khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở).

Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động, hoàn thiện hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung các quy định này theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo Chủ tịch Hiệp hộ Bất động sản TP HCM Lê Hoàng Châu, việc sửa đổi, bổ sung điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 rất cần thiết và cấp bách để tháo gỡ ngay các khó khăn cho nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đã bỏ ra nguồn vốn rất lớn để tạo lập quỹ đất mà không thể triển khai thực hiện được dự án. Từ đó, nút thắt tồn tại trên thị trường bất động sản sẽ được gỡ bỏ.

Cách đây không lâu, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 69 quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Nghị định này quy định chi tiết về việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thuộc diện quy định tại Điều 110 của Luật Nhà ở.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, Nghị định 69 lần này có nhiều cơ chế hỗ trợ về lợi nhuận, nhằm thu hút doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào các dự án cải tạo chung cư cũ.

Hà Lê

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.