|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Bùng nổ nguồn cung BĐS sau dịch, rót tiền vào phân khúc nào?

14:00 | 18/11/2021
Chia sẻ
Thị trường bất động sản đã có những tín hiệu tích cực về nguồn cung, song nhiều nhà đầu tư vẫn đang trong trạng thái dè chừng, nghe ngóng. Đa số họ đang quan tâm đâu sẽ là phân khúc hồi phục nhanh nhất trong thời gian tới.
Bùng nổ nguồn cung BĐS sau dịch, đổ tiền vào phân khúc nào? - Ảnh 1.

Đất nền vùng ven được đánh giá là phân phúc tiềm năng sau dịch. (Ảnh minh họa: Hoàng Huy).

Ngay sau khi việc đi lại giữa các tỉnh thành được nới lỏng, các nhà đầu tư đã bắt đầu quay trở lại thị trường bất động sản để tìm kiếm cơ hội.

Lượng tin rao bán nhà đất trên các kênh online trong tháng 10 đã ghi nhận tăng 135% so với tháng 9. Riêng TP HCM đã chứng kiến mức tăng vọt với 358%. Bên cạnh đó, nhu cầu tìm mua nhà đất toàn quốc cũng tăng hơn 55% so với tháng trước, theo thống kê của Batdongsan.com.vn.

Những con số trên đang cho thấy những tín hiệu tích cực về cả nguồn cung và cầu trên thị trường sau một thời gian dài suy giảm. Có thể thấy, ở thời điểm hiện nay, cả người mua và người bán đều đã sẵn sàng để gặp nhau.

Tuy nhiên, tâm lý dè chừng, nghe ngóng vẫn chiếm chủ đạo. Do đó, điều mà rất nhiều các nhà đầu tư quan tâm lúc này đó là phân khúc nào sẽ hồi phục nhanh nhất sau dịch và đâu là phân khúc còn tiềm năng tăng trưởng.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam, trong quý cuối năm, nguồn cung mới và sức mua về cơ bản sẽ tích cực hơn quý III, không chỉ riêng ở TPHCM mà cả các địa phương lân cận khác.

Nguồn cung mới ở phân khúc căn hộ dự báo có thể sẽ tăng nhẹ trong quý IV, tương đương hoặc nhỉnh hơn một chút so với hai quý trước đó (khoảng 4.000 căn). Sức mua chung trong cũng sẽ diễn biến tương tự hoặc tăng nhẹ so với quý III, nhưng vẫn suy giảm so với quý I hoặc cùng kỳ năm 2020.

Nguyên nhân do người mua bị ảnh hưởng về thu nhập, một số khác cũng đang thận trọng quan sát. Ngoài ra, thị trường thứ cấp chưa tích cực và việc này cũng tác động đến sức mua của thị trường sơ cấp.

"Điểm sáng của giai đoạn cuối năm vẫn dựa vào những người có tiềm lực tài chính lựa chọn bất động sản là kênh hàng đầu để đầu tư lâu dài và đa dạng hoá/bảo toàn giá trị tài sản", vị này nói.

Ngoài ra, theo ông Hoàng, đất nền các tỉnh giáp ranh vẫn là dòng sản phẩm được ưu tiên hàng đầu. Có thể tuy không sôi động như giai đoạn đầu năm 2021 nhưng vẫn sẽ có lượng giao dịch đáng kể, đặc biệt tại các địa phương có các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm.

Riêng phân khúc căn hộ, đặc biệt căn hộ tầm trung sẽ luôn được những người có kế hoạch mua nhà tìm kiếm và lựa chọn. Tuy nhiên, nguồn cung mới ở phân khúc căn hộ có thể tiếp tục hạn chế, chủ yếu là những dự án đã có sự chuẩn bị từ trước.

Đại diện DKRA dự báo, trong quý IV, toàn bộ khu vực TP HCM và vùng phụ cận có thể có 3.500 - 4.500 căn hộ được đưa ra thị trường. Trong đó, TP HCM và Bình Dương vẫn dẫn đầu với khoảng 2.000 - 3.500 căn, tuỳ điều kiện thị trường mà các chủ đầu tư đưa ra lượng hàng phù hợp.

Trong khi đó, theo đánh giá của ông Hoàng, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực do các hoạt động du lịch vẫn chưa thể phục hồi mạnh cho đến hết năm 2021, ngoại trừ một vài địa phương có kế hoạch áp dụng hộ chiếu xanh.

"Có thể thấy, giao dịch trên thị trường trong quý cuối năm khó có thể tăng mạnh mà vẫn duy trì sự ổn định như quý III. Dù áp lực tăng giá có thể xảy ra bởi nhiều lý do tác động như chi phí đầu vào, áp lực lạm phát,… nhưng chủ đầu tư cũng sẽ tăng cường các chính sách bán hàng như kéo dài thời gian thanh toán, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất,… để hấp dẫn người mua", vị chuyên gia này dự báo.

Tuy nhiên, ông Hoàng cho rằng, bước sang năm 2022, áp lực tăng giá sẽ rất lớn. Đặc biệt, từ quý II/2022 trở đi, khi kinh tế hồi phục trở lại, Việt Nam hoàn thành mục tiêu tiêm chủng toàn dân cho cả trẻ em thì bất động sản sẽ càng có đà tăng giá.

Còn theo ông Phan Công Chánh, Tổng Giám đốc Phú Vinh Group, khi dịch COVID-19 xảy ra, toàn bộ thanh khoản trên thị trường bất động sản gần như đóng băng. Trong bối cảnh này, người mua đang có ưu thế và người bán ở mọi phân khúc đang ở vị thế kém hơn trong giao dịch bất động sản.

Còn về thời điểm ra quyết định xuống tiền tốt nhất đó là khi người mua cảm thấy bất động sản đó phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Ông Chánh dự báo, có ba phân khúc sẽ có sự phục hồi nhanh nhất sau dịch. Thứ nhất là bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy phân khúc này đã và đang trải qua một năm cực kỳ khó khăn nhưng vẫn có rất nhiều cơ hội. Bởi nhu cầu đi du lịch của người dân hiện nay như một chiếc lò xo bị nén lại, khi dịch bệnh qua đi sẽ ngay lập tức bùng nổ.

Thứ hai, đất nền vùng ven cũng là một trong những phân khúc được hưởng lợi. Bởi theo CEO Phú Vinh Group, trong giai đoạn này, Chính phủ rất chú trọng đầu tư công vì đây là một trong những trụ đỡ quan trọng cho nền kinh tế trong giai đoạn khó khăn.

Thứ ba là căn hộ tầm trung hay nhà ở vừa túi tiền. Đây là dòng sản phẩm nhắm vào nhu cầu ở thực của những thị dân ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM và một số đô thị khác ở Việt Nam. Vị chuyên gia này đán giá, đây sẽ là phân khúc có có khả năng phục hồi nhanh nhất vì là nhu cầu thực hiện nay rất lớn.

Công Tâm

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.