Kiến thức Kinh tế

Các tiêu chuẩn hiệu suất đầu tư toàn cầu (Global Investment Performance Standards - GIPS) là gì?

17:08 | 14/01/2020

Chia sẻ

Các tiêu chuẩn hành nghề đầu tư toàn cầu (tiếng Anh: Global Investment Performance Standards, viết tắt: GIPS) là một bộ tiêu chuẩn được các nhà quản lí đầu tư trên toàn thế giới sử dụng để đảm bảo công bố đầy đủ và trình bày xác thực hiệu quả đầu tư.
Các tiêu chuẩn hiệu suất đầu tư toàn cầu (Global Investment Performance Standards - GIPS) là gì? - Ảnh 1.

Hình minh họa. (Nguồn: soleadea.org)

Các tiêu chuẩn hiệu suất đầu tư toàn cầu

Khái niệm

Các tiêu chuẩn hiệu suất đầu tư toàn cầu trong tiếng Anh là Global Investment Performance Standards - GIPS.

Các tiêu chuẩn hiệu suất đầu tư toàn cầu (GIPS) là một bộ tiêu chuẩn tự nguyện được sử dụng bởi các nhà quản lí đầu tư trên toàn thế giới để đảm bảo công bố đầy đủ và trình bày xác thực hiệu quả đầu tư của họ. Mục tiêu của các tiêu chuẩn này là để nhà đầu tư có thể so sánh hiệu suất của một công ty với các công ty khác.

GIPS được tạo ra bởi Viện CFA, một hiệp hội toàn cầu của các chuyên gia quản lí đầu tư và được điều hành bởi Ủy ban điều hành GIPS.

Nội dung của GIPS

Theo Viện CFA, GIPS là một "tập hợp các nguyên tắc đạo đức tiêu chuẩn cho toàn ngành, hướng dẫn các công ty đầu tư cách tính toán và trình bày kết quả đầu tư cho các khách hàng tiềm năng". Vì các tiêu chuẩn này mang tính tự nguyện, các công ty đầu tư có thể chọn tuân thủ chúng hoặc không.

Tuy nhiên, do GIPS được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, việc tuân thủ chúng giúp công ty đầu tư hoạt động dễ dàng hơn ở nhiều quốc gia, tiết kiệm thời gian để áp dụng các biện pháp tính toán hiệu suất khác nhau cho các bài thuyết trình đầu tư ở từng khu vực khác nhau.

Viện CFA cho biết các tiêu chuẩn GIPS:

- Cho phép các nhà đầu tư so sánh trực tiếp danh sách thành tịch của một công ty với các  công ty khác

- Bao gồm trình bày tổng hợp, cải thiện tính minh bạch bằng cách loại bỏ các thành kiến kẻ sống sót, sự xuyên tạc và thiếu sót dữ liệu lịch sử.

- Phát triển để giải quyết các vấn đề phát sinh trong một ngành đầu tư năng động.

- [Khuyến khích] các công ty đầu tư thời gian và nguồn lực đáng kể vào các cơ chế kiểm soát rủi ro nội bộ và thiết lập các tiêu chuẩn hiệu suất - dấu hiệu của sự thành công lâu dài đáng tin cậy.

Các công ty quản lí đầu tư thường chỉ ra rằng họ "tuân thủ GIPS", vì điều này có thể giúp công ty tăng thêm uy tín, đặc biệt là những công ty hoạt động bên ngoài các thị trường Bắc Mỹ và châu Âu.

Lịch sử của GIPS

GIPS được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1999. Năm 2005, Viện CFA đã phê duyệt một bộ hướng dẫn sửa đổi để tạo ra một tiêu chuẩn toàn cầu về hiệu suất đầu tư và thay thế các tiêu chuẩn áp dụng cho từng nước cụ thể trước đó.

Phiên bản gần đây nhất của GIPS được phát hành vào ngày 30 tháng 6 năm 2019 và có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2020.

Theo Viện CFA, GIPS hiện đang được sử dụng tại "hơn 40 thị trường trên toàn cầu" và "84 trong số 100 công ty quản lí tài sản hàng đầu trên toàn thế giới tuyên bố tuân thủ các tiêu chuẩn GIPS đối với tất cả hoặc một phần hoạt động của họ. Tổng cộng, 100 công ty hàng đầu tuân thủ GIPS quản lí lượng tài sản trị giá hơn 50 nghìn tỉ USD.

(Theo investopedia)

Giang