Hàng hóa

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Có khả năng Mỹ xuất khẩu hàng sang Trung Quốc thông qua Việt Nam

19:16 | 01/08/2018

Chia sẻ

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang như hiện nay đại diện Bộ Công Thương cho rằng không chỉ có khả năng hàng hóa Trung Quốc tràn vào Việt Nam xuất sang Mỹ mà còn có cả nguy cơ Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua Việt Nam.
thu truong bo cong thuong co kha nang my xuat khau hang sang trung quoc thong qua viet nam Mỹ dự kiến đánh thuế cao gấp đôi lên 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc

Liên quan đến vấn đề hàng hóa Trung Quốc tuồn sang Việt Nam sau đó xuất khẩu sang các nước khác trong đó có Mỹ để hưởng mức thuế ưu đãi, tại buổi Họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều ngày 1/8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng cũng có khả năng hàng hóa từ Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam sau đó xuất khẩu sang Trung Quốc như thịt bò, thực phẩm...

thu truong bo cong thuong co kha nang my xuat khau hang sang trung quoc thong qua viet nam
Thứ trưởng Bộ Công Thương: Có khả năng Mỹ xuất khẩu hàng sang Trung Quốc thông qua Việt Nam

Đối với trường hợp như này, Bộ Công Thương đã đề xuất với Chính phủ ban hành Nghi định 31/2018 và đã có hiệu lực từ tháng 3, quy định chi tiết về quản lý ngoại thương, xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ. Với Nghị định này, Bộ Công Thương cũng đã đưa ra các Thông tư hướng dẫn.

Theo đó, ngày 3/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ban hành Thông tư số 05 quy định về quy tắc xuất xứ hàng hóa và kê khai xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu. Hiện nay, Bộ Công Thương cũng phê duyệt kế hoạch đấu tranh chống giả mạo xuất xứ hàng hóa tại các địa phương trọng điểm đến hết năm 2020. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo cho các địa phương phối hợp với các cơ quan liên quan như lực lượng công an để hạn chế tốt nhất tình trạng này.

Thời gian qua, một số mặt hàng Việt Nam bị nghi là hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt để xuất khẩu sang Mỹ, đặc biệt là mặt hàng thép. Điều này khiến thép xuất khẩu sang Mỹ phải chịu mức thuế nặng nề lên tới hơn 200%. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp lo ngại thép Việt "hết đường" vào thị trường Mỹ.

Nói thêm về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết cuộc chiến này đem lại cả lợi ích và thách thức đối với Việt Nam. "Chúng ta cần tính toán phương án để đối với với tình hình xấu nhất ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam gây ra bởi cuộc chiến này".

Xem thêm

Đức Quỳnh