Thời sự

Chiến tranh thương mại không phải mối lo duy nhất của kinh tế Trung Quốc

07:20 | 02/08/2018

Chia sẻ

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dường như đang trong tình trạng tệ hơn so với những gì thể hiện ra bên ngoài, thậm chí ngay cả trước khi bị tác động bởi cuộc xung đột thương mại với Mỹ.
chien tranh thuong mai khong phai moi lo duy nhat cua kinh te trung quoc Chứng khoán Mỹ 1/8: Lo chiến tranh thương mại bùng phát, thị trường đi xuống
chien tranh thuong mai khong phai moi lo duy nhat cua kinh te trung quoc Mỹ và Trung Quốc tìm cách tái khởi động đàm phán
chien tranh thuong mai khong phai moi lo duy nhat cua kinh te trung quoc
Công nhân vận hành máy ép tại một nhà máy sản xuất nhựa ở ngoại ô Thượng Hải, Trung Quốc

REUTERS

Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra tỷ lệ tăng trưởng điều chỉnh theo lạm phát quốc gia trong nửa đầu năm 2018 là 6,8%, thấp hơn so với mức 6,9% trong cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, một bài đánh giá dữ liệu kinh tế địa phương do South China Morning Post thực hiện đã phát hiện ra dấu hiệu về đà suy giảm lớn của nền kinh tế Trung Quốc, với một số lĩnh vực bị trì trệ hoặc thậm chí thu hẹp lại.

Đây là tình huống quản lý đầy thách thức đối với Trung Quốc và khiến nước này dễ bị tổn thương khi đối mặt với tình hình căng thẳng thương mại leo thang với phía Mỹ. Theo dữ liệu được Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố hôm 31.7, chỉ số quản lý thu mua sản xuất chính thức của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng, xuống còn 51,2% trong tháng 7.2018.

Chính phủ Trung Quốc mới đây đã công bố một loạt biện pháp để kích thích tăng trưởng kinh tế.

“Tác động của chiến tranh thương mại đối với nền kinh tế Trung Quốc là tiêu cực, và lãnh đạo Trung Quốc tại cuộc họp Bộ Chính trị có thể thảo luận về việc chi tiêu tài chính nhiều hơn và đưa ra nhiều biện pháp kích thích hơn”, Iris Pang, chuyên gia về kinh tế Trung Quốc tại ING Wholesale Banking, nói.

Độ tin cậy về dữ liệu kinh tế của các tỉnh của Trung Quốc từ lâu đã là một nghi vấn. Các con số GDP kết hợp từ cấp tỉnh thường cho ra tổng lớn hơn số liệu quốc gia. Số liệu tăng trưởng được điều chỉnh theo lạm phát trong 6 tháng đầu năm nay từ 29 tỉnh cho thấy chỉ có 15 tỉnh đạt kết quả tốt hơn mức trung bình của cả nước, giảm so với 21 tỉnh trong cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, số lượng các tỉnh dưới mức trung bình toàn quốc tăng từ 7 lên 12 ở cùng giai đoạn.

Mặc dù số liệu GDP cấp tỉnh của Trung Quốc thường kém tin cậy hơn so với dữ liệu của cả nước, nhưng cũng phần nào cho thấy bức tranh tổng quát về cách nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang hoạt động. Hội đồng Nhà nước Trung Quốc tuần trước đã quyết định áp dụng “chính sách tài khóa chủ động hơn” và đẩy nhanh việc nâng cao chi tiêu 1.350 tỉ nhân dân tệ cho các dự án cơ sở hạ tầng của địa phương. Biện pháp này là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn nhằm “xử lý tình trạng thiếu chắc chắn từ môi trường bên ngoài”, và giữ cho tăng trưởng kinh tế đi đúng hướng.

Xem thêm

Phương Anh