|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

BSC: Biên lợi nhuận gộp Vinamilk sẽ hồi phục trong nửa cuối năm

08:15 | 25/08/2021
Chia sẻ
Theo BSC, việc tăng giá bán từ tháng 5 và đàm phán các hợp đồng mua nguyên vật liệu với nhà cung cấp nhằm ổn định chi phí sản xuất và thực hiện chốt giá một số nguyên liệu sản xuất chính đến hết năm sẽ giúp biên lợi nhuận gộp của Vinamilk được nới rộng hơn so với hai quý đầu năm.
'Biên lợi nhuận gộp của Vinamilk sẽ đi lên từ quý III' - Ảnh 1.

Sản phẩm sữa Vinamilk được trưng bày tại một cửa hàng ở TP HCM. (Ảnh minh họa: Mỹ Linh).

Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa có báo cáo nhận định triển vọng của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk - Mã: VNM) trong 6 tháng cuối năm khi biên lợi nhuận gộp dự kiến được cải thiện và sẽ thấy rõ vào quý III này.

Cụ thể, trong bối cảnh một số tỉnh thành trên cả nước áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và nhằm đón đầu nhu cầu hồi phục sau khi dịch COVID-19 cũng như việc học sinh đi học trở lại, Vinamilk đã tăng cường nhập hàng đáp ứng nhu cầu tích trữ hàng hóa đồng thời tăng giá bán từ tháng 5. 

Do đó, theo các chuyên gia điều này sẽ giúp biên lợi nhuận của Vinamilk được phục hồi sau khi ghi nhận con số ở quý II là 43,6%, duy trì ngang mức quý I và giảm 2,45 điểm % so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà phân tích cũng cho rằng việc Vinamilk đã đàm phán các hợp đồng mua nguyên vật liệu với nhà cung cấp nhằm ổn định chi phí sản xuất và thực hiện chốt giá một số nguyên liệu sản xuất chính đến hết năm 2021 cũng sẽ giúp giá nguyên vật liệu vẫn duy trì ở mức tương đương 6 tháng đầu năm.

Ngoài ra, BSC cũng cho rằng tỷ lệ SG&A/doanh thu thuần (chi phí bán hàng trực tiếp, gián tiếp và các chi phí quản lý doanh nghiệp/doanh thu thuần) của doanh nghiệp đầu ngành sữa này có thể tăng lên 25% trong nửa cuối năm từ mức 22,7% trong quý II khi Vinamilk sẽ đẩy mạnh các hoạt động marketing nhằm đón đầu đà phục hồi nhu cầu sau dịch.

Còn đối với hoạt động liên doanh, BSC cho biết liên doanh Del Monte - Vinamilk với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 6 triệu USD dự kiến sẽ đưa sản phẩm ra thị trường Philippines vào tháng 9 tới. 

Cụ thể hơn, liên doanh này sẽ nhập khẩu các sản phẩm sữa từ Vinamilk, sau đó được tiếp thị và phân phối tại Philippines thông qua đối tác đang sở hữu 100.000 điểm bán lẻ tại đất nước này là DMPI.

Dự kiến năm đầu tiên đạt 8,8 triệu USD, tức khoảng 202,4 tỷ đồng với tốc độ tăng trưởng kép trung hạn là 50%. 

Trong khi đó, liên doanh Vibev mà Vinamilk hợp tác với CTCP Tập đoàn KIDO (Mã: KDC) với tổng giá trị đầu từ 400 tỷ đồng dự kiến sẽ ra mắt sản phẩm trong 2022. 

Theo cập nhật, hiện liên doanh bò thịt đang làm thủ tục thành lập liên doanh. Giai đoạn đầu sẽ nhập sản phẩm từ Nhật Bản và thử nghiệm bò thịt nuôi theo công nghệ Nhật Bản để giới thiệu đến người tiêu dùng. 

Giai đoạn tiếp theo sẽ đầu tư trang trại bò thịt trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc với quy mô tổng vốn đầu tư khoảng 1.700 tỷ đồng, công suất khai thác là 20.000 con/năm.

Công ty chứng khoán cũng đưa ra dự phóng kết quả kinh doanh năm nay của Vinamilk với doanh thu thuần là 60.886 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 11.292 tỷ đồng, lần lượt tăng nhẹ 2% và 0,5% so với năm ngoái.

Tuy nhiên bước sang năm 2022 và 2023, BSC dự báo kết quả kinh doanh của Vinamilk sẽ triển vọng hơn với doanh thu thuần tương ứng theo năm là 65.588 tỷ đồng và 70.751 tỷ. Lợi nhuận sau thuế ở mức 12.432 tỷ đồng cho năm 2022 và 13.491 tỷ đồng năm 2023.

'Biên lợi nhuận gộp của Vinamilk sẽ đi lên từ quý III' - Ảnh 2.

Dự phóng kết quả kinh doanh của Vinamilk. (Nguồn: BSC Research).

Mỹ Linh

Tổng tài sản của Fed bật tăng gần 400 tỷ USD trong hai tuần, liệu lạm phát có bùng lên lần nữa?
Tổng tài sản của Fed tăng mạnh trong hai tuần gần đây, xóa sạch nỗ lực thắt chặt tiền tệ và thu hẹp bảng cân đối kế toán trong hơn 4 tháng trước đó.